Môi và Son môi (Phần 3)

SON MÔI

Son môi là một sản phẩm trang điểm tôn vinh vẻ đẹp và sự gợi cảm của phái nữ đã có lịch sử rất lâu đời. Son môi màu đỏ và màu hồng đã xuất hiện từ thời cổ đại. Ngày nay, phụ nữ dùng son môi để làm nổi bật cá tính của họ, sự quyến rũ qua việc tô điểm hơn cho nụ cười của mình.

Vào thế kỷ thứ 18, họ phân biệt giữ màu đỏ của son môi và màu hồng dành cho má. Rất nhiều hóa chất độc hại đã từng được sử dụng trong quá khứ. Nguyên liệu làm nên màu đỏ có thể đến từ động vật, rau củ hoặc khoáng chất. Nó cũng có thể chứa màu từ bọ cánh kiến nhập khẩu từ Mexico, màu tím chiết xuất từ nhuyễn thể, màu đỏ từ gỗ đàn hương Brazil. Khoáng chất được sử dụng nhiều nhất là chì oxit, thủy ngân sulfat và antimon.

Sự phổ biến của son môi bắt đầu từ thế kỷ 20 với việc sử dụng các màu dính từ nho và khoáng chất. Hầu hết chúng ra những màu đậm. Xu hướng môi đầy đặn dấy lên sau khi sự ra mắt rộng rãi của những bộ phim vào những năm 1930. Son lỳ không trôi đầu tiên được bán bởi một nhà hóa học người Pháp Paul Baudecroux vào năm 1927. Màu đỏ và căng mọng trở thành xu hướng vào những năm 1950 và sau đó vào những năm 1990 son bóng lấp lánh được sản xuất dưới dạng nước thay cho dạng thỏi.

Bào chế son môi

Son môi mà chúng ta biết đến ngày nay là một sản phẩm trang điểm bao gồm pha thân dầu có thể hòa tan các phẩm màu và những thành phần màu khác được thiết kế sao cho làm nổi bật được kết cấu làn môi. Chúng được bào chế thành dạng thỏi bằng cách chế dung dịch lỏng vào trong 1 chiếc khuôn và để lạnh.

Công thức của một thỏi son môi cơ bản:

Sáp (15%) là dạng rắn ở nhiệt độ phòng. Giúp tạo nên độ cứng và độ dẻo khi sử dụng;

Sáp dẻo (20%) giúp tạo độ trơn khi thoa lên môi;

Dầu (30%) để hòa tan các phẩm màu;

Thành phần cải thiện kết cấu (10%);

Thành phần màu, phẩm màu và/hoặc lấp lánh (20%) để tạo màu;

Chất bảo quản và chống oxy hóa (1%) để tạo độ ổn định cho sản phẩm;

Mùi hương (1%);

Thành phần chống nắng cho tác dụng bảo vệ lâu dài

Sáp

Sáp có thể có nguồn gốc từ các loại cây, động vật hoặc do con người tổng hợp nên. Chúng thường ở thể rắn tại nhiệt độ phòng và phải tan ra thì mới sử dụng được. Chúng tạo ra mạng lưới tinh thể giúp son môi có được hình dạng của chúng. Sáp được chọn sử dụng trong son môi nhằm tạo độ cứng phù hợp để khi sử dụng thỏi soi không bị gãy làm đôi. Chúng cũng giúp cho son có độ bám tốt hơn.

Son môi hiện nay sử dụng một lượng nhỏ sáp nhằm đạt đến điểm hợp nhất. Lượng nhỏ này giúp cho son trắng hơn và ít mùi hơn trước đây.

Bảng 1. Sáp

Sáp dẻo

Chúng được gọi là sáp dẻo vì thể chất của chúng là dạng bán rắn tại nhiệt độ phòng. Những chất này được cho vào son môi giúp giữ màu cho thỏi son. Chúng làm được điều này vì chúng có tính chất dính và điểm hợp nhất gần với nhiệt độ của môi, do đó giúp duy trì độ dính trong suốt quá trình sử dụng

Bảng 2. Sáp dẻo

Dầu

Là những dung dịch kỵ nước, giúp hòa tan các phẩm màu, cho phép chúng phân tán tốt và nổi bật màu của chúng. Dầu giúp tạo cảm giám êm ái, độ trơn bóng trong suốt quá trình sử dụng và tạo nên hiệu ứng thẩm mỹ làm cho môi căng bóng hơn. Dầu castrol được sử dụng trong một thời gian dài nhưng nay đã ít được dùng đến. Dầu castrol có tính chất hòa tan phẩm màu cực kỳ tốt nhờ vào sự phân cực của nó nhưng có điều bất tiện do mùi và vị rất khó chịu. Hiện nay đã được thay thế bằng những loại dầu ổn định hơn, không mùi có nguồn gốc từ este của các acid béo.

Bảng 3. Dầu

Các thành phần cải thiện kết cấu

Các thành phần này rất khác biệt, chúng cung cấp tác dụng dưỡng ẩm, làm trắng và tăng tính thấm. Ví dụ, polyamide giúp làm sốp, silica giúp tăng độ thấm và độ lỳ, titadioxide tập trung vào tác dụng làm mềm mượt trong khi bismuth oxycloride cho tác dụng lấp lánh.

Phẩm màu

Các phẩm màu là các chất tổng hợp hoặc tự nhiên từ khoáng chất. Các phẩm màu thường ở dạng bột khi khô và cả khi sử dụng vì chúng đục và có tính chất màu rất tốt.

Bột màu này phân tán và lơ lửng trong dầu. Khả năng bao phủ của son phụ thuộc vào khả năng chứa màu của nó; chính các bột màu này tạo nên những màu son cơ bản. Luật quốc tế rất nghiêm ngặt trong việc sử dụng các phẩm màu. Chỉ có một con số ít hạn chế được dùng trên mặt do có nguy cơ với đường tiêu hóa khi nuốt vào. Các hiệu ứng lấp lánh được tạo ra từ các vật liệu composite và thường có nhiều lớp. Chúng là những màu sắc giao thoa trong dãy màu sắc tự nhiên. Hiệu ứng ba chiều có thể được tạo ra bằng các dung dịch tinh thể hoặc những phim nhựa nhiều lớp

Bảng 4. Phẩm màu và các chất tạo màu

Các chất chống oxy hóa và chất bảo quản

Các chất chống oxy hóa thường sử dụng nhất là β-caroten (provitamin A), acid ascorbic và tocopherol đều là những chất chống oxy hóa mạnh và có nguồn gốc từ tự nhiên. Các chất bảo quản được sử dụng nhằm kiểm soát sự tăng sinh của các loài vi khuẩn. chỉ có một số ít chất bảo quản (chủ yếu là phenoxyethanol) được sử dụng trong các mỹ phẩm thân dầu như son môi.

Mùi hương

Mùi hương được dùng để tạo mùi cho son môi. Chúng thường được dùng ở dạng thân dầu để dễ hợp nhất với thể dầu đã có sẵn trong son môi.

Các hoạt chất

Đây là những chất đặc biệt nhằm cung cấp các tác dụng như chống lão hóa hoặc dưỡng ẩm vào bước cuối cùng hoàn thành son môi. Chúng cần phải đưuọc cân nhắc kỹ về nồng độ để đảm bảo có tác dụng. Vitamin A, như β-caroten, vitamin E (tocopherol) và vitamin C là những chất thường được cho vào son môi. Các chất chống nắng cũng được thêm vào nhằm chống lại tác dụng của tia Uv gây lão hóa môi.

Son bóng và son nhũ

Loại son nhũ thường có độ che phủ thấp nhưng phản chiếu lại ánh sáng và đem đến một làn môi bóng loáng. Son nhũ cũng thường có tính chất bóng. Vì vậy, sau này người ta phát triển son bóng có độ nhũ.

Son bóng giúp cho môi có độ sáng nhất định, tạo cảm giác đầy đặn cũng như là lâu bền. Hiệu ứng tinh thể được tạo ra bởi tính khúc xạ liên tục trong một thể chất trong suốt. Người sử dụng có thể thoa một lớp mỏng trên lớp son màu hoặc đơn giản thoa trực tiếp lên môi tạo độ bóng trên màu môi tự nhiên. Công thức của loại son này khác với các loại son màu là hầu như nguyên liệu đến từ tự nhiên.

Son bóng thường được bán trong một hộp nhỏ và có dụng cụ đặc biệt để sử dụng. Chúng không cần phải thoa trực tiếp lên môi nên ko cần làm thành thỏi như son màu bình thường. Trong đó sáp rắn ít hơn và sáp dẻo thì nhiều hơn.

KẾT LUẬN

Son môi va son bóng là những sản phẩm rất cần thiết đối với việc trang điểm của phụ nữ và đóng một vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện tính cách cũng như cuộc sống của cô gái ấy. Là một sản phẩm sử dụng trên mặt nên chúng có công thức rất đơn giản và an toàn.

Màu hồng, tím thậm chí là hơi xanh là những màu sắc thay đổi theo trào lưu và hầu như là chúng thường được kết hợp với màu quần áo và sơn móng tay. Hình dạng và kết cấu của son môi hầu như ít thay đổi. Thay vào đó, các nguyên liệu từ thiên nhiên đang được ưa chuộng cũng mở ra một xu hướng mới để cải tiến loại sản phẩm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *