Sản phẩm cải thiện làn da dùng đường uống (Phần 2)

 

Chức năng miễn dịch và phản ứng viêm nhiễm của làn da

Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua cho thấy ảnh hưởng của chức năng hệ miễn dịch đối với sức khỏe làn da như sau:

Các yếu tố enzyme

Các yếu tố non-enzyme

Chống oxy hóa trực tiếp Chống oxy hóa nội sinh
SOD

GSHPx

CAT

Alpha-lipoic acid, glutathion, melatonin, coenzyme Q

Chống oxy hóa gián tiếp

Chất chống oxy hóa ngoại sinh

Glutathione-S-transferase

GSSG reductase

Vitamin C, vitamin E, các hoạt chất polyphenol

Cháy nắng là một dấu hiệu dấu hiệu tổn thương cấp tính làn da do hậu quả của việc phơi nhiễm quá mức với bức xạ UV. Bức xạ UV có tác dụng gây giãn mạch, tăng tính thấm thành mạch đối với các tế bào miễn dịch như lymphocyte và đại thực bào. Việc bổ sung các thành phần chống oxy hóa qua đường tiêu hóa, giúp giảm thiểu tác động oxy hóa của ánh nắng mặt trời.

Các thành phần hoạt tính phổ biến cho đường uống

Sản phẩm chống oxy hóa đường uống có những đặc tính khác biệt với sản phẩm thoa ngoài da như độc tính, sinh khả dụng (hấp thu, chuyển hóa, phân bố, thải trừ). Các nghiên cứu invitro và trên động vật hữu dụng cho việc nghiên cứu cơ chế tác động của hoạt chất. Nghiên cứu trên người nhằm chứng minh tính hiệu quả của sản phẩm. Những nghiên cứu không có nhóm chứng không thể hiện được độ tương quan trong hiệu quả điều trị của sản phẩm đối với lợi ích làn da. Nghiên cứu can thiệp có độ tin cậy cao hơn do người tiến hành nghiên cứu có thể chủ động điều khiển độ phơi nhiễm của đối tượng nghiên cứu đối với sản phẩm. Các nghiên cứu lâm sàng cần được đảm bảo tính ngẫu nhiên, có nhóm placebo đối chứng, mù đôi. Hơn nữa, những thay đổi trong chế độ ăn cần được hạn chế, và việc tiêu thụ thực phẩm cần được kiểm soát về mức tương đồng giữa các cá thể tham gia nghiên cứu. Phương pháp thiết kế nghiên cứu kết hợp những quan sát lâm sàng của người tiến hành nghiên cứu và những quan sát của các đối tượng tham gia thông qua các bộ câu hỏi tiêu chuẩn được khuyến nghị tiến hành. Một nghiên cứu can thiệp trên tác động của lớp trung bì kéo dài 5-12 tháng, có nhóm chứng placebo với các đặc tính nhận diện như thể chất, màu sắc, mùi vị,…so sánh với thành phần hoạt tính cần thiết để đánh giá những những ảnh hưởng theo mùa và các thông số mang tính chủ quan trong quá trình quan sát.

Vitamin

Vitamin A (retinol và các dẫn chất beta-caroten), vitamin C (acid ascorbic), vitamin E (tocopherol) là các chất chống oxy hóa thường được ứng dụng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm do khả năng cải thiện khả năng chống oxy hóa và chức năng miễn dịch tế bào da. Trong một nghiên cứu có nhóm chứng placebo, mù đôi, đảm bảo tính ngẫu nhiên giữa 2 nhóm chứng và nhóm thử, việc sử dụng các vitamin bổ sung kết hợp các thành phần carotenoid (beta-caroten và lycopen), vitamin C và E, selenium và proanthocyanidin được tiến hành trong vòng 3 tháng trên những phụ nữ khỏe mạnh. Nồng độ của MMP (UV-induce matrix metalloproteinase) được xem như một marker để do lường sức khỏe hệ thống bảo vệ tế bào da đối với bức xạ UVB. Sau quá trình phơi nhiễm với UVB, hàm lượng MMP ở nhóm placebo gia tăng trong khi nhóm thử có nồng độ MMP ở mức bình thường, thậm chí có xu hướng giảm. Trên một nghiên cứu khác, các đối tượng tham gia tiêu thụ 14mg alpha-tocopherol và 2700mg retinol mỗi ngày trong vòng 3 tuần trên 16 đối tượng khỏe mạnh. Nhóm chứng và nhóm thử được phơi nhiễm với tác nhân gây cháy nắng và được so sánh về mức độ đỏ da, không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 nhóm.

Khi kết hợp giữa alpha-tocopherol, beta-caroten, lycopen, selenium trong một sản phẩm trong vòng 7 tuần cho thấy sự cải thiện đáng kể trong khả năng bảo vệ của lớp biểu bì trước các tác nhân bức xạ UV. Các đo lường được tiến hành trên thông số về ngưỡng đỏ da quang hóa và hình ảnh sinh thiết tế bào, hoạt động của lipoperoxide và melanogenesis. Nhìn chung, beta-caroten biểu hiện hoạt tính bảo vệ da trước bức xạ nhưng carotenoid và lycopen vẫn được quan tâm nghiên cứu nhiều hơn do độ an toàn ở nồng độ cao. Vitamin C đóng vai trò co-factor trong hệ enzyme prolyl-4-hydroxylase, có chức năng thủy phân nhóm prolyl trong pro-colagen và pro-elastin để hình thành cấu trúc bậc 3 của protein, dạng cấu trúc thực hiện được chức năng cấu trúc cho mô da. Biotin là co-factor hệ enzyme carboxylase, ngăn ngừa tình trạng viêm da, rụng tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *