Chức năng lớp sừng, tác dụng dưỡng ẩm của các công thức bào chế

Hàng rào bảo vệ

Khả năng hydrate hóa là một chức năng cần thiết của da, được điều hòa bởi lớp sừng. Lớp sừng là nơi xảy ra nhiều tác dụng hóa sinh, có khả năng tự điều chỉnh, đóng vai trò lớp bề mặt trên cùng của da. Lớp sừng có tính thấm chọn lọc, chống lại hiện tượng da quá khô hoặc quá ẩm ướt. Có tác dụng duy trì lượng nước vừa phải cho hoạt động sống của các tế bào trong da. Các tình trạng bệnh lý, môi trường khắc nghiệt có thể dẫn đến tình trạng da khô quá mức. Các sản phẩm dưỡng ẩm cho da có chức năng điều hòa lượng ẩm cho mô da. Các công thức bào chế chuyên dụng có chứa các thành phần hoạt chất có tác dụng chức năng như: các thành phần kháng khuẩn, chống oxy hóa, bảo vệ da trước bức xạ UV, hoạt chất sửa chữa và cân bằng nội môi cho mô da.

Lớp sừng và chức năng lớp sừng.

Lớp sừng được xem như cấu trúc được mô tả như gạch ngói và vật liệu kết dính. Các tế bào sừng được biệt hóa đến giai đoạn cuối cùng được xem như cấu trúc gạch ngói, trong khi lipid khoảng gian bào có tác dụng như xi-măng kết dính. Tuy nhiên, lớp sừng có cấu trúc linh hoạt hoạt hơn mô hình minh họa trên, có tính bán thấm, dễ thích ứng, và có khả năng tự tái tạo.

Ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể, nhóm các tế bào sinh sừng keratinocyte được biệt hóa đến giai đoạn cuối cùng và gọi là các corneocyte. Hầu hết mô da có khoảng 12-16 lớp tế bào sừng phẳng, mỗi lớp có chiều dày 1µm. Trong lớp vỏ protein, các tế bào sừng được sắp xếp một cách trật tự, chúng không tan trong nước, tạo thành cơ chất ngoại vào với mạng lưới keratin. Mạng lưới protein có khả năng hút nước và làm trương phồng tế bào, và làm thay đổi cấu trúc mô học, Ma trận protein này tạo nên những con đường vận chyển nước. Chức năng màng bảo vệ tăng khi con đường vận chuyển càng dài. Do khả năng trữ nước có chọn lọc, các tế bào sừng có khả năng trữ một lượng lớn các thành phần dưỡng ẩm tự nhiên NMF (Natural Moisturizing Factor). NMF gồm các thành phần như: amino acid tự do, các dẫn chất của pyrrolidone carboxylic acid, lactate, ure, được tạo ra từ quá trình thủy phân filaggrin. Quá trình hủy phân filaggrin được kích hoạt bởi quá trình trưởng thành của tế bào sừng, sự khử nước, NMF tối ưu hóa hoạt động các enzyme tổng hợp nên chính chúng. Lượng filaggrin sản sinh sẽ tăng tương ứng với các tín hiệu sinh hóa được phóng thích từ quá trình tổn thương tế bào sừng hoặc độc tố môi trường.

Mặc dù phần lớn lượng nước trong lớp sừng có nguồn gốc từ biểu bì và trung bì. Trong những điều kiện nhất định, da có khả năng hấp thu lượng ẩm từ môi trường

Các tế bào sừng ở giữa lớp sừng chứa lượng nước lớn nhất, cho hình ảnh trương phòng nhất dưới kinh hiển vi. Các yếu tố ngoại sinh có khả năng làm giảm lượng NMF trong da. NMF dễ bị rửa trôi bởi các sản phẩm tẩy rửa (nếu sử dụng quá mức). Nồng độ NMF suy giảm nhanh theo tuổi tác. Sự giảm tổng hợp filaggrin cũng theo tuổi tác cũng gây giảm hàm lượng NMF, tình trạng càng trầm trọng hơn khi đi kèm với quá trình suy giảm chức năng lớp hàng rào bảo vệ. Các sản phẩm chống nắng, dưỡng ẩm cần thiết cho các chế độ chăm sóc da chống lão hóa, nhằm ngăn cản quá trình phá hủy filaggrin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *