Thuốc nhuộm tóc (Phần III)

Bào chế

Tất cả các thuốc nhuộm tóc bền màu thường được bán trên thị trường dưới dạng bộ (kit) có 2 thành phần. Một thành phần (màu) chứa các tiền chất màu và chất kiềm (thường là amoniac hoặc monoethanolamine) trong nền chất diện hoạt, và thành phần khác là dung dịch ổn định hydrogen peroxide (hình thành màu). Hai thành phần này được phối hợp lại ngay trước khi sử dụng và được bôi lên tóc. Với thành phần hình thành màu là chất lỏng, nên màu thường là dạng kem hoặc dạng lỏng, dạng lỏng có thể dễ dàng phối hợp hơn dạng kem. Bảng 3 tóm tắt các thành phần màu nhuộm phổ biến và chức năng của chúng.

Bảng 3. Tổng quan về các thành phần nhuộm tóc phổ biến

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

Ưu điểm quan trọng của thuốc nhuộm tóc là khả năng biến đổi màu sắc mà nó tạo nên. Việc thay đổi màu tóc của một ai đó có thể tạo ra một kết quả ấn tượng nhưng quan trọng hơn hết là tác động đến tình trạng tâm lý, khách hàng có thể không chỉ cảm thấy thu hút và trẻ trung hơn mà còn tự tin hơn đối với bản thân và cả trong môi trường làm việc. Một ưu điểm khác của các thuốc nhuộm hiện đại là sự đa dạng về các kỹ thuật và lợi ích đạt được. Hầu hết mọi người có thể tìm ra một sản phẩm phù hợp với họ và phù hợp với những yêu cầu cá nhân, đồng thời phạm vi của các tông màu mang lại luôn luôn được mở rộng.

Nhược điểm

Hầu hết các thuốc nhuộm tóc (ngoại trừ các sản phẩm tẩy trắng thuần túy) có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng. Tất cả các màu nhuộm oxy hóa bao gồm các sản phẩm tẩy tóc, nhuộm bền màu và dễ phai màu, có chứa các thành phần như hydrogen peroxide và amoniac có thể gây ra kích ứng. Do đó bắt buộc phải có thêm các hướng dẫn sử dụng đi kèm và tất cả các sản phẩm phải tránh xa tầm tay trẻ em. Đồng thời cũng nên tư vấn cho khách hàng biết rằng đối với các thuốc nhuộm bền màu đòi hỏi phải thường xuyên bảo quản và phục hồi khi chân tóc mọc ra khiến cho để lộ màu tóc tự nhiên. Các sản phẩm oxy hóa như hydrogen peroxid ở điều kiện pH kiềm có thể thay đổi cấu trúc tóc, dẫn đến các thuộc tính cảm quan không mong muốn được mô tả bởi khách hàng như không bóng, không mềm và giảm độ chắc khỏe. Chú ý rằng những vấn đề này hầu như xảy ra khi sử dụng thuốc nhuộm thường xuyên và chúng có thể được giảm khi áp dụng các kỹ thuật nhuộm tốt.

Sử dụng sản phẩm

Bước quan trọng nhất khi nhuộm tóc là lựa chọn sản phẩm tốt, bao gồm cả loại thuốc nhuộm và tông màu để nhuộm. Những người không có kinh nghiệm nhuộm trước đó muốn che đi màu tóc bạc hoặc làm nổi bật màu tóc tự nhiên hiện có, có lẽ thích hợp nhất khi lựa chọn các thuốc nhuộm bán bền màu (semi). Nếu người đó muốn có tỷ lệ màu bạc khoảng 30% và muốn gần với màu sắc tự nhiên của tóc họ thì sản phẩm nhuộm dạng demi là giải pháp tốt nhất. Để che phủ phần lớn màu tóc bạc hoặc để đạt được những thay đổi màu đáng kể đòi hỏi phải sử dụng thuốc nhuộm bền màu vĩnh viễn. Một khi đã chọn lựa được đúng loại thuốc nhuộm, tiếp đến là lựa chọn tông màu phù hợp. Màu cuối cùng là kết quả của sự kết hợp giữa màu hiện tại và tông màu được tạo ra từ hướng dẫn tạo màu trên bao bì dựa trên 2 thông số. Để đảm bảo về kết quả của quá trình nhuộm màu, có thể bị ảnh hưởng bởi tình trạng tóc và các điều trị trước đó, nên test tóc trước khi nhuộm. Nhuộm thử 1 sợi tóc dài khoảng 6,5cm có màu tối nhất hoặc bạc nhiều nhất trên đầu và theo dõi sau các thời điểm khác nhau nhằm tìm ra thời gian tối ưu hoàn thành quy trình để đạt được màu nhuộm mong muốn. Đồng thời cũng nên test tính nhạy cảm của da đối với sản phẩm. Test được thực hiện 48 giờ trước khi sử dụng sản phẩm bằng cách bôi một lượng nhỏ sản phẩm lên da (bên trong khuỷu tay). Nếu có phát ban hoặc đỏ, nóng hay ngứa thì kết luận người đó có thể dị ứng với một số thành phần của sản phẩm và không được sử dụng sản phẩm đã test này. Cuối cùng, cần lưu ý các chất màu oxy hóa đòi hỏi phải phối hợp một vài thành phần trước khi sử dụng và mỗi sản phẩm có thể khác nhau một ít về cách pha trộn và cách sử dụng. Do đó đòi hỏi phải có kinh nghiệm pha màu để thực hiện theo quy trình đã hướng dẫn từng bước một.

Tác động của thuốc nhuộm lên cấu trúc tóc

Hình 7. Thay đổi tính kỵ nước bề mặt trước (a) và sau nhuộm (b)

Màu oxy hóa và chất tẩy đã được chứng minh là gây ra một số thay đổi trong cấu trúc tóc, đặc biệt nếu sử dụng thường xuyên (hình 7). Alkaline peroxid loại bỏ một phần bề mặt kỵ nước bên ngoài của tóc gọi là lớp f được tạo thành từ acid 18-methyl eicosanoic. Lớp này có thể được xem là hàng rào bảo vệ tự nhiên, và sự phá hủy nó dẫn đến những thay đổi đáng kể của tóc. Ở cấp độ protein, peroxid ở điều kiện pH kiềm tấn công một số amino acid là một phần của cấu trúc tóc, đặc biệt cystine, dẫn đến các sản phẩm thoái giáng oxy hóa. Những thay đổi lý hóa của bề mặt tóc là không thể phục hồi và có thể dẫn đến một mái tóc khô ráp, khó chải, thiếu độ bóng mượt và bị yếu đi.

Chiến lược xây dựng công thức giảm thiểu phá hủy sợi tóc

Hydrogen peroxid được biết đến là ở điều kiện pH cao có khả năng hình thành dạng gốc hoạt động đã được chứng minh là gây phá hủy sợi tóc. Phản ứng này được xúc tác khi có sự hiện diện của các ion kim loại oxy hóa khử như đồng và sắt, thường có trong nước máy. Do đó, việc thêm các chất tạo phức với kim loại vào các chất màu oxy hóa có thể giảm sự phá hủy bề mặt do sự hiện diện của kim loại trong nước máy. N,N ′ – ethylenediamine disuccinic acid (EDDS) được nhận thấy là một chất tạo phức có thể kết hợp chọn lọc với các ion kim loại chuyển tiếp như đồng.

Chăm sóc tóc nhuộm

Bước đầu tiên để chăm sóc tóc một cách đúng đắn là sử dụng kỹ thuật nhuộm thích hợp nhất để tạo màu khi có sự phát triển lại của phần chân tóc, nhằm bảo vệ các phần tóc còn lại tránh tiếp xúc không cần thiết với thuốc nhuộm. Sau khi nhuộm nên sử dụng dầu gội và dầu xả chuyên biệt cho tóc nhuộm do chúng có chứa các thành phần phù hợp với tình trạng bề mặt ưa nước đã bị thay đổi và giúp làm nhẵn bề mặt biểu bì, bảo vệ nó chống lại phá hủy cơ học. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do tia UV không chỉ góp phần phá hủy tóc mà còn tác động trực tiếp lên màu nhuộm. Việc tiếp xúc với nước cũng góp phần làm phai màu tóc do đó không nên gội đầu tóc đã nhuộm thường xuyên.

Tính an toàn và những cân nhắc

Là một dạng của mỹ phẩm nên các thuốc nhuộm tóc phải hết sức an toàn và được quy định bởi các cơ quan quản lý toàn cầu như FDA hoặc Hướng dẫn mỹ phẩm EU và ban cố vấn khoa học của họ, Hội đồng khoa học về tính an toàn cho người tiêu dùng (SCCS). Thuốc nhuộm tóc là một trong các sản phẩm tiêu dùng và mỹ phẩm được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất và có số lượng dữ liệu an toàn áp đảo. Mặc dù đã có các thử nghiệm an toàn mở rộng và chế độ quy định an toàn chặt chẽ, nhưng có hai mối quan tâm thường có liên quan đến thuốc nhuộm tóc là dị ứng da và những cáo buộc liên quan đến nguy cơ gia tăng ung thư.

Dị ứng

Đa số các phản ứng dị ứng với các thuốc nhuộm tóc được phân loại là quá mẫn chậm hoặc các phản ứng loại IV. Các phản ứng loại IV thường khu trú ở vùng sử dụng sản phẩm, hiếm khi triệu chứng nặng hơn và lan rộng như phù nề mặt. Các phản ứng loại IV được kích hoạt bằng cơ chế đáp ứng miễn dịch khác với các dị ứng hệ thống loại I mà thường tăng phản ứng với thức ăn hoặc thuốc và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Các phản ứng loại IV thường không đe dọa tính mạng. Các thành phần thuốc nhuộm quan trọng như para- phenylenediamine (pPD), hay là para-toluenediamine (pTD) được xem là các chất tăng nhạy cảm da.

Ung thư

Mối quan tâm về ung thư đã được đưa ra sớm trong bối cảnh của các thuốc nhuộm tóc oxy hóa do bản chất hóa học của chúng. Nhiều nghiên cứu dịch tễ học về độ an toàn của thuốc nhuộm tóc đã được tiến hành, phần lớn kết luận rằng không có sự liên quan giữa sử dụng thuốc nhuộm và nguy cơ gia tăng ung thư. Thỉnh thoảng, các nghiên cứu dịch tễ học đơn lẻ báo cáo nguy cơ gia tăng nhẹ đối với một số loại ung thư nhưng chưa được xác nhận bằng nhiều nghiên cứu dịch tễ. Đầu năm 2008, các chuyên gia ung thư của hội đồng quốc tế về nghiên cứu ung thư (IARC) đã xem xét tất cả các nghiên cứu liên quan và các giấy tờ khoa học đã công bố cho đến nay và kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy sử dụng thuốc nhuộm tóc liên quan đến bất cứ nguy cơ gia tăng ung thư nào. Đánh giá mỹ phẩm của Mỹ (CIR) cũng đã đi đến kết luận tương tự.

Kết luận

Các thuốc nhuộm tóc hiện đại là một công cụ hiệu quả để thay đổi màu tóc tự nhiên. Các loại sản phẩm khác nhau đem đến các kết quả khác nhau, từ làm nổi bật màu đến những thay đổi màu ấn tượng và che phủ hoàn toàn tóc bạc. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, người tiêu dùng cũng cần có những hiểu biết về các kỹ thuật nhuộm khác nhau và những nhược điểm của chúng để có sự lựa chọn phù hợp. Các thách thức quan trọng trong tương lại là ngăn ngừa đổi màu tóc bạc thông qua hoạt động kích thích melanocyte ở cấp độ phân tử hay thậm chí cấp độ di truyền. Sự điều chỉnh trạng thái melanocyte nang tóc bằng các peptid CRH (corticotropin-releasing hormone) được báo cáo gần đây có thể là bước tiến đầu tiên để mở ra một bước tiến mới trong việc thay đổi màu tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *