Thuốc nhuộm tóc (Phần I)

Các thuốc nhuộm tóc hiện đại đã đem lại một loạt các sản phẩm và các kết quả màu sắc khác nhau. Chúng tạo thành một danh mục lớn, hơn 70% phụ nữ ở các nước phát triển đã từng thay đổi màu tóc ít nhất một lần và nhiều người làm điều này một cách thường xuyên. Một số lý do của việc nhuộm tóc là để che đi màu tóc bạc ở người có tuổi và để có diện mạo trẻ trung hơn. Trong danh mục này, thuốc nhuộm bền màu hoặc thuốc nhuộm oxi hóa đại diện cho thị trường lớn nhất với khoảng chừng 80% các sản phẩm. Sự kết hợp của hydrogen peroxide và chất kiềm (thường là amoniac) tạo nền để làm sáng màu tóc tự nhiên trong khi đồng thời lắng đọng các phức màu không trôi trên tóc. Do các chất hóa học phức tạp của thuốc nhuộm nên tính an toàn và tiêu chí quy định là những khía cạnh quan trọng đối với các thuốc nhuộm tóc hiện đại. Tầm quan trọng đặc biệt cần phải được đưa vào các hướng dẫn an toàn và hướng dẫn sử dụng để tiếp tục giảm thiểu nguy cơ dị ứng có thể xảy ra.

Định nghĩa

Màu tóc tự nhiên được hiển thị với vô số các màu và tông màu, từ vàng nhẹ nhất và ngăm đen ấm nhất đến đỏ nổi bật nhất và đen sậm nhất. Tuy nhiên, hàng ngàn năm qua, con người đang dần cố gắng để làm nổi bật hoặc thay đổi màu sắc tóc tự nhiên của họ, ban đầu nhờ vào các nguyên liệu thiên nhiên như phấn côn và lá móng, ngày nay với các sản phẩm hiện đại đã đem đến các kết quả thay đổi đáng kể. Thuốc nhuộm tóc có thể được định nghĩa là các sản phẩm giúp thay đổi màu tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn bằng cách loại bỏ một số màu hiện có và đưa thêm màu mới lên tóc. Chúng tạo thành một danh mục quan trọng trong thị trường mỹ phẩm, ước tính hơn 70% phụ nữ ở các nước phát triển đã từng nhuộm tóc và một tỷ lệ lớn trong số đó thường xuyên làm điều này. Người tiêu dùng có sự lựa chọn giữa bộ nhuộm tóc tại nhà hoặc nhuộm tóc chuyên nghiệp ở salon. Trong khi mỗi phụ nữ có thể có nhiều lý do cá nhân để thay đổi màu tóc thì nhuộm để che đi tóc bạc được xem nguồn tạo động lực quan trọng và phổ biến. Những mục đích nhuộm tóc khác thường là để làm nổi bật màu tóc hiện có, muốn có một màu khác khác hẳn màu tự nhiên hoặc để có một diện mạo ấn tượng hơn khi nhìn.

Các dạng sản phẩm

  • Thuốc nhuộm tóc tạm thời
  • Thuốc nhuộm tóc ít bền màu
  • Thuốc nhuộm tóc bền màu vĩnh viễn (oxi hóa)
  • Tẩy tóc

Một loạt các sản phẩm dùng cho việc thay đổi màu tóc có sẵn cho người tiêu dùng. Các thuốc nhuộm tóc hiện nay có thể loại bỏ màu tóc tự nhiên, thêm màu nhân tạo mới hoặc có thể thực hiện cả hai cùng lúc. Chúng đem lại một loạt kết quả từ việc giúp làm cho màu sắc thêm tinh tế đến sự thay đổi màu đáng kể so với màu tóc tự nhiên dựa trên các kĩ thuật nhuộm màu khác nhau. Sự phân loại thuốc nhuộm tóc dựa trên tính bền màu của việc thay đổi màu sắc tạo ra được trình bày trong bảng 1. Lưu ý rằng các thuốc nhuộm tại nhà và tại salon dựa trên cùng một kĩ thuật, trong khi có những khác biệt quan trọng về sắc màu và cách thực hiện khác nhau.

Bảng 1. Tổng quan về các sản phẩm nhuộm tóc

Thuốc nhuộm tạm thời

Màu nhuộm tạm thời thường được pha chế với các acid trọng lượng phân tử cao hoặc màu phân tán mà có ái lực ít với tóc và tan hoàn toàn trong nền màu nhuộm. Màu nhuộm được tạo phức với polymer cation để giảm độ tan và tăng ái lực cho tóc, và phức được phân tán trong nền màu nhuộm bởi các chất diện hoạt. Phức phủ lên tóc và lượng thừa có thể được gội sạch. Các lực liên kết giữa chất nền tóc và màu nhuộm thấp vì vậy màu dễ bị rửa trôi chỉ sau một lần gội đầu. Mỗi sản phẩm có chứa hỗn hợp của 2-5 thành phần màu để đạt được độ màu mong muốn. Sản phẩm điển hình bao gồm dầu gội và thuốc xịt. Trong khi các kết quả màu rất hạn chế (không sáng, không che được tóc bạc) thì các thuốc nhuộm tạm thời có thể là một lựa chọn tốt để thử màu hoặc làm mới tóc đã nhuộm.

Thuốc nhuộm ít bền màu

Các thuốc nhuộm tóc ít bền màu sử dụng kết hợp màu nhuộm trực tiếp để đạt được kết quả kéo dài sau 6-8 lần gội đầu. Các màu nhuộm thường có đặc điểm là trọng lượng phân tử thấp, cho phép chúng khuếch tán vào các lớp biểu bì bên ngoài mà không kết hợp chặt với protein tóc (hình 1). Màu nhuộm nitro là nhóm màu nhuộm quan trọng nhất được sử dụng trong các thuốc nhuộm ít bền màu. Những màu nhuộm không tích điện (không ion) này hiếm khi bị ảnh hưởng bởi những điện tích âm trên bề mặt tóc. Bên cạnh đó do kích thước tương đối nhỏ nên chúng có thể thâm nhập vào lớp biểu bì tóc. Khi gội đầu, lớp biểu bì mở ra cho phép màu thoát ra ngoài theo thời gian do khả năng hòa tan của màu nhuộm trong nước. Các sản phẩm có chứa hỗn hợp của các màu nhuộm trực tiếp và thường ở trên tóc khoảng 20-30 phút. Các kết quả màu thì hạn chế (không sáng hơn, trộn lẫn với màu tóc bạc ban đầu).

Hình 1. Mặt cắt ngang tóc cho thấy sự thâm nhập màu sau khi nhuộm thuốc nhuộm ít bền màu.

Thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn và bền màu một phần

Các thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn và bền màu một phần có liên quan đến chất hóa học oxi hóa, yêu cầu các thành phần sản phẩm khác nhau được trộn lại ngay trước khi chúng được sử dụng. Các thuốc nhuộm oxi hóa thường được sử dụng nhiều nhất và là các thuốc nhuộm tóc thích hợp nhất. Những điểm khác biệt giữa hai loại thuốc nhuộm này là loại, lượng chất kiềm và nồng độ của peroxid, dẫn đến các kết quả khác nhau về tính bền màu, khả năng che phủ tóc bạc và khả năng làm sáng. Các màu bền một phần thường sử dụng 2% hydrogen peroxid và lượng thấp chất kiềm (thường là monoethanolamine, không có amoniac), dẫn đến sự hấp thu thuốc nhuộm kém hiệu quả hơn, hình 2). Chúng bị trôi đi sau 24 lần gội đầu. Trong khi chúng có thể được sử dụng để làm nổi bật và rạng rỡ màu tự nhiên, pha trộn hoặc che đi màu tóc bạc tới 50% thì chúng lại có ít hoặc không có khả năng làm sáng. Các chất màu bền vĩnh viễn sử dụng 6% peroxid và chứa amoniac là chất kiềm đưa pH của sản phẩm cuối về 9,0-10,5. Điều này cho phép hấp thu hoàn toàn qua vỏ não (hình 3). Chúng là các thuốc nhuộm tóc bền màu lâu và linh hoạt nhất, có dãi màu rộng nhất. Các thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn có thể làm sáng tóc đáng kể, thay đổi màu sắc một cách tinh tế và nhanh chóng, giúp che phủ 100% màu tóc bạc. Nhuộm lại mỗi 4-6 tuần để tránh phần chân tóc dài ra sẽ không giống màu ở phần ngọn tóc.

Hình 2. Mặt cắt ngang tóc cho thấy sự thâm nhập màu sau khi nhuộm thuốc nhuộm bền màu một phần.

Hình 3. Mặt cắt ngang tóc cho thấy sự thâm nhập màu sau khi nhuộm thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn.

Chất tẩy tóc

Các chất tẩy tóc là các sản phẩm làm sáng tóc mà không đưa thêm màu mới vào. Ngoài hydrogen peroxide và amoniac, chúng còn chứa các persulfate để tăng cường và đẩy nhanh tiến độ tẩy tóc một cách hiệu quả. Tẩy tóc là phương pháp hiệu quả nhất để làm sáng và lấy lại màu tóc tự nhiên. Trong trường hợp tẩy tóc một phần, đặc biệt ở tóc đen sậm, các kết quả đạt được có thể là sắc vàng không mong muốn đến sắc cam. Các chất tẩy tóc có thể làm sáng màu tóc tự nhiên một cách đáng kể và thường được sử dụng với các kĩ thuật đặc biệt để đem đến hiệu quả làm sáng cho tóc. Cũng như các thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn, các chất tẩy tóc cần được sử dụng thường xuyên để ngăn sự tái phát triển của tóc sẽ làm xuất hiện lại mái tóc sẫm màu tự nhiên như trước khi tẩy.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *