Chất độc hóa học trong mỹ phẩm (Phần 1)

Đã có những nghiên cứu về khối lượng hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể của phụ nữ thông qua mỹ phẩm họ dùng hằng ngày. Thói quen làm đẹp có thể khiến phụ nữ tiếp xúc với 515 hóa chất tổng hợp khác nhau. Và trung bình hấp thu khoảng 2721.5542 ml hóa chất từ đồ vệ sinh cá nhân và trang điểm.

Các nghiên cứu này ở một số nước trên thế giới cho thấy các khiếu nại liên quan đến đến sức khỏe do ảnh hưởng của các sản phẩm mỹ phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt, và đồ trang điểm luôn ở mức cao nhất kể từ khi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) bắt đầu thep dõi.

Các loại mỹ phẩm gây ra các vấn đề kích ứng, không an toàn cho sức khỏe vẫn còn tồn tại nhiều ngoài các cửa hàng do chưa có một quy trình kiểm tra, kiểm duyệt trước khi đưa ra thị trường. Mặc khác các nhà quản lý không đánh giá được tính an toàn và hiệu quả trên người sử dụng do không biết đước các thành phần trong mỹ phẩm.

Một số thành phần trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân có thể chức các hóa chất độc hại. Dưới đây là một có khả năng gây độc cần được theo dõi, kiểm tra cân nhắc trước khi đưa vào quá trình sản xuất

Các chất kháng khuẩn (ví dụ: Triclosan)

Được tìm thấy trong nhiều sản phẩm như xà phòng rửa tay, chất khử mùi, kem đánh răng và sữa tắm.. Triclosan đã được chứng minh có thể gây độc hoặc gây ung thư.

Một số chất kháng khuẩn được hấp thu qua da, nó ảnh hưởng đến chức năng của testosterone trong tế bào. Kháng sinh có thể giết chết cả vi khuẩn có lợi bảo vệ cho cơ thể vì thể làm tăng khả năng nhạy cảm, nhiễm trùng. Các sản phẩm có thể làm tăng tỷ lệ sống sót của các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Butyl Acetate

Được tìm thấy trong thành phần chăm sóc móng tay và nước sơn móng. Hơi butyl axetat có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ. Việc sử dụng các sản phẩm chứa butyl acetate có thể là da bị khô, nứt nẻ, bong tróc.

Butylated Hydroxy Toluene

Được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Nó là một chất chống oxy hóa giúp làm chậm tốc độ thoái hóa tế bào, tuy nhiên Butylated Hydroxy Toluene có thể gây kích ứng da và mắt.

Diethanolamine (DEA)

Là một chất gây ô nhiễm thường đươc kết hợp cùng với cocamide DEA và Lauramide DEA, được sử dụng như một chất nhũ hóa và chất tạo bọt trong các sản phẩm dầu gội đầu, kem cạo râu, kem dưỡng ẩm và sữa tắm em bé.

DEA có thể được hấp thu vào cơ thể thông qua da. Nó hoạt động như một chất gây ung thư và có thể chuyển thành notrosamine- chất cũng có khả năng gây ung thư. DEA là một chất gây rối loạn nội tiết tố và gây thiếu hụt choline- chất cần thiết cho sự phát triễn não ở thai nhi.

1,4- Dioxan

Đây là chất gây ô nhiễm có thể dùng chung với natri laury sulfate, PEG…. Những thành phần này được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm chăm sóc cơ thể như dầu gội và sữa tắm.

1,4 dioxan được biết là chất gây ung thư ở động vật và có khả năng gây ung thư cao ở người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *