Lợi ích từ dịch chiết rễ Cam thảo

  1. Khái quát rể cam thảo

Cam thảo, tên khoa học là Glycyrrhiza Glabra, còn được gọi là gỗ ngọt, thuộc họ Leguminaceae. Cam thảo được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe từ hơn 4000 năm qua, với nhiều công dụng như: chữa ho, long đờm, loét, tạo vị ngọt, làm giảm kích ứng, làm lành thương tổn,… Trong y học hiện đại, tại Nhật Bản, cam thảo hơn 60 năm qua được sử dụng như vị thuốc bổ trợ trong điều trị viêm gan mãn tính, cũng như hỗ trợ điều các bệnh do virus như HIV, CMV, Herpes simplex…

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, cam thảo được dùng rất phổ biến ở các sản phẩm dưỡng, chăm sóc và điều trị các vấn đề về da như nám, mụn, sẹo nhờ những tính năng hữu ích của thành phần dịch chiết này.

                          Cây cam thảo
  1. Thành phần dịch chiết rễ cam thảo?

Nhiều nghiên cứu được tiến hành, ghi nhận trong rễ cam thảo chứa: triterpen saponin, flavonoid, polysaccharide, pectin, đường, amino acid, khoáng chất,… Trong đó, glycyrrhizin thuộc nhóm triterpenoid, giữ vai trò tạo vị ngọt cho rễ cam thảo, tồn tại dưới dạng muối natri-kali-magie của acid glycyrrhizic, chiếm tỷ lệ từ 2-25% tùy loài và nơi trồng. Glycyrrhizic acid là dạng saponin tan trong nước do cấu trúc phân tử chứa 2 glucuronic acid.

Chiết xuất rễ cam thảo hoặc dạng tinh chế glycyrrhizin thường có màu vàng nhạt tạo bởi flavonoid trong thành phần, gồm liquiritin và isoliquiritin. Ngoài ra, thành phần dịch chiết rễ cam thảo còn chứa 2 isoflavone Glabridin và Hispaglabridin A,B giữ vai trò chống oxy hóa, đặc biệt glabridin còn có khả năng tác động như hormon giới tính estrogen.

  1. Ứng dụng dịch chiết rễ cam thảo trong mỹ phẩm

Kháng viêm

Chiết xuất rễ cam thảo có khả năng kháng viêm theo cơ chế nhóm steroid tương tự như hydrocortisone, ức chế hoạt động của phospholipase A2, làm giảm triệu chứng viêm. Một số nghiên cứu còn chứng minh rằng, 6% potassium glycyrrhizinate cho hiệu quả kháng viêm tương đương 1% hydrocortisone.

Chống oxy hóa

Nghiên cứu được thực hiện về khả năng chống oxy hóa của dịch chiết rễ cam thảo, nhận thấy rằng thành phần glycyrrhizin và glabridin có khả năng ức chế sự hình thành gốc tự do ROS tại ngay vị trí viêm. Bên cạnh đó, các isoflavone như hispaglabridin A và B tác động ion Fe3+ trong quá trình peroxide hóa lipid ty thể ở gan chuột thử nghiệm.

Sáng da

Thành phần glabridin trong chiết xuất rễ cam thảo có khả năng ức chế enzym tyrosinase, qua đó làm giảm tổng hợp melanin, giúp da sáng lên.

Kiềm dầu

Licochalocne là thành phần hiện diện trong dịch chiết, nó giúp kiểm soát tiết dầu quá mức, giúp giảm nguy cơ gây tắc lỗ chân lông, là lựa chọn an toàn cho làn da dễ bị mụn trứng cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *