Chiết xuất Lựu – thành phần chống gốc tự do mạnh mẽ

  1. Khái quất về lựu

Lựu (Pomegranate) có tên khoa học Punica Granatum, từ lâu đã được sử dụng trong y học và làm đẹp ở vùng Ba Tư, Trung và Nam Á. Tùy theo bộ phận được sử dụng, thành phần hoạt tính có sự khác biệt nhất định. Một số thành phần được tìm thấy ở lựu như: vitamin C, anthocyanin, flavonoid, punicic acid…

Các thành phần cụ thể có trong dịch chiết, vỏ, dầu hạt, lá, hoa và rễ lựu được ghi nhận trong bảng sau:

  1. Vai trò trong làm đẹp

Chống gốc tự do

Trong nghiên cứu in vitro, nước ép và dịch chiết từ hạt lưu được nhận thấy có khả năng trung hòa gốc tự do mạnh mẽ gấp 2-3 lần so với rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất quả lựu cũng được chứng minh giảm stress oxy hóa đại thực bào và quá trình peroxide hóa ở động vật. Trong nghiên cứu ở chuột, chiết xuất lựu giảm 19% stress oxy hóa và 42% peroxide hóa lipid và tăng 53% nồng độ glutathione (chất chống oxy hóa nội sinh).

Khả năng chống oxy hòa này giúp chiết xuất từ lựu bảo vệ da tránh tổn thương do tia UV, nhờ đó ngăn chặn sớm rối loạn AND ở tế bào, chống lại dạng ung thư tiềm tàng.

Giảm viêm

Chiết xuất dầu hạt lựu được chứng minh có khả năng chống viêm bằng cách ức chế cả men cyclooxygenase (37%) và lipoxygenase (75%) trong thí nghiệm in vitro. Nhờ đó, thành phần này có khả năng làm dịu cũng như phục hồi da kích ứng và hiệu quả trong giảm viêm mụn.

Phục hồi da lão hóa

Bên cạnh khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngừa lão hóa da sớm, chiết xuất từ quả lựu giúp kéo dài tuổi thọ nguyên bào sợi, gia tăng sản sinh collagen – elastin và cải thiện sức khỏe làn da. Cụ thể, nghiên cứu tại Đại học Y Virginia, nhận thấy chiết xuất kích thích tăng sinh collagen, góp phần cải thiện bề dày lớp biểu bì và trung bì, đồng thời ức chế enzym metallicoproteinase (MMPs), collagenase giúp ngăn chặn sự phá hủy collagen – nguyên nhân xuất hiện nếp nhăn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *