Tìm hiểu peptide trong làm đẹp

Peptide với bản chất là là tập hợp các acid amin, tương tự như protein, nhưng chuỗi ngắn hơn, giữ vai trò giao tiếp tế bào như: điều hòa hoạt động, thúc đẩy tăng sinh, biệt hóa, quá trình viêm, tổng hợp sắc tố,…

Thuật ngữ peptide đầu tiên được miêu tả bởi Emil Fischer và Hofmeister vào thế kỷ 19. Năm 1901, glycyl-glycine là peptide đầu tiên được tổng hợp bởi Fischer và Fourneauin. Fisher cũng là người đưa ra khái niệm dipeptide, tripeptide và polypeptide. Những năm về sau, các peptide được phát hiện ngày càng nhiều, đi kèm các nghiên cứu về hiệu quả và ứng dụng.

Năm 1973, Copper glycine histidine-lysine (Cu-GHK) được phát triển bởi Loren Pickard, đến cuối những năm 1980, thành phần này được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc da. Sau đó sự phát triển của peptide chậm lại, cho đến đầu những năm 2000, palmitoyl pentapeptide-4 ra đời, đánh dấu bước phát triển mới cho các peptide ngắn, ổn định và ứng dụng đa dạng vào lĩnh vực làm đẹp, với vai trò như kích thích sản sinh collagen, chữa lành vết thương, giảm nếp nhăn, chống oxy hóa, và cải thiện màu da.

Palmitoyl pentapeptide-4

Peptide sử dụng trong làm đẹp qua đường ngoài da có thể được chia thành 4 nhóm chính:

  • Peptide tín hiệu: Carnosine, Acetyl tetrapeptide, Tetrapeptide PKEK, Hexapeptide, Palmitoyl pentapeptide-4, Palmitoyl, Palmitoyl tetrapeptide-7, Palmitoyl hexapeptide-12
  • Peptide vận chuyển: Copper tripeptide, Manganese tripeptide-1
  • Peptide ức chế dẫn truyền thần kinh: Acetyl hexapeptide-3, Pentapeptide-18, Pentapeptide-3, Tripeptide-3
  • Peptide ức chế enzym: Soybean peptide, Silk fibroin peptide, Black rice oligopeptides

Theo nghiên cứu của Gorouhi và cộng sự đăng trên tạp chí International Journal of Cosmetic Science năm 2009, để peptide tạo ra được tác động hiệu quả khi dùng trên da cần thỏa một số yếu tố như: kích thước nhỏ hơn 500 Da, hệ số phân bố octanol/nước từ 1-3, điểm nóng chảy dưới 200oC, độ tan trong nước nên lớn hơn 1mg/mL, không hoặc rất ít phân cực.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra kích thước phân tử lớn hơn có thể đi qua được hàng rào bảo vệ da, đặc biệt trong trường hợp da khô và lão hóa. Công nghệ sản xuất mới cũng cho phép tạo ra các peptide với độ ổn định cao, khả năng thẩm thấu và gắn kết với thụ thể tốt.

Xem thêm: Địa chỉ mua túi Versace chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *