Dầu xả tóc

Dầu xả tóc là một sản phẩm chăm sóc tóc nhằm làm thay đổi kết cấu và tình trạng mái tóc. Dầu xả tóc thường ở dạng chất lỏng nhớt được thoa và mat-xa lên tóc. Dầu xả tóc thường được sử dụng sau khi đã làm sạch tóc với dầu gội. Dầu xả tóc có thể chứa chất dưỡng ẩm, dầu, chất chống nắng và những sản phẩm khác.

Trong nhiều thế kỷ trước, các loại dầu tự nhiên đã được dùng để dưỡng tóc. Một loại dầu xả tóc phổ biến được dùng cho nam giới vào cuối thời đại Victoria là dầu Macassar, nhưng sản phẩm này khá là nhờn và bất tiện. Dầu xả tóc hiện đại được sáng chế bởi một chuyên gia nước hoa Ed. Pinaud, ông đã giới thiệu sản phẩm của mình tại hội chợ Universelle tại Paris vào năm 1900. Sản phẩm của ông hướng đến việc làm mềm tóc nam giới bao gồm cả râu và ria mép. Kể từ phát minh của Pinaud, khoa học hiện đại đã nhanh chóng nâng cao ngành công nghiệp sản xuất dầu xả từ những thành phần như silicone, rượu béo và các hợp chất amoni bậc bốn. Những sản phẩm từ các hóa chất này đem lại các lợi ích dưỡng tóc mà không gây nhờn rít hay nặng nề.

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/8/82/Hair_detergent.jpg

Dầu xả tóc thì khác với kem xả tóc. Kem xả tóc thường chỉ là những chất phục hồi và như đúng tên gọi của nó, chúng ta chỉ có thể thoa một mỏng lên tóc. Trong khi đó, dầu xả tóc là một sản phẩm dày hơn tạo một màng bao xung quang nang tóc.

Thành phần

Sau đây là một số loại thành phần trong dầu xả tóc với những hoạt chất khác nhau và chức năng khác nhau:

– Chất dưỡng ẩm: chúng có vai trò giữ ẩm cho tóc, thường chứa tỷ lệ cao các chất giữ ẩm, chúng có thể là các loại dầu tự nhiên như dầu hạnh nhân.

– Các chất tái cấu trúc: thường sử dụng hydrolyzed protein. Vai trò của chúng là xuyên vào trong sợi tóc và tăng cường các cấu trúc của tóc thông qua các liên kết chéo của polymer.

– Các chất tạo môi trường acid: các chất này giúp duy trì pH ở khoảng 3.5. Khi tiếp xúc với môi trường acid, các sợi tóc có vảy trên bề mặt sẽ được kéo căng ra vì các liên kết hydrogen giữa các phân tử keratin được tăng cường mạnh mẽ.

– Các chất phục hồi hư tổn: thay đổi bề mặt của sợi tóc bằng pH như một chất tạo acid và/ hoặc bằng các polymer như các chất làm bóng tóc.

– Các chất bảo vệ tóc khỏi nhiệt: thường sử dụng các polymer hấp thụ nhiệt giúp tóc chống lại nhiệt độ quá mức gây ra bởi máy sấy, dụng cụ uốn tóc…

– Các chất làm bóng tóc: là các chất phản xạ ánh sáng bao phủ lên bề mặt tóc, thường sử dụng các polymer, silicon, dimethicon hoặc cyclomethicon.

– Dầu (EFAs: các acid béo thiết yếu): chúng giúp cho các tóc khô và nhám trở nên mềm mại và dẻo hơn. Bình thường da đầu chúng ta thường tiết ra một loại dầu tự nhiên còn gọi là bã nhờn. Các acid béo này cũng gần giống với loại dầu nhờn đó.

– Các chất diện hoạt: khoảng 97% tóc chứa 1 loại protein là keratin. Bề mặt của keratin chứa amino acid. Các dầu xả tóc vì vậy thường chứa các chất diện hoạt cation, chúng không dễ dàng bị rửa trôi vì đầu thân nước của nó bám vào keratin và đầu kỵ nước thì hoạt động như một bề mặt mới của tóc.

– Các dầu bôi trơn: thường là các loại dầu béo, panthenol, dimethicon…

– Các chất phụ gia: giúp hoạt động tốt hơn trong nước cứng

– Các chất chống tích điện

– Các chất bảo quản

– Cá chất chống nắng: giúp bảo vệ tóc chống lại sự thoái hóa protein và mất màu tóc. Benzophenone-4 và ethylhexyl methoxycinnamate là 2 loại chất chống nắng thường được sử dụng trong các sản phẩm tóc. Cinnamidopyltrimonium clorid và một vài chất khác được sử dụng ít hơn. Các chất chống nắng sử dụng cho da rất hiếm khi được sử dụng cho tóc vì kết cấu và trọng lượng của nó.

pH

Dầu xả tóc thường là acid giống với pH thấp của các amino acid của lớp keratin. Các ion hydrogen tạo cho tóc điện tích dương và hình thành nhiều liên kết hydrogen giữa các liên kết keratin giúp tóc chắc khỏe hơn. Các acid hữu cơ như acid citric thường được sử dụng để duy trì acid.

Các loại dầu xả tóc

– Dầu xả tóc đặc thì thường nặng và dày hơn với hàm lượng cao các chất diện hoạt để bao phủ lên cấu trúc tóc và hàn gắn các vảy trên bề mặt tóc lại với nhau. Chúng thường được thoa lên tóc trong một thời gian dài. Các chất diện hoạt thường là các acid béo mạch dài thẳng và no. Những phân tử này có khuynh hướng kết tinh dễ dàng làm cho các dầu xả tóc có độ nhớt cao hơn và tạo màng dày trên bề mặt tóc.

– Dầu xả tóc lỏng thường mỏng hơn với những chất diện hoạt khác và chỉ cung cấp một ít chất dinh dưỡng cho tóc. Chúng thường là các acid béo không no mạch nhánh, không thẳng. Loại dầu xả này khó kết tinh hơn tạo thành một hỗn hợp ít nhớt hơn, tạo một màng mỏng vừa đủ trên tóc. Sự khác nhau giữa các dầu xả lỏng và dầu xả đặc là ở dầu và chất béo. Dầu xả lỏng được thiết kế gần giống với dầu tự nhiên của tóc, ngăn sự kết dính, rối tóc và giữ cho tóc mướt. Chúng được sử dụng riêng cho các loại tóc xoăn.

– Dầu xả tóc thông thường là dạng kết hợp giữa loại lỏng và đặc. Chúng thường được sử dụng trực tiếp ngay sau khi sử dụng dầu gội mà các nhà sản xuất thường thiết kế đồng bộ.

– Dầu xả giữ nếp: được thiết kế dựa trên các polymer polyelectrolyte cation giúp giữ tóc theo hình dạng mong muốn. Các sản phẩm này có chức năng và thành phần giống với gel tạo hình tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *