Mỹ phẩm dành cho mắt (phần 2)

PHẤN MẮT

Phấn mắt là sản phẩm nhằm tạo màu cho mí mắt trên. Sản phẩm được dùng để làm cho mắt sâu hơn và to hơn, cũng như gây ấn tượng bởi màu mắt. Dạng thường thấy là dạng bột cả nén lẫn bột rời, tuy nhiên vẫn có các dạng khác như kem, sáp, lỏng. Phấn mắt có những thành phần cơ bản tương tự với má hồng và phấn khối. Công thức thường chứa phẩm màu, bột lấp lánh và chất độn trộn với dung môi bay hơi hoặc không bay hơi. Các nhà bào chế cũng cho thêm các loại bột như Bor nitride hoặc Polytetrafluoroethylen để cải thiện khả năng bám vào da cũng như dễ sử dụng.

KẺ MẮT

Kẻ mắt được sử dụng để viền cả mí mắt trên và mí mắt dưới. Bước này giúp cho mắt nổi bật trên màu nền của màu da mặt. Kẻ mắt có thể được dùng để làm cho mắt đậm hơn hoặc tạo một hình bóng đổ khác cho mắt. Kẻ mắt có nhiều dạng như dạng lỏng, chì tự nhiên hoặc nhân tạo. Chì tự nhiên cho đường kẻ mềm mại và tự nhiên. Chì nhân tạo thì đậm hơn còn dạng gel thì dễ dàng di chuyển trên mí mắt. Kẻ mắt dạng nước thì dễ dàng tạo ra những đường nét đặc sắc và lâu trôi nhưng lại khó sử dụng. Hầu hết các loại chì kẻ mắt đều bao gồm các phẩm màu phân tán trong hệ thống sáp giúp sản phẩm dễ sử dụng và giúp cho màu bám lâu trên da. Các loại kẻ mắt nước mặc dù không phổ biến bằng dạng bút chì nhưng chứa các phẩm màu phân tán trong các dung môi bay hơi nên có thể sử dụng bằng cọ.

CÁCH SỬ DỤNG

Có rất nhiều cách sử dụng phấn mắt, tùy theo mục đích mà bạn muốn, tuy nhiên có một số nguyên tắc chung như ba vùng màu chung là sáng, trung bình và tối. Vùng sáng nhất là vùng ngay phía dưới chân mày, vùng trung bình là vùng ở nếp gấp mí mắt và vùng tối nhất là vùng sát mi mắt. Bóng mờ có xu hướng làm cho mắt dễ thương hơn và phù hợp cho những người trưởng thành hơn những loại màu óng ánh, làm cho mắt có cảm giác sưng bọng và lộ nếp nhăn.

Nhìn chung, mỹ phẩm kẻ mắt được sử dụng 2 phần 3 bên ngoài của mí mắt dưới và một đường kẻ mờ ở mí mắt trên. Mặc dù đường kẻ đậm sẽ làm cho mắt trở nên thu hút hơn nhưng nên sử dụng màu nâu nhẹ hàng ngày sẽ không gây phản cảm.

Thường thì mascara được sử dụng cho mí trên và chỉ một ít cho mí dưới. Màu sắc của mascara có thể thay đổi hình ảnh của đôi mắt. Ví dụ, đối với những ai có màu tóc sáng thì nên sử dụng mascara màu nâu sẽ làm mắt mềm mại và tự nhiên hơn. Màu đen và nâu đen phù hợp với nhưng màu da tối hơn và để tạo cái nhìn ấn tượng hơn. Hình 5 cho thấy hiệu quả khi sử dụng các mỹ phẩm trang điểm mắt.

NHỮNG LƯU Ý VÀ AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MỸ PHẨM CHO VÙNG MẮT

Hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ đều có nhiều quy định với những mức độ nghiêm trọng khác nhau để đảm bảo an toàn sử dụng mỹ phẩm. Vì mỹ phẩm là những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể nên các quy định phải chắc chắn rằng những thành phần chứa bên trong không gây hại cho người tiêu dùng. Những quy định này xuất phát từ những tai nạn đã từng xảy ra do các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Ví dụ như người tiêu dùng bị dị ứng với thuốc nhuộm mi bắt đầu phổ biến vào những năm 1930. Trong một số trường hợp, dị ứng đã làm mù mắt người tiêu dùng. Từ đó, FDA của Mỹ đã bắt đầu giám sát chặt chẽ độ an toàn của những loại sản phẩm này. Đặc biệt, một danh sách các phẩm màu an toàn đã được liệt kê cho phép các nhà sản xuất sử dụng. Vài năm sau, liên minh Châu Âu cũng cũng công bố danh sách tương tự của FDA Mỹ.

Bởi vì chúng tiếp xúc trực tiếp với da cơ thể nên các loại mỹ phẩm này cần được đảm bảo độ vô trùng nhất định. Đặc biệt là đối với các sản phẩm trang điểm mắt vì chúng rất gần với mắt, dễ gây nhiễm trùng và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

XU HƯỚNG TRONG TƯƠNG LAI CỦA CÁC MỸ PHẨM DÀNH CHO MẮT

Với một ngành mỹ phẩm dành cho mắt đã phát triển như ngày nay, thật sự ngạc nhiên khi biết rằng vẫn còn rất nhiều những cải tiến tiềm năng cho ngành này. Những sản phẩm mới sẽ chú trọng vào việc nâng cao khả năng bám dính và lâu trôi của sản phẩm, tạo ra bề mặt áp dụng mới, hiệu ứng màu độc đáo hơn, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và cải thiện dụng cụ sử dụng kèm theo.

Những cây cọ quét mascara trong tương lai có thể sẽ được cải tiến thành những cây cọ tự động rung hoặc quay để khắc phục những đòi hỏi kỹ năng để có được một đôi mi đẹp. Những cây cọ này sẽ giúp ngăn ngừa sự vón cục của những sợi mi, giúp cho mascara phủ đều lên mi hơn và lên màu đẹp hơn.

Ngoài ra, các chất kích thích và làm dài mi sẽ được thêm vào. Mặc dù vấn đề này vẫn còn đang gây tranh cãi nhưng nếu được chấp thuận, nhiều phụ nữ sẽ có được làn mi đẹp mà không cần vất vả.

Các nhà khoa học trên thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra các yếu tố tăng trưởng giúp dài mi có thể thêm vào mascara. Công nghệ 3D và các chất kích thích dài mi đang được chú ý để đem đến cho người tiêu dùng một làn mi đẹp hơn. Hình 6 cho thấy sự khác biệt khi chỉ cần thay đổi vấn đề vón cục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *