Mỹ phẩm dành cho cạo râu

 

I. MỤC ĐÍCH VÀ CHỨC NĂNG

Mỹ phẩm cạo râu là dạng bào chế dành riêng cho nam giới nhằm phù hợp với đặc tính làn da phái mạnh (dầu nhiều hơn nữ). Sản phẩm thường tạo nhiều bọt, đem lại cảm giác nhẹ mát dễ chịu khi sử dụng.

Mỹ phẩm dành cho việc cạo râu rất đa dạng gồm: xà phòng cạo râu (shaving soap), kem cạo râu (shaving cream), lotion dưỡng da trước và sau khi cạo râu. Mục đích chính giúp việc cạo râu dễ dàng hơn thông qua việc làm râu thấm nước, trương nở, trở nên mềm mại, thuận tiện cho việc cạo. Đồng thời cung cấp thành phần dưỡng ẩm, ngăn ngừa thô ráp da, tạo cảm giác dễ chịu sau khi cạo.

shaving.jpg

Hình 1. Mỹ phẩm cạo râu là thành phần làm đẹp quan trọng cho nam giới

II. MỸ PHẨM DÀNH CHO CẠO RÂU THÔNG DỤNG

1. Xà phòng cạo râu

Trong số các loại xà phòng cạo râu hiện có trên thị trường thì sản phẩm dạng lỏng, bột và hạt được ưa chuộng nhất. Sản phẩm dạng rắn thường được sử dụng phổ biến, tuy nhiên cần lưu ý các sản phẩm này có xu hướng kết dính lại khi tiếp xúc với ẩm. Sự khác biệt lớn nhất giữa xà phòng cạo râu dạng rắn so với các loại xà phòng tắm thông thường nằm ở chỗ khả năng tạo bọt được chú trọng hơn khả năng làm sạch. Do vậy, ngoài các thành phần quen thuộc như dầu, mỡ được phân tán đồng nhất, chất tạo độ nhớt, độ bền, chất tạo bọt mạnh thì rất nhiều glycerin, dầu siêu dư (superfatting – tác dụng dưỡng da, làm ẩm và làm mềm cơ thể) cũng được thêm vào công thức pha chế.

2. Kem và bọt cạo râu

Kem cạo râu và dạng bình xịt khí dung tạo bọt là những dạng có sẵn trên thị trường. Kem cạo râu thường chứa 40-50% các acid béo, các thánh phần nhũ hóa trong kem làm tóc, lông dễ thấm nước trương nở và mềm hơn, do đó giúp công việc cạo râu trở nên dễ dàng. Kem cạo râu thường sử dụng theo quy trình sau:

(1) làm ẩm râu bằng nước.

(2) bôi kem cạo râu lên vùng râu đã làm ướt, vò tạo bọt.

(3) dùng dao cạo phù hợp và rửa sạch bằng nước.

Acid béo sử dụng phổ biến thường là acid stearic và dầu dừa. Khi xem xét về khả năng tạo bọt, độ bền bọt và độ kích ứng da thì tỷ lệ acid stearic : dầu dừa (3:1) là lý tưởng nhất. Trong quá trình xà phòng hóa, hỗn hợp kiềm natri và kali hydroxyd thường được dùng, giúp duy trì thể chất thông qua việc đảm bảo thể chất kem, đặc biệt khi nhiệt độ tăng cao hoặc giảm xuống thấp. Bên cạnh đó, dịch kiềm triethanolamin có ảnh hưởng lớn trong việc tạo màu vàng cho kem cạo râu, do đó nên lưu ý đặc điểm này. Ngoài ra, việc bổ sung thêm glycerin và các chất giữ ẩm khác rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng khô bọt trong khi đang cạo râu. Đôi khi trong quá trình sản xuất các dầu siêu dư (superfatting) được thêm vào trong công thức với vai trò tăng tạo độ ẩm, giữ ẩm cho làn da.

Như vậy, trong công thức bào chế, tổng hàm lượng acid béo từ 40-50% và pH khoảng 10. Dù acid béo tự do và glycerin có khả năng tạo bọt thấp như thường được dùng do có khả năng giữ ẩm tốt, do đó khi bào chế mỹ phẩm cạo râu, cần lưu ý tất cả các thành phần có trong công thức để tạo nên sản phẩm đạt yêu cầu.

III. CÔNG THỨC BÀO CHẾ MỸ PHẨM CẠO RÂU

1. Kem cạo râu (lathering cream)

Công thức

Vai trò Thành phần Tỷ lệ (%)
Acid béo Acid Stearic 25,0
Acid Palmitic 5,0
Dầu dừa 10,0
Dầu cọ 5,0
Chất giữ ẩm Glycerin 10,0
Dịch kiềm Natri hydroxyd 7,0
Kali hydroxyd 1,5
Chất chống OXH

Chất tạo mùi

Vừa đủ
Nước cất 36,5

Quy trình pha chế

– Hòa tan Natri – Kali hydroxyd vào trong nước cất, thêm glycerin và đun ở 80oC (pha nước).

– Để riêng chất tạo mùi. Cho các thành phần còn lại trong công thức vào nhau, đun hòa tan ở 80oC (pha dầu).

– Cho từ từ pha nước vào trong pha dầu, tiến hành quá trình xà phòng hóa.

– Làm lạnh sản phẩm thu được ở 50oC, thêm chất tạo mùi, trộn đều. Hỗn hợp sau đó tiếp tục làm mát ở 30oC.

Bên cạnh kem cạo râu, thì dạng bình xịt khí dung tạo bọt cũng được sử dụng phổ biến do tính tiện lợi và cảm giác dễ chịu khi sử dụng mà nó mang lại. Bình xịt khí dung tạo bọt giúp làm mềm râu, giữ ẩm trong quá trình cạo và làm dao cạo lướt đi dễ dàng trên da, đồng thời không làm tắt ngẽn lưỡi dao cạo (dạng 2 lưỡi). Thành phần chính là các chất hoạt động bề mặt không ion và chất nhũ hóa xà phòng, đặc biệt quan trọng khi chuyển thể từ dạng dịch sang khí nhờ thiết bị tạo khí dung.

Shaving-Cream-Cover.jpg

Hình 2. Kem cạo râu

2. Bình xịt tạo bọt (shaving foam)

Công thức

Công thức đậm đặc:

Vai trò Thành phần Tỷ lệ (%)
Acid béo Acid Stearic 4,5
Dầu dừa 1,5
Chất diện hoạt Glycerin monostearat 5.0
Chất giữ ẩm Glycerin 10,0
Dịch kiềm Triethanol amin 4,0
Chất tạo mùi Vừa đủ
Nước cất 75,0

Công thức pha loãng: Hòa tan 4% khí đẩy propellant( LPG) vào 96% công thức đậm đặc.

Quy trình pha chế

– Thêm glycerin và triethanol amin vào trong nước cất, đun ở 70oC (pha nước).

– Đun hòa tan các thành phần còn lại ở 70oC (pha dầu).

– Thêm pha dầu vào pha nước, tiến hành nhũ hóa. Sau khi nhũ hóa xong, làm lạnh ở 30oC.

– Cho hỗn hợp vào trong bình với tỷ lệ theo công thức pha loãng (kèm khí đẩy), gắn van hoàn tất.

Tóm lại, dạng bình xịt khí dung tạo bọt có nhiều tiện lợi khi dùng hơn kem cạo râu do dễ dàng sử dụng mà không cần hòa với nước để tạo bọt.

SHAVING FOAM.jpg

Hình 3. Bình xịt tạo bọt (shaving foam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *