Chất độc hóa học trong mỹ phẩm (Phần 2)

Formaldehyde

Formaldehyde được sử dụng như một chất khử trùng và chất bảo quản trong nhiều sản phẩm khác nhau chẳng hạn như sơn móng tay, kem cạo râu, chất kết dính lông mi và dầu gội đầu. Ngay cả khi nó không được liệt kê trong thành phần được sử dụng nhưng nó có thể là kết quả của sự phân hủy của các thành phần khác có trong sản phẩm như Ure Diazolidinyl, imidazolidinyl ure và các hợp chất quaternium.

Liên minh châu Âu đã cấm sử dụng formaldehyde trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe chẳng hạn như đường hô hấp, gây kích ứng mắt, ung thư, tổn thương hệ thống miễn dịch, tổn thương di truyền, kích ứng gây hen suyễn.

Hương liệu tạo mùi

Là các hóa chất thường được dùng trong mỹ phẩm chăm sóc da, nước hoa để tạo mùi thơm. Một số loại nước hoa có thể chứa phthalate, nó hoạt động như một chất gây béo phì và có thể làm gián đoạn chức năng nội tiết bình thường của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Phthalates có thể gây ra dị tật và chậm phát triển ở trẻ trong quá trình phát triển.

Chì

Chì thường được xem như là một chất gây ô nhiễm cùng với silica ngậm nước (một thành trong kem đánh răng). Chì acetate được thêm vào như một thành phần có trong son môi, thuốc nhuộm tóc cho nam. Chì là chất có khả năng gây độc cho hệ thần kinh. Nó có thể gây tổn thương não và làm chậm phát triển ngay cả khi ở nồng độ thấp.

Thủy ngân

FDA cho phép sử dụng các hợp chất thủy ngân trong phấn mắt trang điểm ở nồng độ lên đến 65 phần triệu. Bên cạnh đó thủy ngân và chất bảo quản thimerosal được tìm thấy trong một số sản phẩm mascara. Các sản phẩm chứa thủy ngân có liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe bao gồm các phản ứng dị ứng, kích ứng da, tổn thương thần kinh, tích lũy sinh học gây hại cho môi trường. Thủy ngân dễ dàng đi vào cơ thể thông qua da, vì vậy viêc sử dụng thường xuyên sẽ dễ dẫn đến việc bị phơi nhiễm.

Talc

Talc được sử dụng để hấp thu độ ẩm và tạo độ bắt sáng cho các sản phẩm trang điểm. Thường dùng trong sản phẩm phấn bột em bé, phấn má, phấn mắt, chất khử mùi và xà phòng.

Được biết đến như một chất gây ung thư ở người, có liên quan trực tiếp đến ung thư buồng trứng. Khi hít phải có thể dẫn đến sự hình thành các khối u phổi.

Toluene

Toluene được dùng trong nước sơn móng tay và thuốc nhuộm tóc như một dung môi giúp cải thiện độn bám dính và tăng độ bóng cho sản phẩm.

Toluene có liên quan đến các tổn thương đến sức khỏe sinh sản. Ngoài việc giảm khả năng sinh sản, toluene có thể gây tổn thương gan, thận.

Paraben

Trong số các chất độc trong mỹ phẩm thì paraben- chất bảo quản kháng khuẩn được sử dụng rộng rãi nhất trong xà phòng, dầu gội đầu, chất khủ mùi, kem dưỡng da. Nó có khả năng gây rối loạn hormone estrogen, kích thích phát triển khối u.

Ngoài ra còn có những chất gây ung thư phổ biến khác trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm như hydroquione, ethylene dioxide, nitrosamine, acrylamide…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *