Tầm quan trọng của Vitamin C đối với làn da (Phần 1)

Tổng quan

Vitamin C được tìm thấy trong da bình thường và có nồng độ cao ở cả hai lớp hạ bì và biểu bì. Thành phần vitamin C của lớp biểu bì cao hơn lớp hạ bì và có nồng độ gần bằng acid uric và glutathione. Tuy nhiên ở người cao tuổi hàm lượng vitamin C sẽ giảm dần. Ngoài ra việc tiếp xúc quá mức với tia cực tím hoặc chất ô nhiễm( ví dụ như khói thuốc) cũng có thể làm giảm hàm lượng vitamin C, chủ yếu là ở lớp biểu bì.

Vitamin C trong da thường được vận chuyển từ máu. Các protein vận chuyển đặc hiệu cho acid ascorbic được tìm thấy trên các tế bào da. Keratinocytes có khả năng vận chuyển vitamin C cao để bù đắp cho sự tổn thương của lớp biểu bì. Việc bổ sung vitamin C bằng đường uống làm tăng nồng độ vitamin C trong da. Tuy nhiên khi nồng độ vitamin C trong huyết tương bão hòa, vitamin C trong da không tăng nữa.

Các đặc tính chống oxy hóa và tổng hợp collagen của vitamin C( ascorbic acid) giúp nó trở nên quan trọng đối với sức khỏe làn da. Chế độ ăn uống giàu acid ascorbic có tác dụng tốt đối với các tế bào da và một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp ngăn ngừa và điều trị tổn thương do tác động từ môi trường. Tuy nhiên những tác động và ảnh hưởng của vitamin C lên da chưa được hiểu rõ do hạn chế về tài liệu nghiên cứu.

Vitamin C có thể được bổ sung vào da bằng cách bôi trực tiếp lên da. Các lớp ngoài cùng, lớp sừng là trở ngại cho việc hấp thu vitamin C hiệu quả khi bôi bên ngoài. Việc tẩy tế bào chế bằng các phương pháp cơ học và hóa học… sẽ làm tăng sự hấp thụ. Mặc dù chưa có nghiên cứu trên người nhưng các thí nghiệm trên động vật cho thấy hấp thụ vitamin C qua da phụ thuộc nhiều vào độ pH. Các chế phẩm có độ pH dưới 4 giúp vận chuyển bằng cách dung nạp dạng acid ascorbic. Nồng độ vitamin C lên đến 30% đã được thử nghiệm nghiên cứu trên động vật, sự hấp thu tối đa đã đạt được 20%, với nồng độ cao hơn cho thấy hấp thu thấp hơn.

Các triệu chứng hiếu hụt vitamin C xuất hiện khi nồng độ acid ascorbic trong huyết tương giảm xuống dưới 10 micromolar, có thể ngăn ngừa bằng cách sử dụng 10mg ascorbic acid hằng ngày. Các biểu hiện về thiếu hụt như suy giảm tổng hợp collagen, dẫn đến sự phá vỡ mô liên kế và các mạch máu. Các triệu chứng ban đầu ở da bao gồm sự dày sừng và vết loét nhỏ, xuất huyết dưới da. Các tổn thương có thể được khắc phục bằng việc bổ sung vitamin C.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *