Phương pháp sản xuất nước hoa

Nước hoa chủ yếu chứa thành phần mùi hương được hòa tan trong ethyl alcohol. Nước hoa lần đầu tiên được sản xuất vào thể kỷ thứ XIV tại Hungary và được giới hoàng gia nước này rất ưa chuộng. Những tính chất quan trong của thành phần tạo mùi hương trong nước hoa như sau:

  • Có mùi thơm dễ chịu
  • Hòa tan tốt trong dung môi sản phẩm
  • Cấu trúc hóa học bền vững

Các phương pháp sản xuất nước hoa

Nguyên lý

Nước hoa được sản xuất chủ yếu dựa trên nguyên tắc hòa tan hương thơm vào ethyl alcohol theo một tỷ lệ nhất định. Thông thường quá trình này không cần các phụ gia có tác dụng trợ tan, nên nguyên liệu ban đầu cần được chú ý về độ tan trước nhất. Nồng độ alcohol sử dụng tùy thuộc vào từng loại nước hoa và thành phần mùi. Sau quá trình bào chế, sản phẩm được trữ trong thiết bị chứa kín có nắp làm từ các vật liệu bền như thép không gỉ và bảo quản ở nơi khô ráo, nhiệt độ mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Thời gian bào chế tùy thuộc vào nguyên liệu và đặc tính sản phẩm. Sau khi quá trình hòa trộn hoàn tất, dung dịch nước hoa sẽ được lọc lại để loại bỏ các thành phần kết tủa.

Nồng độ chất tạo mùi càng cao, khả năng bị biến màu trong quá trình bảo quản càng cao. Việc sử dụng thành phần tạo màu để hạn chế sự thay đổi về màu sắc vốn không phổ biến nhưng có thể được cân nhắc nếu thành phần mùi thơm kém ổn định.

Tinh chế

Quá trình tinh chế gồm là giai đoạn loại bỏ mùi cồn, tạo mùi dịu cho sản phẩm cuối cùng. Quá trình tinh chế xảy ra các phản ứng: hình thành ester, hình thành acetal, chuyển nhóm acetal, oxy hóa, polyme hóa,…

Alcohol sử dụng trong nước hoa

Ethyl alcohol là dung môi sử dụng phổ biến trong sản xuất nước hoa. Ethyl alcohol có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp dưới 2 dạng nồng độ phổ biến 99.5% (dạng anhydous), 95-96% (dạng có nước). Ethyl alcohol được bổ sung vào nước hoa để tạo vị đắng, hạn chế người sử dụng uống nhầm. Những thành phần có tác dụng như thể được gọi là chất gây biến tính (denaturant), chúng được kiểm soát bởi cơ quan chức năng của chính phủ với những quy định khác nhau tùy từng quốc gia.

Phân loại nước hoa

Nước hoa được phân loại dựa trên mùi hương của sản phẩm như sau:

Các nhóm chính Đặc điểm mùi
Nhóm cam chanh Mùi cam, chanh, bưởi đem lại cảm giác tươi mát, thanh khiết.
Nhóm xanh Kết hợp mùi hương giữa cánh hoa và các dạng lá xanh tạo cảm giác tinh khiết từ thiên nhiên, có cảm giác quý phái hơn so với nhóm cam, chanh.
Nhóm bông hoa Mùi hương hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoa huệ, hoa đinh hương, đem lại cảm giác thanh mát, rất được ưa chuộng ở các quốc gia phương Tây.
Nhóm cụm hoa Mùi của một nhóm hoa thường phù hợp với dòng nước hoa dành cho phụ nữ, tạo mùi dịu nhẹ, sang trọng, quý phái.
Nhóm aldehyde từ hoa Mùi tạo nên từ các hợp chất aldehyde của hoa, phù hợp với phụ nữ, tạo cảm giác lãng mạng.
Nhóm Chypre (một nhóm thực vật thuộc họ cam chanh) Mùi hương kết hợp giữa các loài hoa: rêu sồi, hoa lai giữa cam và chanh (bergamot), hoa nhài, mùi gỗ, ngùi xạ, tạo mùi hương của một người phụ nữ trưởng thành.
Mùi phương đông Có mùi gỗ, mùi bột, hơi cay tạo cảm giác ấm áp, thích hợp sử dụng cho phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *