Sản phẩm cải thiện làn da dùng đường uống (Phần 3)

 

Khoáng chất

Nhiều nghiên cứu hiện nay đang tập trung vào tác động của các dạng bổ sung khoáng chất đối với tình trạng lão hóa làn da. Kẽm là khoáng chất đóng vai trò cấu trúc trong 200 Co-enzyme, bao gồm các enzyme có chức năng chống oxy hóa và chống viêm như SOD. Kẽm cần thiết cho sự phiên mã DNA và tổng hợp protein. Da khô và lâu lành vết thương có liên quan với tình trạng thiếu hụt kẽm trong cơ thể. Nghiên cứu của Ce ´sarini JP, Michel L cho thấy tác dụng bảo vệ da trước bức xạ mặt trời của sản phẩm bố sung vitamin và khoáng chất gồm lycopen và selen sau 4-6 tuần sử dụng. Selen tạo nên selenocysteine, trung tâm hoạt động của enzyme chống oxy hóa GPX. Selenomethionine có khả năng bảo vệ tế bào da trước tác hại của bức xạ UV, ngăn ngừa oxi hóa DNA và lipid béo màng tế bào. Một nghiên cứu về tác dụng của sản phẩm bổ sung đường uống chứa các thành phần lycopene, lutein, beta-carotene, vitamin E và selen, được tiến hành có nhóm đối chứng trên 39 người tình nguyện khỏe mạnh. Khả năng chống oxy hóa của da cải thiện đáng kể sau 12 tuần ở nhóm thử so với nhóm chứng.

Năm 1993, nghiên cứu của Lassus về tác dụng của sillicon bổ sung đối với chức năng của da và tóc trên 50 phụ nữ khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy việc kết hợp sillicon đường uống và dùng ngoài có tác dụng cải thiện cấu trúc và chức năng sinh học của mô da, tóc sau 90 ngày. Thể tích lớp trung bì gia tăng, tóc mọc dày hơn và ít gảy rụng.

Các hợp chất phenolic

Các hợp chất phenolic tồn tại nhiều trong thực vật và là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn của con người. Trong gần một thập kỷ qua, hoạt tính chống oxy hóa của flavonoid và các polyphenol khác như anthocyanidin và proanthocyanidin được nghiên cứu chi tiết.

Silymarin là hỗn hợp các flavonoid có trong cây kế sữa, có hoạt tính chống oxy hóa, kháng viêm, điều hòa hệ miễn dịch, đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa. Silybin (thành phần có hoạt tính cao nhất) được tìm thấy ở da nhiều nhất sau khi sử dụng qua đường tiêu hóa.

Pycnogenol là sản phẩm được chiết xuất từ vỏ cây thông biển Pháp, chứa các thành phần như procyanidin, proanthocyanidin, axit phenolic, có khả năng trung hòa gốc tự do. Proanthocyanidin thường hiện diện trong hạt nho, vỏ quả nho, việt quốc, trà đen, trà xanh, quả mâm xôi, dâu tây,..Pycnogenol được cho là có tác dụng hỗ trợ gia tăng mật độ collagen, hạn chế quá trình thủy phân các protein mô liên kết.

Phytoestrogen

Phytoestrogen là các hoạt chất pholyphenolic không phải sterol nhưng có hoạt tính sinh học trong cơ thể người tương tự như estrogen, được phân loại thành 4 nhóm dựa trên cấu trúc hóa học: isoflavonoid, flavonoid, stilbene và lignan. Vì phytoestrogen có hoạt tính tương tự 17-beta-estradiol, phytoestrogen có thể làm thay đổi tác động của estrogen đối với cơ thể.

Đối với phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng do sự sụt giảm nồng độ estrogen, lượng collagen suy giảm rõ rệt trong 5 năm đầu tiên kể từ khi bắt đầu giai đoạn. Isoflavone trong đậu nành có hoạt tính tương tự estrogen trên mô da và những cấu trúc khác đặc trưng của người phụ nữ. Một nghiên cứu mù đôi, tiến hành trên 26 phụ nữ tuổi trung niên cho thấy. việc tiêu thụ 40mg isoflavone mỗi ngày cải thiện độ sâu nếp nhăn vùng khóe mắt sau 12 tuần. Nhiều tài liệu khoa học ghi nhận tác dụng cải thiện sắc diện da trên những phụ nữ trung niên có sử dụng liệu pháp hormone thay thể với estrogen hoặc kết hợp với estrogen. Ở gốc độ mô học, liệu pháp chủ yếu ảnh hưởng đến cấu trúc lớp trung bì, gia tăng thể tích nước và mô liên kết. Tuy nhiên, liệu pháp hormone thay thế có nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Glycosaminoglycan

Chiết xuất từ cá biển, thủy sản có khả năng cải thiện cấu trúc da vốn đã bị lão hóa quang hóa nhờ thành phần polysaccharide. Trong một nghiên cứu trên 10 phụ nữ có dấu hiệu tổn thương da do bức xạ mặt trời, các đối tượng được sử dụng 0.5g glycosaminoglycan trong vòng 90 ngày. Kết thúc liệu trình, các dấu hiệu tổn thương được cải thiện, tình trạng tóc và móng khô, nứt gảy dần biến mất.

Eskelinen và Santalahti nghiên cứu tác đông của chiết xuất polysaccharide đường uống trên 15 phụ nữ trong độ tuổi 40 có dấu hiệu lão hóa da. Sau 90 ngày điều trị, nhóm thử có những cải thiện rõ rệt về độ ẩm, nếp nhăn và mật độ tế bào da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *