Hoạt chất kích thích mọc tóc (Phần 2)

Minoxidil đường thoa

Cơ chế tăng sinh mọc tóc của minoxidil đến nay vẫn chưa được làm rõ, nhưng tác dụng này được phân loại như một tác dụng không đặc hiệu của hoạt chất, điều chỉnh các quá trình sinh học của sợi tóc, có ảnh hưởng trực tiếp đến nang tóc. Minoxidil làm tăng kích thước nang tóc, tăng phân bào lớp nhú trung bì, tăng tần số mở kênh vận chuyển kali-natri xuyên màng.

Minixodil điều tri rụng tóc lần đầu tiên trên thị trường chỉ ở nồng độ 2%, hiện nay các sản phẩm điều trị có nồng độ hoạt chất lên đến 5% có mặt ở hơn 20 quốc gia. Tại Đan Mạch, Úc, và Mỹ, minoxidil điều trị rụng tóc chỉ được chỉ định điều trị cho nam giới.

Độ an toàn và hiệu quả của minoxidil 5% được kiểm chứng ở nam giới. Một thử nghiệm tiến hành trên 393 nam giới mắc phải triệu chứng rụng tóc do hệ androgen cho thấy minoxidil 5% cho hiệu quả mọc tóc cải thiện rõ rệt so với hàm lượng 2%. Kết quả được tính toán dựa trên việc đếm số lượng tóc. Tác dụng placebo được cho là tối thiểu trong thử nghiệm với nhóm chứng. Độ an toàn của minoxidil trên đàn ông được chứng nhận thông qua quá trình nghiên cứu đến 10 năm.

Dung dịch minoxidil đường thoa có khả năng ổn định tình trạng rụng tóc, thông qua việc duy trì lượng tóc hiện tại. Minoxidil đường thoa có thể được sử dụng kết hợp với retinoids. Kết quả nghiên cứu dược động học cho thấy khả năng hấp thu minoxidil 2% gia tăng khi kết hợp với retinoid 0.05%. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 36 đối tượng thử nghiệm, hỗn hợp 0.025% tretinoin và 0.5% minoxidil đường thoa cho kết quả như sau: hơn 50% bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện tình trạng mọc tóc từ tốt đến trung bình.

Các hoạt chất điều khiển đáp ứng sinh học khác có lợi cho tình trạng rụng tóc bao gồm: diazoxide, viprostol, tretinoin, cyclosporin A, có được sử dụng để điểu trị tình trạng rụng tóc nhưng không đem lại đáp ứng điều trị tôt như minoxidil.

Chất ức chế 5-alpha-reductase

Finasteride là chất ức chế thụ thể steroid loại 5-alpha-reductase, một enzym nội bào có tác dụng chuyển hóa testosterol thành DHT. Ức chế 5-alpha-reductase làm giảm đáng kể hàm lượng DHT trong huyết tương và tại mô. Hãng dược Merk phát triển sản phẩm finesterid trong việc điều trị phì đại tuyến tiền liệt và nhận thấy tác dụng làm mọc tóc trở lại ở những bệnh nhân được điều trị. 3 thử nghiệm lâm sàng được thử nghiệm trên các đối tượng nam giới có tình trạng rụng tóc từ nhẹ đến trung bình (kéo dài từ 18 đến 41 năm). Một thử nghiệm trên 1879 nam giới sử dụng 1 mg finasteride và nhóm sử dụng giả dược trong vòng 12 tháng. Sau thời gian 12 tháng, nhóm sử dụng finasteride chuyển sang dùng giả dược và nhóm dùng giả dược chuyển sang dùng finasterid và tiếp tục trong vòng 12 tháng. Hiệu quả cải thiện tình trạng sau 3 tháng sử dụng và hiệu quả duy trì đến 1 năm sau đó. Một số đối tượng có biểu hiện dấu hiệu suy giảm chức năng sinh dục.

Lưu ý: finasteride chỉ được chỉ định cho nam giới.

Chất ức chế thụ thể androgen

RU58841 RU58841 là 2 sản phẩm ức chế thụ thể androgen đường thoa ít gây ảnh hưởng toàn thân do khả năng chuyển hóa ngay tại da. Nhóm sản phẩm có khả năng kích thích mọc tóc ở vùng da đầu nhưng hạn chế mọc lông thân và râu vùng cằm. RU58841 cho hiệu quả điều trị tốt trong những trường hợp rậm lông. Tác dụng hiệp đồng của RU58841 và minoxidil (2% và 5%) đã được báo cáo về tác dụng chống rậm lông. Hiệu quả điều trị tốt nhất trong năm điều trị đầu tiên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *