Tocopherol phosphate – giải pháp mới cho lão hóa vùng da quanh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, và cũng là nơi biểu hiện của dấu hiệu tuổi tác. Trong khảo sát, 450 phụ nữ từ 20-60 tuổi thừa nhận rằng, cảm thấy lo lắng với tuổi tác khi nhìn vào mắt có vùng thâm quầng, nếp nhăn và bọng. Đặc biệt, thâm quầng chính là nỗi lo lớn nhất của phụ nữ từ 20-40 tuổi.

Thâm, bọng cũng như dấu hiệu lão hóa chính là vấn đề thẩm mỹ lớn nhất vùng quanh mắt, và luôn đặt ra yêu cầu cấp thiết về thành phần có thể làm giảm hoặc điều trị khỏi hoàn toàn.

Giải pháp mới từ Vitamin E

Alpha-tocopherol (vitamin E) là một trong những vitamin quan trong nhất trong mỹ phẩm bởi khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, nhưng thành phần này kém bền do dễ dàng bị oxy hóa và nhanh chóng mất đi tác dụng. Tocopherol acetate (TAc) – là dạng vitamin E bền được dùng thông dụng nhất trong mỹ phẩm hiện nay, tuy vậy thành phần này vẫn còn chứa nhược điểm như tan trong dầu, khả năng thâm nhập vào da không cao.

Cấu trúc Tocopherol Acetate

Để giải quyết nhược điểm trên, Sodium tocopheryl phosphate (STP) – dẫn chất mới nhất của vitamin E ra đời, với nhóm hydroxyl (OH-) dễ bị oxy hóa sẽ được gắn vào nhóm phosphoryl, nhờ đó vừa đảm bảo tính bền, lại có khả năng tan tốt trong nước, thấm sâu vào bên trong da hơn so với dạng vitamin E thân dầu (TAc), dễ dàng chuyển về dạng hoạt tính tocopherols khi bị thủy phân bởi enzym phosphatase trong da.

Cấu trúc Tocopherol Phosphate

Tác dụng nổi bật của tocopheryl phosphate

Giảm viêm

Stress oxy hóa, ánh sáng xanh và lão hóa sinh lý là những nguyên nhân gây gây viêm da và hình thành quầng thâm trên mắt. Nghiên cứu chỉ ra rằng, với khả năng chống oxy hóa tốt, STP có thể ngăn chặn tình trạng viêm do hydro peroxide H2O2 tạo ra trong tế bào dưới tác động oxy hóa.

Bên cạnh đó, thành phần này còn có khả năng ức chế prostaglandin E2 (PGE2), trong khi TAC ức chế rất yếu hoặc không có khả năng này, trong nghiên cứu so sánh.

Các kết quả này chỉ ra rằng STP là chất chống viêm đầy hứa hẹn, giúp giảm thâm quầng và nếp nhăn vùng quanh mắt.

Thúc đẩy tuần hoàn vi mạch

Vitamin E là thành phần có khả năng thúc đẩy tuần hoàn vi mạch máu, khắc phục tình trạng ứ đọng máu gây thâm vùng da dưới mắt. Đặc biệt, sodium tocopheryl phosphate (STP) kích hoạt enzym hemoxygenase-1 (HO-1) và UDP (uridine diphosphate), có vai trò phân hủy dẫn xuất từ haemoglobin (bilirubin và biliverdin )gây tăng màu vùng da dưới mắt.

Trong nghiên cứu tiến hành trên 21 phụ nữ tình nguyện từ 31-49 tuổi bị thâm quầng mắt, so sánh hiệu quả của STP 1% so với giả dược, đánh giá bằng cách so màu trên máy Minolta® CM700-d Spectrocolorimeter. Sau 4 tuần điều trị, 82% đối tượng nhận thấy vùng da thâm sáng hơn có ý nghĩa thông kê và không bị kích ứng hay các phản ứng khó chịu đi kèm.

Giảm nếp nhăn đuôi mắt

Da đủ ẩm giúp khắc phục tình trạng da lão hóa và làm đầy nếp nhăn. Theo nghiên cứu, STP có khả năng kích thích tổng hợp ceramide, tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên trên da, nhờ đó ngăn chặn hiện tượng mất nước xuyên biểu bì.

STP được thử nghiệm về hiệu quả giảm nếp nhăn, đánh giá bằng 3D Primos® Lite/Compact System, sau 4 tuần điều trị đánh giá dựa trên mức độ mịn màng và giảm nếp nhăn. Nhận thấy, STP giúp giảm tình trạng da thô ráp ở 79% đối tượng, trong khi giảm 7-8% nếp nhăn ở 80% đối tượng nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *