Mascara

Bài viết này giới thiệu về các sản phẩm dành cho mắt như mascara, phấn mắt và kẻ mắt cùng với sinh lý về lông mi và xu hướng phát triển trong tương lai của nhóm sản phẩm này.

LỊCH SỬ VỀ MỸ PHẨM DÀNH CHO MẮT

Mỹ phẩm được sử dụng để trang điểm mắt đã có từ nhiều ngàn năm trước. Vào thời Ai Cập Cổ Đại than đá và phần kohl được trộn với mỡ động vật tạo thành một hỗn hợp có thể là đen lông mi và mí mắt. Họ sử dụng chúng với mục đích giống chúng ta ngày nay: đối với người trẻ tuổi thì để làm nổi bật và thu hút từ đôi mắt, còn người lớn hơn thì để lưu giữ những nét đẹp đang mờ dần.

Đến thời hiện đại, khoảng vào thế kỷ thứ 18 và 19, những người đàn ông nhuộm tóc và râu của họ với một sản phẩm gọi là Mascaro. Nó cũng được sử dụng trong trang điểm như mỹ phẩm dành cho mi mắt và chân mày. Vào thế kỷ thứ 19, phụ nữ làm đen lông mi của họ bằng khói đen, được thu thập từ một tấm kim loại để trên một ngọn đèn hoặc ngọn nến. Họ cũng sử dụng các bánh mascara để làm đen mi hoặc là dùng dầu khoáng. Kể từ đó một loạt các cải tiến mới đã thay đổi cách mà phụ nữ trang điểm mắt và gần như nó trở thành sản phẩm sử dụng hàng ngày cho rất nhiều người.

Một nửa đầu của thế kỷ 20 xuất hiện nhiều sản phẩm mới như chì kẻ mắt, sáp nhỏ lên mi, dụng cụ uốn mi, chì kẻ chân mày, thuốc nhuộm mi, lông mi giả, dạng nhỏ giọt và cả loại mascara chống thấm nước. Trong suốt một thế kỷ, ngày càng nhiều phụ nữ sử dụng các sản phẩm trên, kể cả các diễn viên nổi tiếng Hollywood, một phần còn do sự phát triển của nhãn hàng Maybelline cùng các đại lý đến từng địa phương của nó. Đến những năm 1930, hầu hết phụ nữ đã sử dụng mỹ phẩm để trang điểm mắt.

Vào năm 1957, Helena Rubenstein đã cho ra đời một sản phẩm mascara mới – tube mascara với đầu cọ sử dụng ở ngay bên trong, và cọ không ở bên ngoài tube thời gian dài. Thiết kế này được cải tiến sau đó cho đến những năm 1960 nó đã trở thành dạng mascara cơ bản. Một thay đổi nữa là đầu cọ trong tube mascara được đổi từ 1 hàng chải trở thành nhiều hàng chải đã được giữ cho đến ngày nay.

Khoảng những năm 1970, các loại mascara chống thấm nước được ưa chuộng hơn so với loạt sản phẩm cũ bởi thiết kế từ những dung môi dễ bay hơi có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các dạng sợi cũng được thêm vào mascara với tác dụng làm dày mi. Phấn mắt được phát triển với dãy nhiều màu cũng như hiệu ứng ánh sáng khác nhau, một phần nhờ vào sự phát triển của các loại màu óng ánh từ những năm 1960. Đến những năm 1980 và 1990, sự phát triển của nhiều loại polymer cho phép sản xuất nhiều sản phẩm dễ sử dụng và bám lâu trên da.

SINH LÝ HỌC VỀ LÔNG MI

Lông mi là những sợi lông cuối cùng mọc ra từ các lỗ chân lông xung quanh mắt. Như tất cả các sợi lông khác, lông mi được tạo nên từ các tế bào chết hóa sừng keratin, chất keo bám, melanin và một ít nước. Bề mặt bên ngoài được bao bọc bởi nhiều lớp tế bào trong suốt còn gọi là cutin. Lớp vỏ ngoài này tạo nên hình dạng, tính chất cơ học và màu sắc cho lông mi. Hình dạng lông mi khác nhau tùy thuộc vào dân tộc nên khi cắt ngang có thể có hình elip, hình tròn trong khoảng từ 60-120 µm hoặc hình thoi với các sắc tố khác nhau. Hình 1 là hình ảnh các hình dạng, cắt ngang và bề mặt của lông mi.

Hình 1. Hình dạng, hình cắt ngang (A) và bề mặt của lông mi (B).

Trong khi lông hoặc tóc trên cơ thể có chức năng cách nhiệt và cảm giác thì lông mi còn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi các vật lạ và phát tín hiệu cho mắt nhắm lại khi một vật gì đó đến quá gần mắt. Về mặt hóa học, lông mi cũng giống như tóc và không phụ thuộc vào dân tộc. Lông mi có đời sống ngắn và mọc chậm hơn tóc, chúng thường chỉ tồn tại khoảng từ 5-6 tháng trước khi rụng. Trong thời gian tăng trưởng, mỗi ngày lông mi dài ra thêm khoảng 0,15mm, tốc độ chỉ bằng một nửa so với tóc, một sợi tóc mới chỉ cần khoảng từ 8-10 tuần để trưởng thành.

Hướng mọc của các lông mi phụ thuộc vào vị trí của các nang lông trên da. Độ uốn cong của các lông mi có nguồn gốc từ hình dạng của các nang lông. Bên trong các sợi lông mi là hệ thống các sợi protein liên kết với nhau, hình dạng của lông mi tương ứng với cấu trúc bên trong của chúng. Lông mi phân bố xung quanh mắt trong khoảng 1-2 mm. Mí trên có khoảng 90 đến 120 sợi với độ dài khoảng từ 8-12 mm và mí dưới có khoảng 30-100 sợi dài khoảng 6-8mm.

Có một số vấn đề phát sinh khi lông mi bị nghiêng, những bất thường thường gặp nhất được liệt kê trong Bảng 1 dưới đây

MASCARA

Hơn một nửa những phụ nữ có trang điểm sử dụng mascara. Trên thực tế, mascara là sản phẩm mà phụ nữ dễ có xu hướng đam mê. Khi được khảo sát với câu hỏi “Mỹ phẩm nào bạn sẽ chọn khi được chọn một” hơn 50% phụ nữ chọn mascara.

Mascara có xu hướng làm đen, làm dày và dài mi đang được ưa chuộng. Có hai loại mascara chính là loại thấm nước và loại chống thấm nước.

Thành phần của mascara

Loại mascara thấm nước là sự kết hợp của các thành phần như sáp, polymer và phẩm màu trong một hỗn dịch thân nước. Nước giúp làm phân tán màu tốt hơn cũng như giúp hỗn dịch thấm vào lông mi tốt hơn, làm tăng đường kính của sợi mi đến tối đa là 30% và đôi lúc giúp mi cong hơn. Sáp được cho vào hỗn dịch để tạo độ dày, tính kem lên mi tạo thành một lớp phim tồn tại suốt cả ngày mà không sợ bị phai mờ hay bong tróc, nhưng vẫn dễ dàng rửa trôi bằng nước và xà phòng. Polyme có chức năng gắn kết mascara chặt vào lông mi. Các cải tiến từ ngành sản xuất polyme trong khoảng 20 năm nay cho ra đời nhiều loại phim có khả năng tồn tại cả ngày dài trong cả môi trường nước.

Những người tiêu dùng mong muốn một loại mascara lâu trôi thường sẽ lựa chọn loại chống thấm nước với công thức rất ít hoặc không chứa nước, rất bền và khó loại bỏ. Các loại mascara chống thấm nước thường sử dụng các dung môi là hydrocarbon và các nguyên liệu khan nước. Chúng giúp cho mascara tồn tại lâu trên sợi mi và rất khó bị rửa trôi bởi nước hay bị nhòe. Bởi tính khan nước của các thành phần mà chúng vừa khó sử dụng vừa khó rửa sạch và tồn tại nhiều nguy cơ gây kích ứng. Danh sách các thành phần thường được sử dụng trong mascara thấm nước và không thấm nước cùng chức năng của chúng được thể hiện trong Bảng 2.

Một số thành phần khác có thể được thêm vào công thức để tăng cường một số đặc tính của lông mi. Một cách đơn giản để mascara có tác dụng làm dài mi là thêm các thành phần sợi vào, khi sử dụng chúng sẽ làm cho mi có độ dài tự nhiên. Cũng tương tự như vậy, các phân tử nhỏ, lớn hay rỗng có thể được thêm vào để tạo lớp phim dày hơn trên sợi mi. Các loại polyme tổng hợp hay tự nhiên với tính chất dẻo có thể được thêm vào công thức để tạo độ cong cho sợi mi.

Một số dạng mascara khác cũng được sản xuất như mascara trong suốt, lót mi… Sự đa dạng của loại sản phẩm này giúp người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn để trang điểm cho hàng mi của họ.

Công nghệ làm cọ chải mi

Người tiêu dùng cho rằng một cọ chải mi tốt là loại cọ có thể không làm cho lông mi vón cục lại khi chải mascara. Dạng trục xoắn đã được sử dụng trong ngành mascara khoảng 50 năm. Hình 2 mô tả cách mà 2 sợi dây kim loại song song xoắn vào nhau. Các sợi lông chải sẽ được luồn vào giữ trục xoắn kim loại tạo thành hình xoắn ốc. Các sợi lông chải rất hiệu quả trong việc sử dụng mascara lên lông mi nhưng các khoảng trống giữa các cụm lông có thể dẫn đến vón cục và cần phải chuốt đi chuốt lại nhiều lần để tách các sợi mi ra.

Hình 2. Trục giữa cọ chải mi

Kỹ năng của người sử dụng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một hàng mi đẹp nên trong nhiều năm qua các nhà sản xuất vẫn luôn cố gắng thiết kế loại cọ chải tiện lợi, dễ chải giúp người tiêu dùng nhanh chóng tạo được đôi mi mà mình mong muốn. Những cải tiến bao gồm làm thuôn dần về cuối cọ, uốn cong, làm các lông rỗng, thay đổi kích thước và độ dài của cọ và kể cả cắt bớt để tạo những khoảng hở hợp lý trên cọ. Mặc dù có những cải tiến xung quanh trục giữa cọ nhưng các sợi lông xung quanh và khoảng cách giữa chúng là biến thay đổi nhiều nhất.

Trong 5 năm gần đây, công nghệ tiên tiến đã cho phép các nhà sản xuất tạo ra một loại cọ chải mi hoàn toàn mới. Công nghệ chính xác của bề mặt cọ chải mi được thể hiện trong Hình 3, cho phép kiểm soát vị trí, số lượng và tính chất vật lý của những sợi lông và bề mặt của chúng. Kết quả là tạo ra khoảng cách thích hợp cho phép các sợi lông đi sâu vào lông mi, tăng cường tiếp xúc giữa lông mi và mascara cũng như tăng cường hiệu quả tách các sợi lông mi ra khỏi nhau. Hơn nữa, thiết kế này còn có nhiều màu, hình dạng và cấu trúc cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn. Một số mẫu được trình bày trong Hình 4

Hình 3. Cọ chải mi mói với những sợi lông song song

Hình 4. Nhiều hình dạng cọ chải mi khác nhau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *