Độ pH trong mỹ phẩm (Phần 2)

Sự ảnh hưởng của mỹ phẩm đến pH của da

Xà phòng, kem dưỡng, toner, sữa rửa mặt đều có thể ảnh hưởng đến pH của da. Điều quan trọng là cần xác định thành phần nào trong sản phẩm có khả năng tác động làm thay đổi pH.

Việc bổ sung một số chất ổn định có thể giúp tăng hiệu quả của sản phẩm cũng như khả năng xâm nhập vào hàng rào da nhưng đôi khi lại làm thay đổi pH của da. Nhiều người có thói quen loại bỏ lớp trang điểm bằng một số loại xà phòng truyền thống (Acid béo hoặc xà phòng triglyceride base) được tạo ra bằng cách xà phòng hóa dầu với dung dịch kiềm nên nó có độ pH cao (khoảng 9-10). Loại xà phòng này sẽ tẩy rửa mạnh loại bỏ bụi bẩn và cả lớp trang điểm cùng với lớp dầu tự nhiên của da dẫn đến làm căng, khô da, mất cân bằng pH do tính kiềm. Tuy nhiên đối với môt làn da tăng tiết dầu quá nhiều hoặc một làn da khỏe thì nó sẽ tự điều chỉnh lại pH sau đó trong khoảng 10-20 phút.

Đối với những loại xà phòng dùng cho cơ thể và rửa tay không được làm bằng cách xà phòng hóa chất béo hoặc dầu. Chúng là hỗn hợp các chất hoạt động bề mặt được ép lại (hoặc làm lỏng). Chất hoạt động bề mặt này thực sự có thể gây hại cho da, kích ứng da như mẫn đỏ, khô, thậm chỉ kể cả viêm da dị ứng vì nó phá hủy sự cân bằng của lớp vỏ acid. Bên cạnh đó các loại sữa rửa mặt chuyên dụng đều có chất tẩy rửa như natri lauryl sulphate, các acid như acid citric hoặc glycolic. Trong một số công thức của sữa rửa mặt thì Natri lauryl sulfate là thủ phạm gây hại cho da nhạy cảm do làm thay đổi pH quá nhiều.

Khi da bị ảnh hưởng bởi tuổi tác thì sẽ mất dần khả năng duy trì lớp acid tự nhiên, pH quá Alkaline làm da khô, nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn nơi khóe mắt, miệng. Các loại kem dưỡng ẩm có acid alpha hydroxyl có thể làm giảm độ pH cho da, giúp tăng cường hàng rào bảo vệ. Sử dụng thay da bằng acid glycolic tại nhà( nên sử dụng thêm một bước trung hòa, để ngăn ngừa pH da thay đổi quá nhiều) có thể giúp cải thiện pH trên da lão hóa.

Các yếu tố bên ngoài cũng có thể làm thay đổi pH của sản phẩm và pH trên da, chẳng hạn như việc rửa mặt bằng nước. Trong thực tế, bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với da sẽ luôn gây ảnh hưởng pH theo một cách nào đó. Độ pH của da càng bị ảnh hưởng thì da càng dễ bị ảnh hưởng bởi tác nhân xấu từ môi trường, vi khuẩn.

Các sản phẩm chăm sóc da có độ pH cao hơn 5.5 sẽ tạm thời làm tăng pH của da, sau đó da có thể điều chỉnh những biến đổi nhỏ. Có thể sử dụng một loại toner tốt, có độ pH từ 4-6.5, nó sẽ giúp da cân bằng lại nhanh hơn. Tuy nhiên, đôi khi do ảnh hưởng môi trường hoặc sử dụng sản phẩm chăm sóc sai cách trong thời gian dài, pH của da có thể thay đổi quá xa so với 5,5 và không thể trở lại pH bình thường. Sản phẩm có độ pH trung tính sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng nhưng nó lại hữu ích, an toàn đối với những loại da nhạy cảm.

Tóc cũng có tính acid nhẹ nên các nhà hóa học mỹ phẩm tạo ra dầu gội và dầu xả. Cân bằng pH với các thành phần có tính acid đối với những hư tổn do tuổi tác, hóa chất.

Cân bằng độ pH là một bước vô cùng quan trọng trong chế độ chăm sóc da. Bất cứ loại kem dưỡng ẩm hoặc sữa rửa mặt nào được tạo ra, một trong những yếu tố cần phải xem xét là độ pH. Đặc biệt trong chăm sóc da và tóc cần tránh những chất màu tổng hợp, các sản phẩm có sulfate hoặc có nhiều chất điều hóa, nên dùng những loại có thành phần từ thực vật, chiết xuất từ thảo dược sẽ giúp giữ pH trong phạm vi an toàn, tốt cho da, tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *