Các thành phần thường có trong mỹ phẩm (Phần 2)

Chất bảo quản

Chất bảo quản là thành phần quan trọng. Chúng được thêm vào mỹ phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có thể làm hỏng sản phẩm như vi khuẩn, nấm. Vì hầu hết các vi khuẩn sống trong nước , các chất bảo quản được sử dụng cần phải hòa tan được trong nước, điều này giúp xác định loại nào được sử dụng. Chất bảo quản được sử dụng trong mỹ phẩm có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp (nhân tạo) và được sử dụng khác nhau tùy theo công thức của sản phẩm. Một số sẽ yêu cầu hàm lượng chất bảo quản ở mức thấp khoảng 0,01%, trong khi một số công thức khác sẽ yêu cầu mức cao hơn nhiều tới 5%.

Một số chất bảo quản phổ biến bao gồm paraben, rượu benzyl, acid salicylic, formaldehyde và EDTA tetrasodium (ethylenediaminetetra acetic acid).

Những sản phẩm được khẳng định không chứa chất bảo quản nên lưu ý đến thời hạn sử dụng và nó sẽ có những thay đổi không mong muốn về mùi, màu sắc và thể chất..

Chất độn, làm đặc

Các chất độn giúp sản phẩm có được dạng bào chế phù hợp, dễ sử dụng và thể chất nhất quán.

Chất làm đặc lipid thường có dạng rắn ở nhiệt độ phòng nhưng có thể hóa lỏng và thường được thêm vào các dung dịch nhũ tương. Chúng họat động bằng cách tạo độ đặc tự nhiên cho sản phẩm như acid stearic và sáp carnauba.

Các chất làm đặc có nguồn gốc tự nhiên, chúng là các polymer hấp thu nước, làm chúng trương phồng và tăng độ nhớt của sản phẩm. Ví dụ như hydroxyethyl cellulose… Các sản phẩm có kết cấu quá đặc có thể được pha loãng bàn dung môi nước hoặc cồn…Chất làm đặc khoáng phổ biến gồm silicat nhôm, magie, silica, benonit…

Nhóm cuối cùng là chất làm đặc tổng hợp thường được sử dụng trong các sản phẩm kem dưỡng da như carbomer, polymer acrylic acid có thể thay thế nước và sử dụng để tạo kết cấu gel trong suốt. Một vài chất khác như palmitate cetyl, ammonium acryloydimethyltaurate…

Chất làm mềm

Chất làm mềm giúp làm mềm da bằng cách ngăn ngừa mất nước. Chúng được sử dụng trong sản xuất son môi, nước cân bằng da… Một số hóa chất tự nhiên và tổng hợp họat động như một chất làm mềm bao gồm sáp ong, dầu oliu, dầu dừa, lanolin, dầu khoáng, glycerine, oxid kẽm, diglycol laurate

Chất màu

Nhiều hãng sản xuất mỹ phẩm trang điểm luôn tìm kiếm những chất màu nổi bật, rạng rỡ tươi đẹp để cho ra các sản phẩm mới lạ, đáp ứng với nhu cần của khách hàng. Một lượng lớn các chất tạo màu được sử dụng có thành phần khoáng chất có thể bao gồm sắt oxit, mangan, crôm oxit, than đá. Màu sắc tự nhiên từ thực vật như bột củ cải hoặc động vật như rệp son…

Chất nhũ

Chất nhũ dùng để tạo hiệu ứng lung linh trong các sản phẩm phấn mắt, phấn bắt sáng… Một số thành phần phổ biến như mica và bismuth oxychloride.

 

Mica dùng trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ muscovite (KAl2 (AlSi3O10)(F,OH)2 còn được gọi là mica trắng. Khi sử dụng chúng được nghiền thành bột mịn. Các hạt nhỏ trong bột khúc xạ ánh sáng, tạo hiệu ứng lung linh, bắt sáng trong các sản phẩm trang điểm. Mica phủ titanium dioxide có màu trắng nhưng khi nhìn từ nhiều góc khác nhau nó sẽ tạo một loạt những màu sắc óng ánh giúp làm nổi bật gương mặt hơn.

Bismuth oxychloride (BiClO) được sử dụng tạo ra màu bạc ngọc trai. Hợp chất này hiếm khi xuất hiện trong bismoclite khoáng hiếm nên thường được sản xuất tổng hợp.

Kích thước của các hạt là điều rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Kích thước hạt nhỏ (15-60 micron, trong đó 1 micron là một phần triệu của 1 mét), bột sẽ ít bóng, ít bắt sáng và độ che phủ cao. Kích thước hạt lớn lên đến 500 micron sẽ tạo độ bóng sáng, lung linh hơn. Tùy vào mục đích mà sản phẩm muốn hướng đến mà nhà sản xuất sẽ có sự điều chỉnh hợp lý kích thước của các hạt.

Chất tạo mùi

Không ai trong chúng ta muốn sử dụng một sản phẩm chăm sóc da hoặc trang điểm có mùi khó chịu. Các cuộc khảo sát người tiêu dùng cho thấy mùi của sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua và sử dụng sản phẩm đó hay không.

Hóa chất tự nhiên và tổng hợp được thêm vào mỹ phẩm nhằm tạo ra hương thơm cho sản phẩm. Ngay cả những sản phẩm “ không mùi” cũng có thể chứa những hương liệu để che giấu mùi của các hóa chất khác.

Có hơn 3000 hóa chất được sử dụng để tạo ra mùi hương cho các loại mỹ phẩm chăm sóc, trang điểm và nước hoa. Các nhà sản xuất không phải liệt kê những thành phần này vì hương liệu được coi là bí mật thương mại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *