Nghiên cứu về tác dụng làm trắng da của các flavonoid chiết xuất từ họ cây cam chanh (citrus)

Tổng quan

Các rối loạn sắc tố da như đốm nâu, nám da, da không đều màu,… thường đi kèm với các dấu hiệu lão hóa da. Vì vậy, nhóm sản phẩm làm trắng da luôn chiếm thị phần lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Melanin là sắc tố tạo nên tone màu da, có tác dụng bảo vệ cấu trúc di truyền tế bào da trước tác hại của bức xạ ánh nắng mặt trời. Các đốm sắc tố, sạm nắng là những biểu hiện có liên quan đến lão hóa hoặc tình trạng phơi nhiễm quá mức với bức xạ mặt trời.

Polyphenol oxidase tyrosinase là một enzyme đóng vai trò chính trong quá trình hình thành sắc tố melanin, với tác dụng thủy phân tyrosine thành dopaquinone. Dopaquinone có khả năng chuyển hóa thành sắc tố melanin ở pH sinh lý của da. Dopaquinon qua quá trình oxy hóa, được chuyển thành dopachrome, rồi đến melanin. Các hoạt chất làm trắng phổ biến hiện nay đều có hoạt tính ức chế tyrosinase. Khi những nghiên cứu khoa học về sinh lý học quá trình hình thành melanin càng đầy đủ, rõ ràng, các liệu pháp làm trắng da sẽ mang tính tập trung và chuyên biệt hơn như: ức chế quá trình dịch mã và trưởng thành của tyrosinase, kích thích chu trình thay da mới. Hoạt chất làm trắng theo cơ chế ức chế tyrosinase phổ biến nhất là hydroquinone (đã được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm hơn 50 năm qua). Tuy nhiên, việc sử dụng hydroquinone trong thời gian dài gây tích tụ chính thành phần đó trên bề mặt da, gây dày sừng, tăng nguy cơ tăng sắc tố do kích ứng với ánh nắng và nám da. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm một thành phần trắng da, an toàn luôn được các nhà da liễu học quan tâm.

Flavonoid là một nhóm chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, được cung cấp dồi dào cho cơ thể qua nguồn thực phẩm tự nhiên, với hoạt lực chống oxy hóa cao. Nồng độ flavonoid trong họ cam chanh cao nhất khi quả còn non. Toàn bộ quả được chiết hoạt chất với dung môi nước-methanol để hiệu suất thu hoạt chất cao nhất.

Nghiên cứu thực nghiệm

Để đo đạc hoạt tính làm trắng của các flavonoid cam chanh, các nhà khoa họ tiến hành thử nghiệm như sau:

+ Ở đối tượng phụ nữ da trắng

6 phụ nữ da trắng khỏe mạnh có phân loại Fitzpatrick II, được thoa lotion có chứa chiết xuất polyphenol từ nhóm thực vật citrus. Nhóm chứng được thoa lotion không có thành phần hoạt chất. Tần suất thoa 2 lần/ngày, với thời gian thoa kéo dài 8 tuần ở vùng da mặt và vùng da mặt trong cẳng tay. Sau thử nghiệm, chỉ số melanin ở 2 vùng da được đo đạc bằng thiết bị Skin Pigment Analyzer, SPA99.

+ Ở đối tượng phụ nữ châu Á

6 phụ nữ châu Á khỏe mạnh có được thoa lotion ở vùng da mặt ngoài cẳng tay, thoa 2 lần/ ngày và thoa kéo dài trong 8 tuần. Tone màu da được đo đạc sau thử nghiệm bằng thiết bị Chromameter CR300.

Kết quả

Kết quả thống kê số liệu và so sánh với các thành phần hoạt chất có tác dụng làm trắng khác được biểu thị như hình sau:

so-sanh-hieu-luc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *