Mỹ phẩm có chứa cồn

Trong hầu hết mỹ phẩm, cồn được sử dụng như một chất hòa tan các hoạt chất hoặc các thành phần khác trong công thức mà không tan trong nước bởi tính chất đặc trưng của chúng. Trong một số sản phẩm khác, cồn được sử dụng bởi tác dụng làm thu nhỏ lại lỗ chân lông (các sản phẩm dành cho da dầu), thông thường hơn chúng được dùng để thay đổi độ nhớt của công thức và làm tăng sự hấp thu của kem vào trong da. Cồn cũng được dùng như một chất bảo quản bởi tác dụng kháng khuẩn của nó.

Các loại nước hoa cũng thường chứa cồn trong công thức của chúng. Các sản phẩm chăm sóc tóc cũng chứa cồn dưới các dạng bào chế như gel, khí dung xịt hay các sản phẩm tạo bọt. Cồn cũng được sử dụng trong các sản phẩm như gel bôi sau khi cạo râu, sản phẩm trị mụn, trị gàu hay rụng tóc. Nhiều sản phẩm khử mùi có chứa cồn và đặc biệt các dạng nhũ tương luôn chứa cồn trong công thức của chúng.

Người ta phân loại thành hai nhóm cồn chính dựa vào tác dụng của nó trên da:

– Nhóm cồn dễ bay hơi

– Nhóm rượu béo

NHÓM CỒN DỄ BAY HƠI

Khi chúng ta đề cập đến cồn trong mỹ phẩm là nói đến ethanol hay thường được dùng với những cái tên như SD alcohol, Isopropyl alcohol hoặc alcohol denat (Denatured alcohol) trên nhãn thành phần sản phẩm. Đây là những loại cồn bay hơi làm cho sản phẩm nhanh khô và để lại cảm giác mát lạnh cho da, đặc biệt là các sản phẩm dành cho da dầu.

Loại cồn bay hơi này có thể gây kích ứng và không tốt cho da. Các hình thức kích ứng có thể là gây khô da, gây tổn thương da do để lại các gốc tự do, làm mất đi lớp hàng rào bảo vệ da tự nhiên và gây đau các vị trí đang có vết thương hở. Gọi chung là chúng có thể thúc đẩy quá trình lão hóa da.

Trong các sản phẩm dành cho da dầu, cồn được sử dụng để loại bỏ dầu một cách nhanh chóng nhằm đem lại cảm giác khô thoáng tức thì cho da. Tuy nhiên, điều này có thể làm to lỗ chân lông và gây khô da dẫn đến phản ứng dội ngược của hệ thống tiết dầu làm cho dầu lại tiết ra nhiều hơn nữa. Chính điều này có thể gây bùng phát mụn không viêm và làm cho tình trạng mụn viêm tồi tệ hơn.

NHÓM RƯỢU BÉO

Trái ngược với những loại cồn dễ bay hơi những loại cồn khác được gọi là rượu béo không gây kích ứng da. Nhóm này gồm có cetyl, stearyl và cetearyl alcohol. Đây là những loại cồn tốt cho da khô và với một lượng nhỏ thì an toàn đối với tất cả các loại da khác.

Cetyl Alcohol

Chiết xuất từ dầu dừa, nó được dùng như một chất dưỡng ẩm trong các sản phẩm chăm sóc da để ổn định công thức hoặc thay đổi tính đồng nhất của sản phẩm hay tăng tính tạo bọt cho sản phẩm. Chất này thường được sử dụng trong lotion dànhh cho trẻ em, kem dưỡng da tay, phấn, son môi, dầu gội đầu, mascara, sản phẩm khử mùi, sản phẩm tẩy sơn móng tay.

Stearyl alcohol

Stearyl alcohol cũng được chiết xuất từ dầu dừa, nó vừa có tính chất dưỡng ẩm vừa có thể là chất nhũ hóa. Chính vì tính chất đó nó được dùng để thay thế cetyl alcohol để làm bền công thức của các sản phẩm. Stearyl alcohol thường được sử dụng trong kem, các loại dầu bôi trơn, sản phẩm làm rụng lông và dầu xả tóc.

Cetearyl alcohol

Cetearyl alcohol là một loại sáp nhũ hóa được sử dụng để làm mềm các công thức đặc như thuốc mỡ. Được điều chế từ dầu tự nhiên và chất béo, loại dầu béo này được sử dụng hiệu quả trong việc làm bền các công thức chăm sóc da và dưỡng ẩm cho da. Chất này thường được sử dụng để bào chế nhũ tương nước trong dầu,, nhũ tương dầu trong nước và các công thức khan nước. Cetearyl alcohol được sử dụng rộng rãi trong các loại sữa rửa mặt, thuốc làm bền màu tóc, kem dưỡng da, sản phẩm make up dành cho mắt và kem chống nắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *