Polyquaternium

Một sản có tác dụng dưỡng nếu giúp cải thiện bề mặt nơi sử dụng, khắc phục những khiếm khuyết và ngăn ngừa những tổn thương mới hình thành. Dưỡng da và tóc là một quá trình liên tục vì da và tóc luôn nằm trong chu kỳ và được thay mới thường xuyên. Sự khác biệt lớn nhất của hai bộ phận này nằm ở chỗ da là một tổ chức sống có lớp nằm ngoài cùng được thay thế mới thường xuyên còn tóc về cơ bản được cấu tạo từ những tế bào chết mọc ra từ nang tóc nằm dưới bề mặt da.

Xu thế hiện nay của dòng sản phẩm dưỡng tóc

Những sản phẩm dưỡng tóc hiện nay được bào chế với một hoặc phối hợp nhiều chức năng:

  • Dễ dàng khi chải tóc (ướt hoặc khô)
  • Cải thiện và làm mềm những vùng thân tóc bị hư tổn
  • Làm đầy cấu trúc tóc
  • Tạo độ bóng và độ mềm mại cho tóc
  • Tăng cường bảo vệ tóc khỏi tổn hại do nhiệt và cơ học
  • Dưỡng ẩm
  • Tăng độ bồng bềnh và chiều dài tóc
  • Hạn chế lực tĩnh điện giữa các sợi tóc

Vậy polymer cationic là gì?

Polymer là những hợp chất có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp với khối lượng phân tử lớn đến hàng triệu đơn vị liên kết lặp lại, mỗi đơn vị chỉ gồm một phân tử nhỏ có cấu trúc đơn giản. Vì vậy, polymer cationic là những phân tử polymer tích điện dương dùng trong sản phẩm chăm sóc tóc với tác dụng bám vào tóc để dưỡng ẩm và tạo màng phim. Trong sản phẩm chăm sóc tóc, polymer cationic giữ cho những lớp cutin bao bên ngoài luôn ở trạng thái đứng, làm cho tóc có vẻ bồng bềnh và đẹp hơn.

Polyquaternium là gì?

Polyquaternium là tập hợp những polymer cationic sử dụng trong công nghiệp mỹ phẩm, trong cấu trúc phân tử có sự hiện diện của nhóm ammonium bậc IV. INCI đã ghi nhận được ít nhất 37 polymer khác nhau của nhóm hợp chất này, được phân định nhờ vào con số đứng phía sau cụm “polyquaternium”. Các con số này được chỉ định theo thứ tự mà chúng được đăng ký chứ không phải do cấu trúc hóa học.

Polyquaternium-4: hợp chất này khi sử dụng tóc cho hiệu quả rất tốt, làm cho tóc suông mềm, bóng mượt, dễ chải và không bết dính, ở điều kiện thường tồn tại ở dạng bột màu nâu tan trong nước, nồng độ sử dụng từ 0,5 – 1,0%.

Polyquaternium-7: làm cho tóc trở nên mềm hơn đồng thời tạo độ đặc cho sản phẩm, thường dùng từ 2,0 – 5,0%.

Polyquaternium-10: thành phần dưỡng quan trọng cho sản phẩm chăm sóc tóc, tạo một màng phim trên tóc và giữ ẩm lại. Hợp chất này không kích ứng và tương thích với một lượng lớn chất diện hoạt, cho phép làm ra sản phẩm trong suốt.

Polyquaternium-44: polymer hiệu quả với nhiều chức năng, thường sử dụng trong những sản phẩm làm sạch để tóc dễ chải hơn lúc ướt và ngăn ngừa lực tĩnh điện khi tóc khô. Hợp chất này giúp tạo một lớp màng bảo vệ xung quanh mỗi sợi tóc, vừa có tác dụng dưỡng vừa tạo cảm giác suông mềm và hỗ trợ khả năng tạo bọt cho sản phẩm. Nồng độ sử dụng từ 0,1 – 0,5%.

Polyquaternium tác động như thế nào?

Với điện tích dương sẵn có, polyquaternium trung hòa điện tích âm của hầu hết dầu gội, sản phẩm thư giãn, protein tóc…giúp cho tóc nằm sát da đầu sau khi gội và gắn kết vào tóc cho tác dụng nuôi dưỡng, làm cho tóc dễ chải, vào nếp, chắc khỏe và bóng mượt. Polyquaternium cũng hạn chế hiện tượng tĩnh điện và rối tóc.

Một số công thức dưỡng tóc có sử dụng polyquaternium

Dầu xả

STT Thành phần Tỉ lệ (%)
Pha A
Nước khử khoáng 55,75
Behentrimonium chlorid 1,00
Tween 20
Disodium EDTA 0,05
Pha B
Cetearyl alcol 2,00
GMS 0,05
IPM 2,00
Cetyl Ethylhexanoate 2,00
LLP 1,00
BHT 0,05
Pha C
Nước khử khoáng 25,50
Polyacrylate-1 crosspolymer 3,50
Pha D
Acid citric (dung dịch 10%) 0,10
Pha E
Polyquaternium-7 3,00
Polyquaternium-10 0,15
Amodimethicone, Cetrimonium chlorid và Trideceth-12 3,00
DMDM Hydatoin và Iodopropynyl Butylcarbamate 0,30
Mùi hương 0,10

Quy trình: thêm nước vào cốc, cho cùng lúc những thành phần khác của pha A vào và khuấy đều. Thêm từng thành phần của pha B vào và khuấy tiếp trong khoảng 3 phút. Thêm từ từ dung dịch NaOH 10% vào trong và tiếp tục khuấy trong khoảng 5 phút. Thêm từng thành phần còn lại vào.

Dầu dưỡng tóc

STT Thành phần Tỉ lệ (%)
Pha A
Hydroxyethyl urea 3,00
Glycerin 2,00
Acrylate/Steareth-20 Methacrylate crosspolymer 5,00
Sodium hydroxid 1,50
Pha B
Dầu olive 3,00
Di-PPG-2 Myreth-10 Adipate 2,00
Tocopheryl Acetate 0,20
Cyclopentasiloxane, Dimethicone, Dimethicone crosspolymer và Phenyltrimethicone 5,00
Pha C
Polyquaternium-10 0,12
Sodium hydroxid 0,35
Chất bảo quản 0,50
Nước qs 100 ml

Quy trình: thêm nước vào cốc, cho cùng lúc những thành phần của pha A vào và khuấy đều. Thêm từng thành phần của pha B vào và khuấy tiếp trong khoảng 3 phút. Thêm từ từ dung dịch NaOH 10% vào trong và tiếp tục khuấy trong khoảng 5 phút. Thêm từng thành phần còn lại vào.

Dầu gội dưỡng tóc

STT Thành phần Tỉ lệ (%)
Sodium laureth sulfate (28% hoạt tính) 25,00
Disodium Cocoamphoacetate (50% hoạt tính) 5,00
Cocoamidopropyl betain (30% hoạt tính) 10,00
Polyquaternium-10 0,30
Lauryl methyl gluceth-10

Hydroxypropyl dimonium chlorid

2,00
PEG-75 lanolin 1,00
PEG-120 methyl glucose dioleate 1,50
Nước khử khoáng 56,20
Acid citric vừa đủ

Quy trình: phân tán polyquaternium-10 vào nước và khuấy đều, gia nhiệt lên 50-60oC. Thêm PEG-120 methyl glucose dioleate vào và khuấy cho tan, sau đó ngừng gia nhiệt. Phối hợp các chất diện hoạt lại với nhau và thêm từ từ vào hỗn hợp trên. Thêm lần lượt từng chất còn lại vào, khuấy cho tan. Điều chỉnh pH về 6,0 với acid citric.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *