Cải thiện tone màu, bảo vệ và phục hồi da hư tổn với Fucoidan từ Tảo nâu

Fucoidan là dạng fucose giàu polysaccharide tự nhiên, tồn tại ở thành tế bào loài tảo nâu, chứa hoạt tính sinh học cao, giúp bảo vệ tảo biển khỏi mầm bệnh và tác hại từ bức xạ UV.

Hình 1. Tảo nâu Undaria pinnatifida

Các fucoidan đa dạng về trọng lượng và cấu trúc hóa học, do khác biệt về quá trình sulfate hóa, acetyl hóa cấu trúc và số lượng carbohydrate trong khung. Sự đa dạng này tùy thuộc vào nguồn gốc chiết xuất từ tảo, ở đó fucoidan được nhận thấy chứa hàm lượng cao ở 2 loài tảo nâu: Undaria pinnatifidaFucus vesiculosus. Các nghiên cứu nhận thấy rằng fucoidan từ tảo biển nhiều lợi ích trong bảo vệ, cải thiện kết cấu và làm đẹp da.

Hình 2. Tảo nâu Fucus vesiculosus

  1. Ức chế enzym

Nghiên cứu nhận thấy fucoidan có khả năng ức chế các enzym liên quan đến tiến trình thoái hóa da. Thành phần này có khả năng bất hoạt collagenase và elastase đến 99%, nhờ đó giúp làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên, duy trì độ tươi trẻ cho làn da. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn nhận thấy chiết xuất fucoidan từ tảo Undaria pinnatifida có khả năng ngăn chặn 50% quá trình glycation và ức chế 99% hoạt động sản sinh gốc tự do, gây stress oxy hóa có liên quan đến enzym myeloperoxidase.

  1. Chống lão hóa

SIRT 1 là protein được biết đến với vai trò tăng cường tuổi thọ và cải thiện hoạt động chống lão hóa trong cơ thể. Trong nghiên cứu in vitro về cải thiện hoạt động SIRT 1 nhận thấy, tảo Fucus vesiculosus giúp tăng 32%, trong khi tảo Undaria pinnatifida tăng 28%. Nghiên cứu lâm sàng trên người cũng chứng mình các fucoidan chiết xuất từ những loại tảo này đem đến tác động chống lão hóa cho da với hiệu quả cải thiện tone màu da, giảm rõ rệt nếp nhăn và tổng thể làn da.

Trong nghiên cứu mù đôi, so sánh với giả dược nhận thấy fucoidan chiết xuất từ tảo Fucus vesiculosus giảm 7% rảnh nhăn sâu sau 60 ngày, 45% đối tượng nghiên cứu nhận thấy cải thiện tình trạng nếp nhăn và 100% đánh giá thành phần hiệu quả làm giảm nếp nhăn nhìn thấy. Trong một nghiên cứu khác trên tảo Undaria pinnatifida trong 12 tuần, kết quả làm cải thiện tăng 17% độ đàn hồi, giảm 9,5% rãnh nhăn sâu và giảm 8% tình trạng da sần sùi thô ráp.

Nghiên cứu khác cũng nhận thấy fucoidan giúp cải thiện 60% vẻ đẹp tổng thể làn da và 80% đối tượng nhận thấy làn da cải thiện độ đàn hồi và săn chắc.

  1. Bảo vệ và phục hồi cấu trúc da khỏi bức xạ UV

Fucoidan với vai trò chính – hiện diện thành tế bào tảo để bảo vệ chúng khỏi hư hại do tia UV từ ánh sáng mặt trời. Thành phần này cũng được nghiên cứu chứng minh duy trì tác động bảo vệ, phục hồi và làm dịu da khỏi tia bức xạ UV. Ở nghiên cứu này, tảo nâu cho thấy tác động bảo vệ da bằng cách tăng cường hoạt động hệ thống bảo vệ ở da lên đến 387% và cơ chế sửa chữa tự nhiên lên 233%.

Trong nghiên cứu lâm sàng khác, chiết xuất từ tảo Fucus vesiculosus, ngăn chặn tình trạng mất nước qua da do tiếp xúc tia UV lên đến 33% so với nhóm chứng. Còn tỉ lệ đối với loài tảo Undaria pinnatifida là 30%.

  1. Chống oxy hóa

Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ tảo Fucus vesiculosus chống lại các đợt stress oxy hóa nhờ thành phần hoạt tính (polyphenol) với hiệu quả gấp đôi vitamin C, bằng cách trung hòa các gốc tự do, nhờ đó ngăn chặn các tổn thương, hư hỏng cấu trúc tế bào như: nếp nhăn, tăng sắc tố và khô ráp. Chiết xuất cũng giúp ngăn chặn 80% superoxide đi vào biến đổi để hình thành gốc tự do.

  1. Cải thiện tone màu da

Chiết xuất từ tảo nâu có khả năng ức chế hoạt động men tysoninase lên đến 97%,  làm giảm tổng hợp melanin và giúp sáng da. Trong nghiên cứu mù đôi, so sánh giả dược về khả năng làm sáng da của chiết xuất 0,3%  tảo Fucus vesiculosus, sau 60 ngày nhận thấy cải thiện màu và tăng cường căng bóng da 50%.

  1. Nuôi dưỡng làn da từ bên trong

Chiết xuất tảo nâu giàu polyphenol giúp cải thiện cấu trúc da từ bên trong. Các thành phần này giúp cải thiện sức khỏe làn da bằng giảm viêm và duy trì hóa trình trao đổi chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng thành phần làm giảm hoạt động các thành phần liên quan quá trình viêm như: IL-6 và các men COX-1, COX-2 cũng như LOX-15. Nghiên cứu gần đây còn nhận thấy tảo nâu có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm quan trong như TNF-α, IL-1β và IL-6.4.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *