Ứng dụng công nghệ nano trong mỹ phẩm

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano là một thuật ngữ đề cập đến việc sử dụng các vật chất ở cấp độ kích thước nano. Công nghệ nano có nhiều hứa hẹn đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống và là một lĩnh vực tiềm năng của các nghiên cứu. Ở cấp độ nano, một số thuộc tính hoạt chất khác xa so với các vật liệu được sử dụng ở dạng lớn hơn với các thành phần tương tự.

Vật liệu nano được sử dụng trong một loạt các ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm thực phẩm và dược phẩm (FDA), các sản phẩm như thực phẩm, thuốc, thiết bị y tế, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cũng có thể được ứng dụng công nghệ nano. FDA không có một định nghĩa pháp lý về công nghệ nano hay vật liệu nano nào. Các nhà khoa học thường ngầm mặc định vật liệu có kích thước khoảng 1-100 nanomet là một vật liệu nano.

Các hạt nano đã hiện diện tự nhiên trong cuộc sống con người. Chúng được tìm thấy trong tro núi lửa, cát mịn, bụi và là sản phẩm phụ của các hoạt động, chẳng hạn như hàn hơi, đốt gỗ, thậm chí sữa….

Tại sao các vật liệu nano lại đang được phát triển?

Vật liệu nano đang được phát triển bởi vì chúng có thể có những đặc tính hóa học, tính chất vật lý và sinh học khác với các chất hóa học giống hệt nhau nhưng kích thước lớn hơn. Sản phẩm có chứa vật liệu nano có thể cung cấp lợi thế hơn sản phẩm tương tự có chứa các vật liệu tương tự.

Một số trong những lợi thế trong việc sử dụng các vật liệu nano bao gồm:

  • Kết cấu được cải thiện
  • Nâng cao khả năng chống bết dính
  • Cải thiện thẩm mỹ
  • Thời hạn sử dụng lâu hơn
  • Cải thiện tác dụng bảo vệ UV
  • Sản phẩm tiêu dùng có thể kết hợp vật liệu nano bao gồm quần áo, sơn chịu mài mòn và sơn, thiết bị điện tử và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Ưu điểm chính của công nghệ nano khi nó được áp dụng trong mỹ phẩm là làm diện tích bề mặt tiếp xúc cao hơn, kết quả là hiệu ứng điều trị được cải thiện. Trong nhiều trường hợp, công nghệ nano sử dụng trong mỹ phẩm để nâng cao khả năng hấp thu sâu hơn trong da vì chúng vượt qua nhiều lớp biểu mô, tăng cường hiệu ứng dưỡng ẩm, chống lão hóa và bảo vệ. Dầu gội đầu, trang điểm, kem chống lão hóa, chống nắng và đánh bóng móng tay là những ví dụ của các sản phẩm được ứng dụng công nghệ nano.

D:\Thẩm mỹ\bài viết\tháng 1\tuan 3\UNG DUNG CONG NGHE NANO\cong-nghe-nano-trong-my-pham.png

Tại sao các vật liệu nano được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân?

Việc áp dụng công nghệ nano cho các sản phẩm được quy định theo FDA, bao gồm mỹ phẩm và thuốc. Việc sử dụng vật liệu nano trong các sản phẩm tiêu dùng như vậy không phải là mới. Ví dụ, các hạt nano titan dioxide (TiO2) và oxyd kẽm (ZnO) đã được sử dụng trong kem chống nắng trong nhiều năm.

Các hạt nano nhỏ được thiết kế để tạo thành các dạng kem chống nắng dễ dàng thiết lập một hàng rào bảo vệ và có một kết cấu dễ chịu hơn so với khi dùng các hạt lớn hơn. Điều này dẫn đến sự chấp nhận của người tiêu dùng hơn, mạng lại lợi ích sức khỏe cho cộng đồng lớn hơn bằng cách bảo vệ các cá nhân khỏi những tác động có hại của ánh nắng mặt trời, lão hóa da và ung thư da.

Một số cơ quan, chuyên gia quốc tế đã hoàn thành việc đánh giá và tìm thấy vật liệu nano là an toàn để sử dụng. Ví dụ, Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban khoa học về an toàn tiêu dùng (SCCS) công bố khuyến nghị về các dạng ZnO nano và TiO2 trong điều kiện nhất định là an toàn để sử dụng trong kem chống nắng. FDA cho rằng các tài liệu hiện có cho thấy nano ZnO, được sử dụng trong kem chống nắng, không thể thâm nhập hoặc đi qua da của con người để tạo ra hiệu ứng xấu tới sức khỏe khi bôi tại chỗ.

Thành phần nano khác được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân?

Các vật liệu nano khác, chẳng hạn như các hợp chất carbon hữu cơ đã được báo cáo được sử dụng trong một số sản phẩm mỹ phẩm với đặc tính chống oxy hóa có lợi của chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân là rất hạn chế. Người đa đã có một số báo cáo rằng các hình thức hóa học nhất định của carbon có thể tạo ra hiệu ứng độc hại, những hiệu ứng này đã được quan sát trong các nghiên cứu. Các tác dụng phụ đã không được báo cáo sau khi áp dụng ở nồng độ thấp hơn trong các công thức như lotion hoặc kem.

Nano là những hạt rất nhỏ chứa các thành phần được sản xuất thông qua pha trộn cẩn thận. Chúng đã sử dụngtrong nhiều thập kỷ qua và cũng được biết đến như là một loại liposome. Những giọt nhỏ giống như những viên nang được sử dụng như một chất mang cho các thành phần khác kém ổn định. Sản phẩm nano, liposome hiệu quả hơn trong cung cấp thành phần giữ ẩm trên bề mặt của da. Liposome cũng được sử dụng trong việc xây dựng các sản phẩm thuốc có thành phần rất nhạy cảm hoặc không ổn định có thể được “đóng gói” vào nang để cung cấp các lợi ích điều trị hướng đến. Khi áp dụng cho da, hạt nano (hoặc các liposome) hòa tan và phóng thích thành phần bên trong lên trên bề mặt của da tương tự như các thành phần trong các loại kem thông thường và lotion thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *