Mỹ phẩm trang điểm mắt (Phần 1)

Mỹ phẩm trang điểm dành cho mắt đã được sử dụng trong hàng ngàn năm nay, phụ nữ của các nền văn minh cổ đại đã biết sử dụng tone màu đen với thành phần chủ yếu là antimon disulfide (gọi là kohl) để tạo điểm nhấn cho đôi mắt. Người Ai Cập đã sử dụng malachite để tạo màu xanh lá cây, trong khi phụ nữ Ấn Độ nhuộm mí mắt của họ bằng một dẫn chất của antimon. Phụ nữ Trung Quốc và Nhật Bản đã sử dụng vỏ cây Peru để trang điểm mắt, người Phoenician vẽ lông mày bằng một loại bột nhão màu đen làm từ kẹo cao su arabic, xạ hương, gỗ mun, xác côn trùng màu đen phơi khô và nghiền thành bột.

Đôi mắt to được xem là một tiêu chuẩn cho cái đẹp, vì vậy người phụ nữ thường tìm cách để làm cho đôi mắt của họ trông to hơn và sáng hơn. Hiện nay, những sản phẩm dùng trang điểm cho mắt trên thị trường rất đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là mascara, phấn mắt và chì kẻ mắt. Tại Hoa Kỳ, các phẩm màu vô cơ và ba màu lake hữu cơ là FD&C Blue #1, FD&C Yellow #5 và FD&C Red #40 có thể được dùng trong mỹ phẩm trang điểm mắt. Phẩm nhuộm D&C Green #5 có khả năng hòa tan nên không hữu ích trong các sản phẩm tạo màu.

Phẩm nhuộm màu đen trong các chế phẩm trang điểm mắt hiện nay chỉ được dùng oxid sắt từ Fe304. Hợp chất này đôi khi được kết hợp với màu xanh ultramarine để tạo màu xanh đen. Oxid sắt đỏ Fe2O3 và oxid sắt màu vàng FeOOH được kết hợp với oxid sắt đen để tạo ra màu nâu. Ultramarine được sử dụng để tạo màu xanh lam, crom oxid tạo màu xanh lục và carmine hay yên chi được sử dụng để tạo màu đỏ. Các phẩm màu trắng như titanium dioxide và bismuth oxychloride có thể tạo được các hiệu ứng sáng. Các hạt mica phủ titanium dioxid và sắt oxid được sử dụng tạo màu ngọc trai. Những phẩm màu như carbon black, D&C Red No.6 và D & C Red No.7 calcium lake được cho phép sử dụng cho vùng da quanh mắt ở Liên minh Châu Âu và Nhật Bản.

Mascara

Mascara là sản phẩm sử dụng cho lông mi để làm tăng độ dài, dày và cong. Sản phẩm này được bán trên thị trường ở trong các lọ và có các đặc điểm sau:

  1. Phải trải đều và dễ quét được trên mi với một lượng sử dụng vừa đủ.
  2. Có thể bám lâu, không bị bong tróc hoặc lem.
  3. Không bị vón cục hay làm cho lông mi dính lại với nhau.
  4. Không được khô quá nhanh trước khi kịp trải đều trên mi nhưng vẫn đảm bảo khô nhanh sau khi được sử dụng.
  5. Không độc và không gây kích ứng.
  6. Có khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
  7. Dễ dàng rửa trôi.

Mascara và chì kẻ mắt có thành phầm gồm một hoặc nhiều chất tạo màng phim, phẩm màu và chất nền dễ bay hơi giúp cho màng phim được hình thành và ổn định. Bao bì rất quan trọng đối với hiệu quả sử dụng của mascara, bởi vì sự tương tác của que, chải mi và lông trên bàn chải sẽ quyết định lượng hoạt chất cũng như các sợi lông mi có tách rời nhau hay không. Que hẹp với bàn chải nhỏ sẽ lấy ít hoạt chất trong khi que dày và bàn chải lớn sẽ lấy được lượng lớn hơn khi sử dụng.

3 dạng công thức hiện được sử dụng phổ biến:

  • Dạng khan, hỗn dịch trên nền dung môi: kháng nước nhưng không chống lem, khó rửa trôi.
  • Dạng nhũ tương nước trong dầu: kháng nước, không chống lem, vài sản phẩm có thể rửa trôi được với nước và xà phòng.
  • Dạng nhũ tương dầu trong nước: nền nước, nếu màng phim đủ linh hoạt có thể bám lâu và chống lem. Khả năng kháng nước sẽ được tăng cường khi thêm các polymer có khả năng tạo nhũ như acrylic, polivinyl acetate và polyurethane.

Mascara khô

Đây là dạng sản phẩm từng được sử dụng rất phổ biến nhưng hiện nay không còn được ưa chuộng do không thể đảm bảo được chỉ tiêu vi sinh khi phải tiếp xúc với nước quá nhiều lần trong quá trình sử dụng.

Công thức 1.

Thành phần %
Acid stearic 27,0
Triethanolamine 12,0
Beeswax 30,0
Carnauba wax 50,0
Sắt oxid 15,0
100,00

Quy trình: những thành phần này sẽ được đun chảy, phối trộn và đổ vào khuôn thích hợp hay sau khi phối trộn sẽ được nghiền mịn và cho chảy chậm qua một ống nhỏ được đun nóng, sau đó que mascara sẽ được cắt thành những đoạn có chiều dài phù hợp.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *