Quy định về mỹ phẩm và thuốc (Phần 2)

 

Nguyên tắc cảnh giác

Đôi khi các thành phần nào đó bị loại bỏ khỏi các sản phẩm dựa trên nghiên cứu. Trong những trường hợp khác, sự loại bỏ này dựa trên “nguyên tắc cảnh giác”, trong đó quy định rằng cho tới khi các tác động tích lũy và việc tiếp xúc với một phạm vi rộng các thành phần được đánh giá đầy đủ thì tốt nhất nên thận trọng và hạn chế sử dụng. Ví dụ, mặc dù nhiều thành phần hóa học được sử dụng trong mỹ phẩm được coi là an toàn để sử dụng nhưng một số yếu tố an toàn vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Do đó, hầu như không thể đánh giá các tác động tích lũy của việc tiếp xúc lặp đi lặp lại từ nhiều nguồn khác nhau, điều này quan trọng với người tiêu dùng đặc biệt là phụ nữ thường sử dụng các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc cho da và tóc mỗi ngày. Những thành phần trong những sản phẩm này có khả năng tương tác hoặc dẫn đến tỷ lệ tiếp xúc kết hợp cao với các thành phần nào đó so với một thành phần duy nhất thường được đánh giá bởi nghiên cứu về độ an toàn trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, để xác định chính xác cơ sở của việc tiếp xúc hóa học mà con người có thể dung nạp an toàn, cần phải tính toán đến tất cả các phơi nhiễm do thức ăn, khói bụi đô thị, chất thải công nghiệp và các nguồn khác. Rõ ràng, chi phí thử nghiệm cho những tiếp xúc như vậy là quá cao cho các cá nhân và không phải là một phần của những cuộc thử nghiệm thường xuyên tại thời điểm này. Do đó, nó không thực tế để mỗi người tự xác định các nguy cơ chăm sóc sức khỏe. Để đối phó với sự không chắc chắn này, nhiều người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm hữu cơ và các sản phẩm tại chỗ như là một biện pháp phòng ngừa để hạn chế tiếp xúc hóa chất .

Lưu ý thành phần

Trong khi không phải tất cả các thành phần tổng hợp được sử dụng rộng rãi được xem là có vấn đề thì một số thành phần đại diện cho một nguồn nào đó lại cần quan tâm đặc biệt. Ví dụ, các paraben (alkyl ester của acid p-hydroxybenzoic) được sử dụng như là các chất bảo quản trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chăm sóc da, tóc, cơ thể và đôi khi có thể gây ra các phản ứng dị ứng. Các paraben có thể được hấp thu thông qua da và di chuyển vào dòng máu và mô cơ thể. Một nghiên cứu gây tranh cãi thậm chí đã tìm thấy nồng độ cao của paraben trong mô ung thư vú. Các sản phẩm có chứa các paraben nên được tránh ở những người dị ứng với paraben. Không có dữ liệu thuyết phục cho thấy rằng paraben gây nguy hiểm cho những người không dị ứng với nhóm các hợp chất này. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn tránh sử dụng các sản phẩm chứa thành phần bảo quản loại này.

Toluen, được tìm thấy trong các nhãn hiệu sơn bóng cho móng, có liên quan tới các tác động có hại trong ung thư tử cung. Do đó, phần lớn các công ty như L’Oreal và Revlon cũng như các nhà sản xuất các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ đã từng bước để loại bỏ toluen từ sơn móng. Toluen có thể cũng gây ra phát ban trên da, đặc biệt ở mí mắt, ở những người sử dụng các sơn bóng có chứa toluen.

Có một số thành phần khác cần thận trọng nhưng điều quan trọng là phải biết rằng thậm chí các sản phẩm hữu cơ cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Ví dụ, dầu dừa, một thành phần hữu cơ phổ biến có thể gây ra mụn. Dị ứng nhiều loại tinh dầu và thảo dược có thể phát triển. Ngoài ra, bởi vì các công ty không thể ghi nhãn sản phẩm của họ là hữu cơ nên cho tới gần đây không có các thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng đầy đủ trên các sản phẩm hữu cơ trên thị trường. Trong thực tế, hầu như các nhà sản xuất Mỹ của các thương hiệu hữu cơ đang sử dụng nhãn cho mục đích marketing mà không cần chứng minh sản phẩm của họ có hiệu quả.

Các thành phần tự nhiên

Điều quan trọng cần lưu ý là một sản phẩm được giới thiệu là tự nhiên không nhất thiết phải là thành phần hữu cơ. Sản phẩm có thể chứa lô hội, vitamin E hoặc các thành phần tự nhiên khác nhưng nó có thể cũng chứa các hóa chất có vai trò như các chất bảo quản hoặc để cải thiện cấu trúc sản phẩm. Chỉ có những sản phẩm thực sự là chất hữu cơ mới được công nhận hợp pháp để sử dụng con dấu hữu cơ. Tất nhiên, các vấn đề hoặc các đáp ứng dị ứng có thể liên quan tới các thành phần tự nhiên hoặc hữu cơ. Ví dụ, nhiều nhãn hiệu tự nhiên hoặc hữu cơ chứa một số thành phần tạo mùi và tinh dầu có thể gây viêm da. Dầu cam bergamot và nhựa thơm Peru đều có tính dị ứng cao vì vậy ngay cả một sản phẩm hữu cơ chứa chúng vẫn có thể gây kích ứng ở các cá nhân nhạy cảm. Các sản phẩm hữu cơ bao gồm các tinh dầu bạc hà mạnh như peppermint hoặc rosemary (hương thảo) cũng có thể kích ứng hoặc gây viêm ở da nhạy cảm. Chamomile, thường được xem là một loại thảo dược dịu nhẹ có thể gây các phản ứng dị ứng ở một số người. Hơn nữa, các sản phẩm thông thường cũng như một số sản phẩm tự nhiên có chứa “hỗn hợp tạo mùi” để che dấu mùi vị. Các thành phần của hỗn hợp tạo mùi ít khi được liệt kê trong nhãn sản phẩm vì mỗi công ty sử dụng công thức pha trộn độc quyền. Thậm chí một sản phẩm được liệt kê là 95% hữu cơ có thể chứa hỗn hợp tạo mùi gây ra các phản ứng dị ứng ở một số người.

Loại da và lựa chọn sản phẩm

Mặc dù bệnh nhân có thể có nhiều sở thích khác nhau trong số các lựa chọn sản phẩm hữu cơ, tự nhiên và thông thường nhưng những cân nhắc như vậy cần được loại bỏ, thay vào đó là xác định loại da của bệnh nhân để lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Ví dụ, lotion hữu cơ dùng cho cơ thể chứa toàn bộ là dầu đậu nành có thể phù hợp cho những bệnh nhân có da không bị các vấn đề sắc tố. Nhưng đối với các bệnh nhân có da sắc tố, những sản phẩm như vậy có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám và tăng sắc tố của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân này, việc lựa chọn một sản phẩm có chứa đậu nành với các thành phần estrogen cần được loại bỏ, do đó sản phẩm không được coi là hữu cơ bởi vì nó đã được thay thế. Đậu nành phân đoạn, còn được gọi là “đậu nành hoạt tính” đã được loại bỏ các thành phần estrogen. Đậu nành hoạt tính có chứa trong các sản phẩm Neutrogena và Positively Radiant line của Aveeno. Một ví dụ khác, một bệnh nhân có da khô, nhăn có thể sẽ đạt được hiệu quả từ việc sử dụng các công thức trà xanh, trong đó có một vài sự lựa chọn sản phẩm là hữu cơ. Tuy nhiên, các sản phẩm Replenix có một lượng lớn các polyphenol trà xanh hơn bất kỳ các sản phẩm hữu cơ nào hiện nay trên thị trường. Bên cạnh đó, một bệnh nhân sử dụng các sản phẩm hữu cơ nhưng có da dầu, da nhăn sẽ đạt được hiệu quả đối với các retinoid, thậm chí mặc dù chúng không phải là hữu cơ. Không có sản phẩm hữu cơ có hoạt tính của các retinoid.

Sản phẩm hữu cơ có tốt?

Trà xanh là một ví dụ điển hình của thành phần tự nhiên được chứng minh hiệu quả. Tuy nhiên, vấn đề là trà xanh có là hữu cơ hay không? Có khả năng nó là dạng hữu cơ và nồng độ của thành phần quan trọng hơn và có ảnh hưởng hơn việc xem nó có là dạng hữu cơ hay không. Trong trường hợp của trà xanh, EGCG là dạng mạnh nhất. Khi trà xanh được đưa vào các sản phẩm chăm sóc da ở nồng độ đủ cao để đạt được hiệu quả thì nó lại làm biến màu sản phẩm thành màu nâu. Có khả năng là các sản phẩm hữu cơ trong tương lai gần sẽ cải thiện và gia tăng số lượng các thành phần hoạt động bởi vì người tiêu dùng cho thấy rằng họ muốn điều này. Nếu một sản phẩm có chứa các thành phần phù hợp cho loại da của bệnh nhân và một sản phẩm hữu cơ có sẵn với các thành phần hoạt động thì khi đó hữu cơ là một sự lựa chọn tốt. Việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ có thể giúp bảo vệ môi trường bởi vì chúng có thể ngăn chặn sự tích tụ các paraben và các hợp chất khác trong môi trường. Một khi các nhà sản xuất sản phẩm hữu cơ tiến hành các thử nghiệm cho thấy hiệu quả của các sản phẩm họ sản xuất thì các sản phẩm này sẽ được chấp nhận bởi các chuyên gia chăm sóc da và người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *