Dầu Thực Vật Thông Dụng Trong Mỹ Phẩm

Dầu là hợp chất dạng lỏng ở nhiệt độ phòng, thành phần gồm các triglycerid của acid béo không no (chứa liên kết đôi) và glycerin, tồn tại cả thực vật lẫn động vật. Dầu sử dụng trong mỹ phẩm chủ yếu thu được từ tự nhiên sau khi đã sơ chế để loại bỏ mùi và màu sắc.

1. Dầu olive

Dầu olive được chiết xuất bằng phương pháp ép quả olive (Olea Europea), chủ yếu vùng Địa Trung Hải như: Tây Ban Nha, Ý… Thành phần chủ yếu là các acid oleic (65-85%), acid palmitic (7-16%), acid linoleic (4-15%). Dầu olive được sử dụng để kiểm soát thoát hơi ẩm qua da và cải thiện cảm giác dùng.

Hình. Dầu olive.jpg

Hình 1. Dầu olive

2. Dầu trà (Camellia)

Dầu này được chiết xuất từ hạt trà, Camellia Japonica Linn., họ Theacea. Thành phần thường là: acid oleic (82-88%), acid palmitic (8-10%), acid linoleic (1%). Dầu trà được sử dụng trong các loại cream mỹ phẩm, lotion sữa tương tự như dầu olive. Ngoài ra, nó còn được sử dụng làm dầu dưỡng tóc.

Hình. Dầu hoa trà.png

Hình 2. Dầu hoa trà

3. Dầu hạt Maca (Macadamia)

Dầu hạt maca được chiết xuất bằng phương pháp ép hạt cây maca (Macadamia Ternifolia). Thành phần bao gồm acid oleic (50-65%), acid palmitic nồng độ cao hơn bình thường (20-27%). Dầu hạt macca thường được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất cream, lotion sữa và son môi.

Hình. Dầu hạt maca.jpg

Hình 3. Dầu hạt maca

4. Dầu thầu dầu

Dầu được chiết xuất từ cây thầu dầu (Ricinus Communis). Thành phần gồm acid ricinolic là dạng acid hydroxy (85-95%), thân nước, nhớt và tan được trong ethanol. Chúng được sử dụng nhiều trong các loại son môi, sáp thơm cũng như thuốc nhuộm với dung môi là tetrabromofluorescein.

Hình. Dầu thầu dầu.jpg

Hình 4. Tinh dầu thầu dầu

5. Dầu Jojoba

Dầu Jojoba là một dạng sáp ester lỏng chiết xuất từ hạt của cây Jojoba (Simmondsia Chinensis và Simmondsia californica) trong vùng sa mạc Nam Mỹ và bắc Mexico. Thành phần chính là ester của alcol cao phân tử (11-eicosen-l-ol và 13-dococen-1-ol) và các acid béo không bão hòa (acid 11-eicosenoic và acid oleic). Dầu jojoba độ bền cao do quá trình tự oxy hóa, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng do có khả năng làm dịu da. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các loại cream, lotion sữa và son môi.

Hình. Dầu Jojoba.jpg

Hình 9. Dầu Jojoba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *