Tầm quan trọng của Vitamin C đối với làn da (Phần 2)

Tác dụng của vitamin C đến sức khỏe làn da

– Bảo vệ da

Vitamin C hạn chế tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng cực tím( UV)  gây ra. Vitamin C không phải kem chống nắng bởi vì nó không hấp thụ tia UVA hay UVB. Thay vào đó họat tính chống oxy hóa của vitamin C giúp bảo vệ chống lại tổn thương do tia cực tím gây ra bởi gốc tự do. Các protein vận chuyển vitamin C được tăng lên trong tế bào keratinocytes phản ứng với tia cực tím , đòi hỏi nhu cầu vitamin C tăng lên để bảo vệ da.

Tia Uv làm giảm hàm lượng vitamin C trong da, ảnh hưởng này phụ thuộc vào cường độ và thời gian tiếp xúc với tia cực tiếp. Việc bổ sung vitamin C làm giảm tổn thương ADN, hạn chế giải phóng cytokine gây viêm. Điều chỉnh tín hiệu làm tăng sự sống sót của tế bào khi tiếp xúc với các tác nhân có hại.

Một nghiên cứu trên động vật, bổ sung acid ascorbic vào chế độ ăn uống làm giảm kích thước và số lượng các tế bào ung thư và các khối u da. Trong hai nghiên cứu trên người, việc bổ sung vitamin C trong khẩu phần ăn đơn lẻ không đủ để chống oxy hóa bảo vệ da. Bổ sung đường uống kết hợp cùng với vitamin E sẽ làm giảm lượng máu chảy qua các vùng da bị tổn thương, do đó sự tương tác giữa hai loại vitamin chống oxy hóa là cần thiết để đạt được sự bảo vệ, ức chế miễn dịch, hạn chế các tế bào tổn thương.

– Chống oxy hóa, lão hóa

Trong mô hình nuôi cấy tế bào, bổ sung vitamin C có nhiều tác dụng trong việc chống lại tác dụng của ánh sáng. Vitamin C đã được chứng minh giúp ổn định mRNA collagen, tăng tổng hợp protein để sửa chữa, cải thiện làn da thương tổn, lão hóa và nếp nhăn. Điều này xảy ra đồng thời cùng với sự giảm sản xuất elastin. Vitamin C làm tăng tốc độ phát triển của nguyên bào sợi, kích thích việc sửa chữa ADN trong các nguyên bào sợi nuôi cấy.

Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C điều hòa sự tổng hợp collagen thay đổi cải thiện kết cấu da, ổn định lớp ngoài tế bào.

Chế độ uống chứa nhiều vitamin C làm giảm đáng kể nếp nhăn, làm mịn da, tăng sinh collagen. Vitamin C dùng tại chỗ giúp cải thiện các vấn đề do ảnh hưởng của tuổi tác. Tuy nhiên những tác dụng của vitamin C bôi trực tiếp không rõ ràng đối với một số người có khẩu phần ăn chứa lượng  vitamin C cao.

– Làm lành vết thương

Một trong những đặc điểm nổi bật của vitamin C là việc chữa lành các vết thương. Nồng độ vitamin C giúp đẩy nhanh tiến trình khôi phục vết thương bằng cách tăng sự biệt hóa keratin.

Các phản ứng viêm thường làm gia tăng các gốc tự do ở vết thương và sự có mặt của vitamin C có thể hạn chế thiệt hại do gốc tự do.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *