Tìm hiểu chiết xuất dầu dừa

Dầu dừa được chiết xuất từ phần thịt bên trong trái dừa, chứa tỷ lệ cao chất béo bão hòa (83%), bản chất chuỗi triglyceride trung bình (medium-chain triglycerides – MCTs), giúp dầu dừa không hóa lỏng ở nhiệt độ phòng và có thời hạn sử dụng lâu hơn so với các loại dầu thực vậy khác. Các acid béo chuỗi trung bình này chính là thành phần quan trọng nhất, đem đến khả năng kháng vi sinh vật, kháng khuẩn và kháng virus.

Hình 1. Tỷ lệ % acid béo bão hòa trong một số dầu thực vật

Bên cạnh acid béo không bão hòa chuỗi trung bình, thành phần từ thịt quả dừa còn chứa: khoáng chất (kali, magie, sắt) và vitamin (E, K).

Hình 2. Tỷ lệ % các acid béo trong dầu dừa

Theo Bruce Fife, tác giả của The Coconut Oil Miracle, khi nghiên cứu về lợi ích của dầu dừa, nhận thấy thành phần acid lauric và acid đem đến hiệu quả kháng khuẩn và giảm viêm, liên quan đến mụn trứng cá. Nghiên cứu khác về hiệu quả giảm viêm nướu do mảng bám bằng dầu dừa, kết quả nhận thấy thành phần acid lauric giúp giảm sưng, viêm nhiễm và mảng bám sau 7 ngày sử dụng.

Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy:

  • Acid caprilic trong dầu có khả năng chống nấm. Nhờ tính thân dầu, thành phần này dễ dàng tấn công vào lớp màng bảo vệ của tế bào nấm.
  • Ở nồng độ nhất định, dầu dừa có tác dụng diệt khuẩn E. coli và 1 số vi khuẩn khác.
  • Thành phần acid béo chuỗi trung bình trong dầu có khả năng chống lại virus được bao phủ bơi lớp màng lipid như: virus cúm và Epstein-Barr. Thành phần này làm phá vỡ màng virus, cản trở sự sinh trường và phát triển của chúng.

Ứng dụng trong mỹ phẩm

  • Dưỡng ẩm da: các nghiên cứu chỉ ra rằng dầu dừa giúp tăng cường khả năng hydrat hóa da và hạn chế mất ẩm qua da.
  • Tẩy trang thân dầu: dầu dừa có thể giúp loại bỏ các thành phần tẩy trang thân dầu khỏi làn da trước khi chúng được rửa sạch bằng SRM.
  • Chống nắng: dầu dừa có chỉ số SPF 4, có khả năng bảo vệ da nhẹ khỏi tia UV.
  • Son dưỡng: nhờ khả năng mềm mịn da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *