Gel

 

I. MỤC ĐÍCH, CHỨC NĂNG CỦA GEL

Gel là một dạng mỹ phẩm được phân tán đồng nhất, thể chất thường trong suốt và tạo cảm giác dịu mát khi sử dụng. Trước đây, hầu như chỉ tồn tại dạng gel thân nước. Gần đây, nhờ sự phát triển của công nghệ sản xuất mỹ phẩm, gel thân dầu được tạo ra với nhiều ứng dụng quan trọng.

Gel thân nước chứa nhiều nước, chúng có vai trò cung cấp nước trực tiếp cho làn da, giúp giữ ẩm, làm mát. Loại gel này thường được khuyến khích sử dụng cho mùa hè và cho da nhờn. Trong khi đó, gel thân dầu cung cấp dầu lên bề mặt da, đặc biệt là các sản phẩm dùng cho mùa đông cho da khô và thường dùng kèm với lotion, tránh khô da và mất nước. Do có ái lực cao với lớp trang điểm, gel thường được dùng trong sửa rửa mặt để loại bỏ lớp trang điểm bằng cách kết hợp thêm với lượng phù hợp chất hoạt động bề mặt.

Vai trò Đặc tính Đặc điểm
Cung cấp và dưỡng ẩm Gel

thân nước

Không dầu Cung cấp ẩm, tạo cảm giác mát nhẹ, dễ chịu. Thích hợp cho sản phẩm dùng mùa hè và da dầu
Ít dầu
Cung cấp dầu duy trì ẩm Gel thân dầu Vì tính thân dầu nên khi sử dụng tạo cảm giác giống lớp kem dầu. Có khả năng giữ ẩm tốt, thích hợp cho việc bổ sung dầu cho da khô vào mùa đông
Tăng cường tuần hoàn (massage) Gel thân nước Có độ ẩm cao và ma sát thấp do đặc tính polymer, vì thế dễ dàng sử dụng và tạo cảm giác dễ chịu cho da khi massage. Dạng gel chứa nhiều chất giữ ẩm và ít nước sẽ tạo cảm giác ấm áp khi dùng
Tẩy trang Gel

thân nước

Không dầu Gel có thể rửa sạch bằng nước hoặc dùng khăn lau khô, không nhờn. Khả năng rửa trôi lớp trang điểm đậm kém. Khả năng làm sạch kém
Ít dầu
Thân dầu (nhũ tương hoặc dạng tinh thể lỏng) Ai lực cao với lớp trang điểm, có thể rửa trôi bằng nước. Thích hợp loại bỏ lớp trang điểm đậm. Có khả năng làm sạch cao
Thân dầu Ái lực cao với lớp trang điểm, không thể rửa bằng nước, làm sạch bằng cách lau. Khả năng làm sạch cao

II. THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA GEL

Một số polymer có khả năng hòa tan tốt, được để tạo thành trạng thái gel sẽ được sử dụng phổ biến trong sản xuất gel. Thành phần chính của gel thường gồm: polymer tạo gel dạng base, chất giữ ẩm, chất hoạt động bề mặt, chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi và một số tá dược khác.

Do đa phần gel có trạng thái trong suốt nên phải cẩn trọng trong việc kết hợp các loại tá dược để việc phân tán được đồng nhất.

Gel thân dầu được tạo ra nhờ vào khả năng tạo gel của polymer chất diện hoạt. Khi sản xuất, nên chọn loại dầu có khả năng tương thích tốt, tác nhân tạo gel và loại tá dược phù hợp nhằm đảm bảo việc duy trì sự ổn định của gel.

Gel dạng nhũ tương dầu/nước có thể ở dạng trong suốt, bán trong hoặc đục, tùy thuộc vào cách điều chỉnh chỉ số khúc xạ cả cả pha nội và pha ngoại. Khi chỉ số khúc xạ của pha nước và pha dầu càng gần nhau thì gel chuyển từ trong suốt sang bán trong suốt.

Tóm lại, khi nghiên cứu sản xuất một công thức gel cần xem xét kỹ càng tính chất của thành phần dược chất cũng như tá dược nhằm đạt được sự ổn định, an toàn, khả năng bảo quản và mức độ thuận tiện khi sử dụng.

III. PHƯƠNG PHÁP SẢN XUẤT GEL

Gel thường có độ nhớt cao, do đó cần thiết phải chọn lựa thiết bị sản xuất phù hợp. Ví dụ, thiết bị trộn phải có khả năng trộn đồng nhất các thành phần, đồng thời cần có bộ phận giúp loại bỏ bọt khí, di chuyển, lọc và làm mát những sản phẩm có độ nhớt cao.

Ngoài ra, tính trong suốt rất quan trọng đối với gel, do đó cần đặc biệt chú ý đến khả năng hòa tan cũng như đồng nhất của nguyên liệu.

Gel dùng làm sạch và loại bỏ makeup

Do có khả năng cung cấp độ ẩm, tạo cảm giác nhẹ nhàng thoải mái khi sử dụng và dễ dàng rửa sạch chà sát nhẹ vào lớp phấn trang điểm mà gel dạng này rất được ưa chuộng trên thị trường.

Công thức 1:

Vai trò Thành phần Tỷ lệ (%)
Pha dầu – Parafin lỏng

– Glycerol tri-2-ethylhexanoat

12,0

50,0

Chất giữ ẩm – Sorbitol

– PEG 400

10,0

5,0

Chất hoạt động bề mặt – Acylmethyl taurat

– POE octyl dodecyl alcohol ether

5,0

10,0

Tạo mùi Vừa đủ
Nước cất 8,0

Quy trình sản xuất:

  • Cho chất giữ ẩm và acylmethyl taurat vào nước cất, đun ở 70oC.
  • Thêm POE octyl dodecyl alcohol ether và chất tạo mùi vào pha dầu, đun ở 70oC.
  • Cho từ từ pha dầu vào trong pha nước, tiến hành đồng nhất hóa hỗn hợp trên trong máy nhũ hóa chân không. Sau đó, lọc và làm lạnh thu được gel.

Gel cung cấp và giữ ẩm

Công thức 2:

Vai trò Thành phần Ti lệ (%)
Chất giữ ẩm Dipropylen glycol

PEG 1500

7.0

8.0

Polymer tan trong nước Carboxyvinyl polymer

Methyl cellulose

0,4

02

Chất hoạt động bề mặt POE (15) oleyl alcohol ether 1
Alkali Calcium hydroxid 0,1
Chất bảo quản Vừa đủ
Chất chống phai màu Vừa đủ
Màu Vừa đủ
Phức chất Vừa đủ
Tạo mùi Vừa đủ
Nước cất 83,3

Quy trình sản xuất:

  1. Hòa tan carboxyvinyl polymer và methyl cellulose vào nước cất.
  2. Thêm PEG 1500, chất chống phai màu, chất nàu và phức vào hỗn hợp trên. (1)
  3. Thêm chất hoạt động bề mặt và dipropylen glycol và đun hòa tan ở 50-55 oC, sau đó thêm chất bảo quản, tạo mùi vào, khuấy đều. (2)
  4. Cho từ từ (2) vào (1), trộn đều.
  5. Cho calcium hydroxid hòa tan vào nước vừa đủ vào hỗn hợp trên, trộn đều đến pH trung tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *