Công nghệ hóa trang (Phần II)

Một vài công nghệ hóa trang khác

Một vài lựa chọn khác ngoài trang điểm hóa trang như đã trình bày ở trên. Dihydroxyaceton được đề nghị như một thành phần chính trong những loại kem có thể che dấu được da bị bạch biến. Những sản phẩm này rẻ, an toàn và hiệu quả hơn khi sử dụng cho tay và chân. Những sản phẩm này thường chỉ chống trôi khi tiếp xúc với nước nhưng không chống được cọ xát.

Các công nghệ xăm, thêu hiện tại đang cho phép các nhà hóa trang có thể tạo ra hình dáng, màu sắc mới cho những khiếm khuyết về chân mày. Các sản phẩm được làm từ sắt oxid, glycerol và cồn. Cần phải test thử trên một vùng nhỏ để đánh giá trước khi thực hiện.

Các tình trạng cần hóa trang

Một vài bệnh cần đến hóa trang, có thể là vĩnh viễn hoặc tạm thời. Kết quả thường là hiệu quả nhất đối với các trường hợp các vết sắc tố nhưng sẹo, u vẫn có thể sử dụng hóa trang được. Vết sắc tố có thể dùng hóa trang bao gồm mất sắc tố trong bệnh bạch biến, xám da, lentigen, tăng sắc tố sau viêm, nám; các tình trạng đỏ da như giãn tĩnh mạch và u bạch huyết và những hình xăm. Các tình trạng nổi mẫn có thể dùng hóa trang như lupus dạng đĩa, mụn, sẹo lồi.

Sau một ca phẫu thuật ung thư hoặc sẹo, có thể sẽ xảy ra tình trạng tăng sắc tố. Tùy vào từng tình trạng da mà hoá trang có thể thực hiện từ 7-10 ngày sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, hóa trang quá sớm có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng.

Hóa trang còn có thể thực hiện trong một số trường hợp như sau khi trẻ hóa da bằng laser, thay da, lăn kim để che dấu đi tình trạng đỏ; sau khi dùng filler hay botox để che đi các vết bầm. Nhờ có hóa trang bệnh nhân sẽ có thể nhanh chóng hòa nhập xã hội sau khi thực hiện.

Bắt đầu một buổi hóa trang

Cung cấp kiến thức về hóa trang cho bệnh nhân là vô cùng cần thiết. Thông thường, các chuyên gia thường có riêng một tư vấn về hóa trang. Hóa trang giúp thêm vào giá trị cho một liệu trình điều trị của bệnh nhân.

Trong phòng hướng dẫn hóa trang nên có bàn, ghế với gương và trang bị đầy đủ ánh sáng. Một vài sản phẩm với những màu sắc khác nhau dùng cho mỗi làn da.

Chuyên gia hóa trang

Ở Mỹ, các chuyên gia hóa trang được cấp phép và đào tạo chuyên khoa da liễu về cả kiến thức lâm sàng lẫn kỹ năng điều trị. Họ không trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nhưng hướng dẫn cho bệnh nhân cách tốt nhất để hóa trang. Ở những quốc gia khác, bằng cấp về lĩnh vực này không tồn tại.

Các chuyên gia hóa trang cần được đào tạo bài bản. Họ được đào tạo để có thể lựa chọn và sử dụng các loại mỹ phẩm ngoài các loại mỹ phẩm cơ bản. Nội dung cần trang bị bao gồm kiến thức về giải phẫu khuôn mặt, cách tạo khối và đường nét cho khuôn mặt như là các giai đoạn trong việc vẽ một bức tranh.

Chuyên gia hóa trang cũng cần là người có kỹ năng truyền đạt tốt để có thể hướng dẫn cho bệnh nhân tự thực hiện. Ngoài ra họ cũng cần có kiến thức về tâm lý học vì hầu hết bệnh nhân của họ đều là những người có khiếm khuyết bên ngoài rất dễ có những tâm lý tiêu cực và bi quan. Các chuyên gia hóa trang còn nắm rõ bệnh sử và diễn biến tình trạng của bệnh nhân. Chính vì những kiến thức lâm sàng cũng như các yêu cầu nghề nghiệp trên nên y tá là một người thích hợp để trở thành một chuyên gia hóa trang.

Các chuyên gia hóa trang cần thiết kế liệu trình cho từng bệnh nhân. Suốt buổi thảo luận lấy thông tin, các ý sau cần được lưu ý:

  1. Khả năng bệnh nhân có thể làm theo những hướng dẫn
  2. Hoạt động xã hội và môi trường nghề nghiệp của bệnh nhân
  3. Kinh nghiệm trang điểm trước đây của bệnh nhân
  4. Tình trạng tài chính của bệnh nhân

Hóa trang và chất lượng cuộc sống

Các chuyên gia tâm lý cho rằng các bệnh về da ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như tâm lý của bệnh nhân. Chất lượng cuộc sống (QOL) được đo dựa trên các chỉ số trong các lĩnh vực: thể chất, xã hội và tâm lý. Một vài nghiên cứu đã được thực hiện. Đáng ngạc nhiên kết quả là những phụ nữ sử dụng phấn trang điểm lại cho chỉ số QOL thấp hơn những người không sử dụng. Điều này dấy lên lo ngại về những tác động tâm lý từ việc hóa trang. Tuy nhiên, cải thiện được ngoại hình luôn đem lại cảm giác tốt hơn cũng như nâng cao chỉ số thỏa mãn bản thân hơn.

Nhiều nghiên cứu khác được thực hiện nhằm đo lường mức độ cải thiện của hóa trang lên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Một số lượng lớn các vấn đề về da được đề cập vào nghiên cứu như mụn, tăng sắc tố, đỏ bừng mặt, sẹo, lupus, rosacea… Các câu hỏi được đặt ra trước và sau khi thực hiện hóa trang. Kết quả cho thấy hóa trang giúp nâng cao khả năng chịu đựng của bệnh nhân và mức độ thỏa mãn của họ cũng cao sau khi thực hiện. Cách này giúp cải thiện làn da của của bệnh nhân ngay tức thì và không có tác dụng phụ nên đang được khuyến khích sử dụng. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy không có sự khác biệt về mức độ hài lòng ở những người có những khiếm khuyết khác nhau. Từ những vấn đề tăng sắc tố cho đến lộ mạch máu và sẹo.

Hóa trang có thể giúp cho bệnh nhân cải thiện vẻ bề ngoài nhanh chóng trong khi chờ đợi kết quả từ những liệu trình điều trị, mỹ phẩm hóa trang có thể dùng lâu dài mà không gây khó khăn.

Kết luận

Hóa trang giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân thông qua việc cải thiện nhanh chóng vẻ bề ngoài của họ, giảm bớt tối thiểu tình trạng đó ảnh hưởng đến cuộc sống. Ngày nay chất lượng mỹ phẩm hóa trang ngày càng được nâng cao, đem đến cho bệnh nhân một vẻ bề ngoài thật tự nhiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *