Một số công thức bào chế kem nền cơ bản (Phần 4)

Phấn nền

Phấn nén là một dạng sản phầm tạo nền được sử dụng rất phổ biến, trong khi phấn hạt rời chỉ được dùng để tạo lớp phấn phủ hoàn hảo sau cùng. Một phấn nén cơ bản sẽ gồm phẩm màu, chất độn, tá dược dính khô, tá dược dính ướt và chất bảo quản. Titanium dioxid và kẽm oxid dùng với nồng độ 3-20% sẽ tạo được độ che phủ. Chất độn thường dùng là talc, sericite và một loại tinh bột, tùy theo thành phần phẩm màu được sử dụng mà chọn loại chất độn phù hợp tạo được màu sắc mong muốn. Việc sử dụng ít nhất một loại chất độn được xử lý bề mặt sẽ giúp tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng, cải thiện khả năng chịu nén với nồng độ tá dược dính thấp, có thể cải thiện lớp trang điểm nền.

Tá dược dính khô là thành phần có khả năng tự nén và kết dính tốt ở điều kiện khô hoặc ướt, thường sử dụng nhất là xà phòng kim loại của acid béo như kẽm stearate, magnesium myristate, lithium stearate ở hàm lượng 3-8%. Những nguyên liệu khác được thêm vào để tạo phấn nén là bột polyethylene, sáp dạng bột, calci carbonate, magnesium carbonate, kaolin, acrylate copolymer dạng bột, bismuth oxychloride và calci silicate.

Tá dược dính ướt là những loại dầu được chấp nhận sử dụng trong mỹ phẩm có tác dụng làm ướt một phần các phẩm màu. Trong nhiều loại hydrocarbon, ester và silicone tổng hợp, nhà bào chế phải chọn một hoặc nhiều loại dầu để có được tính chịu nén tốt nhất. Thành phần này cũng gây ảnh hưởng đến cảm giác khi sử dụng trên da thể chất và màu sắc sản phẩm. Những tác nhân làm ướt thân dầu hoặc các loại sáp cũng được thêm vào pha kết dính. Sáp cần được đun nóng để tan chảy và duy trì nhiệt độ đó trước khi thêm vào hỗn hợp. Nước cũng được thêm vào để tạo độ nén nhưng dễ làm sản phẩm bị biến màu trong quá trình bào chế và bảo quản do tăng nguy cơ nhiễm vi sinh.

Một công thức bào chế phấn nén đều phải được thử nghiệm “đánh rơi” (làm rơi 3 lần ở độ cao 20 cm), yêu cầu khi nhặt lên không bị bể vỡ hay bay bụi, đồng thời tạo được lớp bao phủ đồng đều trên da. Hiệu lực của sản phẩm được tối ưu nhờ sự kết hợp tá dược dính và điều kiện nén khác nhau.

Công thức 5 là dạng phấn nén nền cơ bản, có chứa meca được xử lý với methicone để cải thiện cảm giác sử dụng và thể chất. Kẽm stearate có vai trò như tá dược dính khô, còn coco caprylate/caprate là tá dược dính ướt. Chất điều chỉnh thể chất đóng vai trò quan trọng trong công thức do gây ảnh hưởng đến cảm giác khi sử dụng và hiệu năng của sản phẩm

Công thức 5.

Thành phần %
Talc bán đại tinh thể 43,40
Mica (< 50 µm) và methicone 30,00
Titanium dioxid 15,00
Sắt oxid màu vàng 2,80
Sắt oxid màu đỏ 1,30
Sắt oxid màu đen 1,20
Kẽm stearate 3,00
Methylparaben 0,20
Propylparaben 0,10
Coco caprylate/caprate 4,00
100,00

Quy trình thực hiện:

Trộn hỗn hợp bột trong máy trộn đôi, nghiền mịn hỗn hợp đến đạt yêu cầu. Rắc lên pha dầu đang khuấy. Nghiền mịn lại lần nữa. Nén ở áp suất 1500 psi.

Công thức 6.

Thành phần %
Talc có lớp áo lecithin 38,22
Titanium dioxid có lớp áo lecithin 14,00
Sắt oxid màu vàng có lớp áo lecithin 1,50
Sắt oxid màu đỏ có lớp áo lecithin 0,90
Sắt oxid màu đen có lớp áo lecithin 0,08
Sericite có lớp áo lecithin 30,00
Boron nitride 5,00
Magnesium myristate 2,00
Polyethylene 2,00
Silica hình cầu 0,50
Methylparaben 0,20
Propylparaben 0,10
Dimethicone/20cs 2,50
Octyl palmitate 2,50
Polyglyceryl-3 diisostearate 0,50
100,00

Quy trình thực hiện: tương tự công thức 5.

Công thức 7.

Thành phần %
Talc Ý 48,69
Mica (< 15 µm) 25,00
Titanium dioxid 10,00
Sắt oxid màu vàng 0,60
Sắt oxid màu đỏ 0,35
Sắt oxid màu đen 0,06
Nylon 7,00
Kẽm stearate 2,00
Methylparaben 0,20
Propylparaben 0,10
Mica và sắt oxid (Bronze Pearl) 3,00
Isocetyl stearate 3,00
100,00

Quy trình thực hiện:

Phối trộn phẩm màu và chất độn trong máy trộn đôi ở tốc độ cao khoảng 15 phút. Thêm bột ngọc trai, trộn trong khoảng 5 phút ở tốc độ thấp. Rắc hỗn hợp lên pha dầu, khuấy trộn thêm 5 phút nữa ở tốc độ thấp.

Phấn nền dạng hạt rời được bào chế tương tự như phấn nén nhưng có hàm lượng tá dược dính thấp hơn. 2% muối stearate kim loại là đủ để bám lại trên da, một lượng dầu nhỏ được thêm vào để làm ướt phẩm màu và tạo màu cho sản phẩm. Bột ngọc trai có thể được thêm vào để làm sáng màu da, quá trình sản xuất chỉ được khuấy trộn nhẹ nhàng, do bột ngọt trai trong tự nhiên rất kém bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *