Silicon và ứng dụng trong mỹ phẩm (Phần II)

SILICON VÀ CÔNG DỤNG TRONG MỸ PHẨM (Phần II)

Ứng dụng của silicon trong các sản phẩm chăm sóc da

Nguyên nhân chính giúp silicon được ứng dụng phổ biến trong mỹ phẩm do cảm giác mềm mại đem lại trong và sau khi thoa: mịn, mượt mà, không rít nhờn và dễ dàng phối hợp trong các công thức mỹ phẩm, cải thiện cảm giác khó chịu của các thành phần hoạt chất khác.

Silicon bay hơi đem lại cảm giác mát, dễ lan rộng khi thoa, phân bố tốt trên bề mặt da, cảm giác không còn sản phẩm trên da. Silicon trung hòa cảm giác rít nhờn của các thành phần hydrocarbon. Silicon có mặt trong hầu hết các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày như sữa rửa mặt, kem thoa ban ngày, các loại dịch lỏng chứa thành phần hoạt chất dưỡng da. Silicon trọng lượng phân tử cao như dimethicon, dimethiconol được bổ sung trong các sản phẩm dưỡng ẩm, chăm sóc da cháy nắng. Silicone elastomers tạo cảm giác khô ráo cho các sản phẩm chăm sóc da. Silicon không gây tạo nhân mụn, sinh mụn, bít tắc.

Duy trì độ ổn định cho sản phẩm

Silicon trọng lượng phân tử cao như dimethicone hoặc cyclomethicone và dimethiconols tạo một lớp kháng nước trên bề mặt da, giúp kéo dài thời gian tác dụng của sản phẩm chăm sóc da, trang điểm. Đặc tính này có thể được cải thiện nhờ gắn nhóm alkyl dimethicone như cetyl dimethicone và C30-45 alkyl methicone. Việc sử dụng silicone có tác dụng cải thiện độ ổn định của các thành phần mỹ phẩm. Việc bổ sung 2.5% (khối lượng/thể tích) cetyl dimethicone vào nhũ tương dầu trong nước (sản phẩm kem chống nắng) cho hiệu quả chống rửa trôi với nước tốt. Công thức này có chỉ số SPF là 21.1 trước khi ngâm nước và sau khi ngâm 19.2 (ngâm trong 80 phút). Silicon bay hơi là thành phần chủ yếu trong các sản phẩm trang điểm (thời gian kéo dài), kể cả son môi. Chúng có tác dụng phân bố sắc tố đều màu trong sáp, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng. Silicone acrylate copolymers là một tác nhân kháng nước không gây rít nhờn, thường được ứng dụng trong các sản phẩm kem chống nắng và son môi.

Tăng tính thấm, kiểm soát độ ẩm, ngăn mất nước

Nhờ tính linh hoạt của khung Si-O-Si, lớp cho phép sự thấm và bay hơi của nước, một đặc điểm quan trọng của các sản phẩm tẩy rửa và tạo màu. Sự hiện diện của nhóm alkyl làm giảm tính thấm tạo nên tính chất màng bán thấm.

Cải thiện hiệu quả mỹ phẩm

Silicon có khả năng cải thiện độ hiệu quả của thành phần công thức. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng methicones giúp gia tăng chỉ số chống nắng SPF của sản phẩm chống nắng với thành phần hoạt tính có nguồn gốc vô cơ hoặc hữu cơ. Việc bổ sung stearyl dimethicone 2% vào nhũ tương dầu trong nước chứa 11% thành phần hoạt chất hữu cơ tạo ra hỗn hợp có chỉ số SPF 49.7, tỷ lệ SPF/UVB là 4.5. Đối với thành phần hoạt chất vô cơ, sự gia tăng chỉ số chống nắng lên đến mức 100% khi hỗn hợp được bổ sung cetyl dimethicone 2% (tỷ lệ khối lượng), gia tăng 75% chỉ số SPF khi bổ sung C30-45 alkyl methicone. Trong các sản phẩm chống lão hóa, việc bổ sung bột silicone elastomer ở mức 4%, tạo ra các sản phẩm mặt nạ có thể chất mềm mịn như da.

Hoạt tính bảo vệ

Dimethicone được chấp thuận bởi FDA có tính an toàn cho người sử dụng. Nhờ tính kỵ nước, silicon được dùng để thoa lên da với tác dụng bảo vệ da tay cho các đối tượng phải làm việc trong môi trường nước ô nhiễm. Nhiều nghiên cứu chứng minh cyclomethicone và dimethicone làm giảm nguy cơ kích ứng của kem chống nắng.

Yếu tố tẩy rữa

Silicon bay hơi có đặc tính dễ lan, không rít nhờn, dung môi hòa tan tốt nên được ứng dụng phổ biến trong các loại sản phẩm tẩy rữa, giúp loại bỏ bụi bẩn mà không gây ra cảm giác rát. Chúng có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc phối hợp với dầu khoáng. Silicon nhũ tương hóa cho phép dung dịch silicon có độ nhớt thấp tồn tại ở dạng dung dịch đồng nhất với hỗn hợp nước và glycerin, tạo nên thể chất bọt của các sản phẩm tẩy rửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *