Một vài chiết xuất tự nhiên thông dụng trong mỹ phẩm

Vài năm trở lại đây, với xu hướng “natural”, các chiết xuất tự nhiên rất được ưa chuộng trong mỹ phẩm bởi tính an toàn và êm dịu, ít gây kích ứng da, dù hiệu quả tác động không rõ ràng và cần thời gian lâu hơn so với các thành phần tổng hợp. Một số dịch chiết tự nhiên dược dùng thông dụng như: đầu nành, trà xanh, hạt nho, nấm và lô hội sẽ được giới thiệu trong bài viết này.

  1. Chiết xuất đậu nành

Theo các nghiên cứu được công bố, chiết xuất đậu nành được chứng minh có nhiều hiệu quả đối với làn da như: tăng cường hàng rào bảo vệ tự nhiên, thúc đẩy sản xuất, sữa chữa cấu trúc collagen elastin hư hỏng, điều triệu tăng sắc tố và kích thích sinh trưởng của tóc. Một số thành phần hoạt tính có trong đậu nành như: genistein, daidzein, các isoflavone, phytosterol, acid amin và acid béo.

Hình 1. Chiết xuất đậu nành

Về mặt lâm sàng, hiệu quả của đậu nành được nhận thấy ở khả năng dưỡng ẩm, trẻ hóa da, kháng viêm, bảo vệ da khỏi ánh tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời và làm sáng da.

Nghiên cứu lâm sàng được tiến hành trong 12 tuần, với công thức bôi chứa chiết xuất đậu nành, nhằm điều trị nám và tổn thương do ánh sáng mặt trời, 2 lần/ngày, nhận thấy đậu nành giúp cải thiện tông màu và cấu trúc da ở da nám, giảm đỏ và xỉn màu ở da tổn thương do tia UV (photodamage). Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng nhận thấy đậu nành giúp giảm hiện tượng thô ráp, làm tăng độ mềm mại và mịn cho tóc.

  1. Chiết xuất lá trà

Trà xanh chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe và làm đẹp như: caffein, polyphenol, các catechin (Epicatechin, Galocatechin, Epigalocatechin, Epigalocatechingalat (EGCG)),, L-theanin, vitamin, tinh dầu và nguyên tố vi lượng.

Hình 2. Chiết xuất lá trà

Trong trà xanh, thành phần nổi bật nhất là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), được chứng minh ảnh hưởng đến tăng trưởng tế bào và làm gián đoạn quá trình phát triển ung thư.  Nghiên cứu và in vitro và murine cho thấy EGCG có thể ức chế hoạt động protein hoạt hóa (AP-1), điều này làm vỡ khối u do tia UV gây ra, đồng thời ngăn chặn các enzym liên quan đến ưng thư và giảm phù nề.

Nghiên cứu in vitro nhận thấy rằng sử dụng chiết xuất trà xanh bôi tại chỗ giúp giảm cháy nắng và đỏ da. EGCG cũng chứng minh làm giảm stress oxy hóa, hình thành pyrimidin dimer và xâm nhập tế bào bạch cấu gây viêm. Ngoài ra, nghiên cứu còn nhận thấy chiết xuất trà xanh giúp tăng sinh lớp sừng, làm dày biểu bì.

Trà đen (black tea) là dạng lên men, được nhận thấy nhiều ứng dụng trong làm đẹp. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy uống trà đen giúp giảm tỉ lệ ung thư tế bào vảy và giảm tổn thương do tia UV. Chiết xuất từ trà đen này cũng được ứng dụng trong các sản phẩm làm dịu, chữa đỏ da và viêm sau phơi nắng.

  1. Chiết xuất hạt nho

Chiết xuất này có nguồn gốc từ hạt nho đỏ, sở hữu khả năng chống gốc tự do hiệu quả hơn cả vitamin E và vitamin C. Khả năng chống oxy này có được là nhờ sở hữu tỷ lệ cao proanthocyanidins trong thành phần. Trong số 9 loại polyphenol trong chiết xuất hạt nho, procyanidin B5-3 ′ -gallate sở hữu khả năng chống oxy hóa mạnh nhất.

Hình 3. Chiết xuất hạt nho

Nghiên cứu trên mô hình murine nhận thấy rằng chiết xuất này có khả năng ngăn ngừa ung thư và bảo vệ da tránh thương tổn do tia tử ngoại. Ngoài ra, thành phần này cũng thúc đẩy chữa lành vết thương trên da bằng cách tăng cường biểu hiện yếu tố tăng trưởng nội mô mạch (vascular endothelial growth factor-VEGF) ở lớp sừng.

Chiết xuất hạt nho được sử dụng rộng rãi trong các mỹ phẩm chống lão hóa, kem chống nắng và điều trị nám. Trong nghiên cứu được tiến hành, sử dụng chiết xuất hạt nho điều trị nám trên 12 phụ nữ, kết quả nhận thấy giảm đáng kể tăng sắc tố sau 6 tháng.

  1. Chiết xuất nấm

Chiết xuất nấm là tên gọi chung, từ các loại nấm như: Lentinus edodes (shitake), Grifola frontdosa (maitake), Ganoderma lucidum (reishi, mannentake, and lingzhi), chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm, được xem hiệu quả trong điều trị lão hóa da. Cơ chế tác động của chiết xuất từ nắm được nhận thấy bởi khả năng thu nhặt gốc tự do, kích thích phát triển biểu bì, ức chế cytokine gây viêm, ức chế enzym elastase (giảm phân hủy elastin) và MMPs (giảm phân hủy collagen).

Hình 4. Chiết xuất nấm

Trong nghiên cứu sử dụng chiết xuất nấm điều trị thương tổn do tia tử ngoại vùng mặt ở 31 phụ nữ, nhận thấy giảm đáng kể lão hoa do tia UV (photoaging), nếp nhăn, tăng sắc tố và cấu trúc tổng thể làn da trong 12 tuần.

  1. Chiết xuất lô hội

Lô hội hay nha đạm là thực vật trong tự nhiên từ lâu được biết đến với khả năng làm dịu, chống viêm, giảm ngứa và chữa lành vết thương.

Hình 5. Chiết xuất lô hội

Thành phần hoạt tính có trong lô hội như: salicylic acid và các polysaccharide (kháng viêm), magie lactate (giảm ngứa), và nguyên tố vi lượng.

Trong nghiên cứu lâm sàng mù đôi, trên bệnh nhân vảy nến nhẹ, điều trị với kem chứa 0,5% chiết xuất lô hội, thoa 3 lần mỗi ngày, nhận thấy giảm đáng kể các mảng vảy nến (83% so với 8% giả dược).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *