Sản phẩm cải thiện làn da dùng đường uống (Phần 4)

 

Phức hợp Choline-Orthosilicic Acid

Phức hợp Choline-Orthosilicic acid (Ch-OSA) có hoạt tính sinh học cao trên hệ mô liên kết, đã được tiến hành nghiên cứu (có nhóm đối chứng) trên mô hình động vật. Ch-OSA có tác dụng tăng cường sinh tổng hợp collagen tuýp I. Choline là tiền chất tổng hợp tổng hợp nên cấu trúc màng tế bào như phosphatidyl choline. Việc cung cấp Ch-OSA qua đường tiêu hóa trên mô hình động vật giúp gia tăng hàm lượng hydroxyproline tại lớp trung bì. Trên người, sử dụng ch-OSA đường uống trên 50 đối tượng đã có dấu hiệu lão hóa quang hóa trong vòng 20 tuần giúp cải thiện chức năng bảo vệ và cấu trúc vật lý mô da. Tác động của ch-OSA trên tóc được tiến hành nghiên cứu qua một thử nghiệm mù đôi, có nhóm đối chứng trên 48 đối tượng (gồm những phụ nữ có lượng tóc mỏng và ít). Độ bền và cấu trúc mô học của tóc được đánh giá trước và sau thử nghiệm. Kết quả cho thấy ch-OSA cải thiện độ bền kéo, độ đàn hồi và độ dày của tóc. Tác giả nghiên cứu cho rằng ch-OSA giúp gia tăng tổng hợp collagen nhờ tác động kích thích hoạt động nguyên bào sợi tại lớp nhú bì, yếu tố quyết định độ dày của sợi tóc.

Acid béo không bão hòa

Nguồn cung cấp các acid béo không bảo hòa phổ biến như gan cá, dầu cá, thịt các loài động vật nước lạnh. Orengo tiến hành đánh giá tác động bảo vệ da dưới bức xạ mặt trời của acid béo không bảo hòa trong 4 tuần với liều thấp (2.8 g acid eicosapentaenoic và 1.2 g acid docosahexaenoic). Kết quả cho thấy khả năng bảo vệ da dưới tác động UVA và UVB gia tăng đáng kể. Một thử nghiệm khác cũng cho thấy việc tiêu thụ 10g dầu cá mỗi ngày giúp giảm nhẹ tình trạng đỏ da do hạn chế quá trình peroxide hóa lớp lipid kép màng tế bào.

Thành phần acid béo từ chế độ ăn quyết định thành phần acid béo màng tế bào miễn dịch, điều chỉnh hoạt động của những tế bào này. Một thử nghiệm nghiên cứu tác động của các acid béo không bão hòa omega-3 đối trong hiện tượng quá mẫn cho thấy: omega-3 có khả năng ổn định các tế bào miễn dịch do khả năng cạnh tranh với acid béo không bão hòa omeaga-6 (chất nền của các enzyme như cyclooxygenase và lipoxygenase), tham gia phản ứng hình thành prostaglandin và các leucotrien. Vì vậy, omega-3 có khả năng kìm hãm khởi phát phản ứng viêm do làm giảm tổng hợp các chất trung gian hóa học. Hơn nữa omeaga-3 có ái lực cao với gốc tự do, giúp bảo vệ các cấu trúc sinh học.

Thực phẩm bổ sung đa thành phần

Murad và Tabibian tiến hành một nghiên cứu mù đơn trên 72 phụ nữ, nhằm đánh giá độ ẩm da sau 5 tuần bổ sung sản phẩm có chứa glucosamin, các vitamin, khoáng chất và nhiều thành phần chống oxy hóa khác nhau. Kết thúc thử nghiệm, các đối tượng có sự cải thiện rõ rệt số lượng nếp nhăn và độ sâu nếp nhăn trên khuôn mặt.

Skovgaard tiến hành một thử nghiệm trên 100 phụ nữ tiền mãn kinh được bổ sung thực phẩm chức năng có chứa: chiết xuất đậu nành, protein từ cá, chiết xuất trà xanh, vitamin C và vitamin E, kẽm và chiết xuất cúc la mã. Sau đó, các đối tượng được đánh giá mật độ da qua các thiết bị siêu âm. Sau 6 tháng, nhóm thử có sự gia tăng đáng kể thể tích lớp trung bì, trong khi không hề có bất cứ sự thay đối nào ở nhóm chứng.

Tác động của việc kết hợp các thành phần như protein sinh vật biển, kẽm, đồng, vitamin C, vitamin B (B3, B5), acid lipoic, chiết xuất vỏ cây thông, chiết xuất cỏ 3 lá, chiết xuất đậu nành có trong sản phẩm DermaVite1 được thử nghiệm mù đôi trên 40 phụ nữ đã xuất hiện dấu hiệu lão hóa da. Sau 6 tháng, mật độ tế bào da và độ đàn hồi mô liên kết được cải thiện rõ rệt trong khi nhóm chứng không có sự thay đổi nào về những tiêu chí trên.

Kết luận

Tránh nắng và sử dụng kem chống nắng là yếu tố không thể thiếu trong các liệu trình chống lão hóa da. Tuy nhiên, điều này không dễ tuân thủ và chưa đủ để đem lại tác dụng đột phá trong nỗ lực chống lão hóa. Vì vậy, nhu cầu về những sản phẩm trung hòa trực tiếp các gốc tự do và phản ứng oxy hóa gia tăng không ngừng. Trong khi chỉ một số ít các hoạt chất tiềm năng có sinh khả dụng tốt qua đường thoa thì các hãng mỹ phẩm và dược phẩm đã tiến hành nghiên cứu và chứng minh tác động tích cực của các loại thực phẩm chức năng đối với quá trình lão hóa của con người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *