Hyaluronic Acid trong Mỹ phẩm

 

  1. Khái quát về Hyaluronic acid

Hyaluronic acid là thành phần tự nhiên, tỷ trong cao, trong suốt và hiện diện rất đa dạng trong các tổ chức sống, được phân lập đầu tiên từ thủy tinh thể mắt bò vào năm 1934 bởi Karl Meyer và John Palmer và được đặt tên theo tiếng Hy Lạp “hyalos” có nghĩa là trong suốt.

Hyaluronic acid có cấu trúc của glucosaminoglycan (GAG), với chuỗi polysaccharide không phân nhánh, tiểu đơn vị là các disaccharide nối với nhau bởi liên kết glycosidic. Một GAG đơn có từ 20 đến 200 đơn vị disaccharide, nhưng với cấu trúc HA có thể đạt đến 10.000 hoặc nhiều hơn, đẩy trọng lượng phân tử lên đến 4×106 Dalton, nhờ đó tạo khả năng hút nước và giãn nở thể tích HA lên đến 1000 lần. Theo nghiên cứu, 1 phân tử HA có thể tạo liên kết 250 phân tử nước (tương đương 1g HA giữ 6L nước).

Ở người, với cân nặng trung bình 70 kg, sẽ chứa khoảng 15g HA, 1/3 lượng này sẽ phân hủy và tổng hợp mới mỗi ngày. Nồng độ cao HA tìm thấy ở dịch khớp, thủy tinh thể, vết thương đang lành, dây rốn, các mạch máu, đặc biệt 50% HA trong cơ thể hiện diện ở khung matrix ngoại bào ở da, giữ vai trò nâng đỡ làn da. Nồng độ chất này sẽ giảm dần theo thời gian, và sau 80 tuổi hầu như biến mắt hoàn toàn. Trong cơ thể sống, HA sẽ tồn tại dạng muối sodium hyaluronate.

Mãi đến những năm 1980, HA mới được thương mại hóa, sử dụng trong các loại kem dưỡng ẩm. HA rất quan trọng việc duy trì toàn vẹn cấu trúc khung collagen cho làn da. Tính chất của HA phụ thuộc vào khối lượng và kích thước nguyên tử. Khi khối lượng vượt quá 100 kDalton, ha không có khả năng thâm nhập vào sâu trong biểu bì.

  1. Hyaluronic Acid dùng trong mỹ phẩm

Hyaluronic acid và dạng muối natri/kali được sử như thành phần hoạt tính trong các mỹ phẩm dưỡng ẩm, bảo vệ da, chống lão hóa với nồng độ tối đa 2%. Trước đây HA sử dụng trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhưng ngày nay được sản xuất bằng công nghệ sinh học từ vi khuẩn Streptococcus zooepidemicus.

Chống lão hóa

Nghiên cứu được tiến hành về khả năng chống lão hóa của HA được thực hiện trên 70 phụ nữ từ 30 đến 60 tuổi, trên công thức chứa 0,1% HA với trong lượng phân tử khác nhau: 50, 130, 300, 800 và 2000 kDa. Thoa lên vùng da có nếp nhăn 2 lần mỗi ngày. Kết quả nhận thấy cải thiện nếp nhăn đáng kể ở HA có kích thước phân tử 50 và 130 kDa, nhờ khả năng thấm sâu vào bên trong da so với HA có khối lượng phân tử lớn. HA giúp chống lão hóa bằng cách len lỏi vào các lớp bên dưới biểu bì, hút giữ nước, nâng đỡ cấu trúc da, đồng thời kích thích sản sinh collagen mới.

Dưỡng ẩm, dịu da kích ứng

HA được xem là thành phần dưỡng ẩm rất tốt cho da, tác động bằng cách hút nước từ môi trường và lớp dưới da, cung cấp cho lớp biểu bì. Đồng thời, các HA có trọng lượng phân tử lớn sẽ không thể thấm sâu nên sẽ tạo thành màng film trên bề mặt da, ngăn chặn hiện tượng mất nước xuyên biểu bì. Với khả năng này, hyaluronic acid được ứng dụng trong điều trị các bệnh khô da bong tróc, cũng như làm dịu da đang bỏng, kích ứng.

Lành vết thương, dịu da tổn thương

Bên cạnh khả năng dưỡng ẩm, chống lão hóa. HA còn giúp hỗ trợ làm lành vết thương, loét, bỏng vì đây là thành phần quan trọng trong các mô, HA giúp gắn kết với collagen biểu bì, cung cấp ẩm, làm liền khoảng trống giữa các mô tổn thương, đồng thời bao phủ, bảo vệ bề mặt vết thương, do đó giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành thương tổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *