Dầu gội đầu sẽ chứa những thành phần gì?

Về khía cạnh bào chế, nhà sản xuất sẽ dựa trên đặc tính dầu gội đầu mà họ hướng đến như: độ nhớt, mức độ tạo bọt, cảm giác khi dùng, trị liệu gàu hay không,… để lựa chọn cho công thức bào chế của hãng. Dầu gội đầu, cơ bản sẽ gồm những thành phần như: nước, chất diện hoạt, chất hỗ trợ tạo bọt, chất làm đầy, dưỡng da đầu và tóc, chất bảo quản.

1. Nước

Nước là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất trong dầu gội, thường khoảng 70-80%. Nước giúp giảm kích ứng, hòa tan các thành phần và tạo độ lan tỏa dễ dàng khi sử dụng.

2. Chất diện hoạt (chất tẩy rửa)

Chất diện hoạt là thành phầnchiếm tỷ lệ cao thứ 2 trong công thức, chiếm từ 10-20%. Giữ vai trò làm sạch bụi bẩn, dầu nhờn trên da đầu và tóc. Thường là các dẫn xuất từ acid béo tự nhiên hoặc thu được dẫn chất dầu mỏ. Một số chất diện hoạt phổ biến được dùng như: Ammonium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate and Sodium Laureth Sulfate. Một số dạng dầu gội đầu tự nhiên thường dùng: Decyl Glucoside and Lauryl Glucoside.

3. Chất hỗ trợ tạo bọt

Về bản chất, thành phần hỗ trợ tạo bọt cũng là chất diện hoạt được thêm vào để tăng mức độ và thay đổi khích thước bọt cho công thức. Các chất hỗ trợ tạo bọt thường là Lauramide DEA hoặc Cocamidopropyl Betaine. Chiếm từ 5-10% công thức.

4. Chất làm đầy (thickener)

Thông thường, một số chất diện hoạt anionic hoặc amphoteric có thể dùng muối để thay đổi độ nhớt cho sản phẩm. Tuy vậy, một số chất làm đầy như carbomer, dẫn xuất cellulose, acrylat có thể được sử dụng để cải thiện thêm độ nhớt mà nhà sản xuất mong muốn.

5. Thành phần nuôi dưỡng da đầu và tóc

Các thành phần nuôi dưỡng được sử dụng rất đa dạng như để giảm độ kích ứng của chất tẩy rửa, dưỡng ẩm, mềm mịn cho da đầu, giúp tóc óng mượt, cải thiện cảm giác sử dụng,… Một số thành phần thường dung như: polyquaternium-10, dimethicon, cyclomethicon, glycerin, preopylen glycol,…

6. Chất bảo quản

Bất kỳ công thức bào chế nào chứa nhiều nước đều cẩn phải sử dụng chất bảo quản để ngăn chặn sử phát triển của vi khuẩn và nấm. Một số chất bào quản thường dùng như DMDM Hydantoin và Methylparaben. Đặc biệt, trong các dầu gội đầu tự nhiên, chất bảo quản thường dùng là natri benzoat, benzyl alcohol, phenoxyethanol…

7. Các thành phần khác

Bên cạnh các thành phần đã liệt kê phía trên, màu, mùi, chất điều chỉnh pH, chất tạo phúc cũng được thêm vào công thức dầu gội đầu.

Với dầu gội trị liệu, như dầu gội trị gàu, thì các thành phần hoạt tính như acid salicylic hay kẽm pyrithion sẽ được thêm vào công thức.

Ngoài ra, các vitamin, chiết xuất thảo mộc cũng sẽ được thêm vào nhưng không đem lại nhiều hiệu quả rõ rệt, nhưng đem lại hiệu quả lớn ở khía cạnh thương mại cho sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *