Độ pH trong mỹ phẩm (Phần 1)

Độ pH là gi?

Hầu hết mọi người có thể đã từng nghe nói về độ pH nhưng không thực sự biết rõ ý nghĩa của nó. pH là từ viết tắt của power of hydrogen hoặc potential of hydrogen. Nó là chỉ số giúp xác định tính chất hóa học (acid hay kiềm) của một hợp chất.

pH là sự thể hiện của các ion hydronium (H+) trong nước. Không có nước thì không có ion hydronium vì thế không thể đo được pH của một sản phẩm không có nước (Non- aqueous) như hỗn hợp tinh dầu nguyên chất… Độ pH giảm khi nồng độ ion hydronium tăng lên.

Thang pH là một thang đo từ 0 đến 14. Bất kỳ hợp chất có pH thấp hơn 7 được coi là có tính acid, pH càng thấp thì tính acid càng cao, trong khi hợp chất có chỉ số pH cao hơn 7 được coi là Alkaline (kiềm). pH có giá trị bằng 7 thì dung dịch trung tính.

pH của da

Mức độ pH tự nhiên sinh lý của da là từ 4,5-5,5 trên thang đo pH 0-14.. Độ pH của bề mặt da cũng có thể khác nhau tùy từng vị trí và có thể thay đổi đáng kể bằng cách sử dụng xà phòng, mỹ phẩm hoặc thậm chí chỉ cần rửa mặt bằng nước có kiềm.

Da có một lớp hàng rào bảo vệ được cấu tạo từ ceramit, các acid béo tự do và chất béo được gọi là lớp vỏ acid. Lớp acid nhẹ này có độ pH dao động giữa các giá trị từ khoảng pH4 đến pH6. Một nghiên cứu của Lambers cho rằng  lớp acid bề mặt da gần với độ pH 4,7 sẽ giúp bảo vệ da khỏi các chất gây dị ứng, vi khuẩn, chất ô nhiễm môi trường. Các yếu tố như ánh sáng, tia cực tím, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến độ pH của da, gây khô bong tróc, viêm da.

Khi da có pH quá kiềm, nó sẽ khô và trở nên nhạy cảm hơn, thậm chí nhanh lão hóa hơn, có nhiều nếp nhăn và chân chim quanh mắt, dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời hơn da có tính acid. Ngược lại da có pH quá thấp sẽ dễ xuất hiện mụn viêm, mụn bọc gây đau khi chạm vào.

Điều quan trọng là khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào cũng đều cần phải giữ cho lớp acid tự nhiên này được cân bằng để có thể thực hiện chức năng bảo vệ da. Đó là lý do vì sao độ pH lại quan trọng trong điều chế mỹ phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *