Các thành phần thường có trong mỹ phẩm (Phần 1)

Mỹ phẩm là gi?

Mỹ phẩm là những sản phẩm được tạo ra nhằm giúp làm sạch, bảo vệ, nuôi dưỡng và thay đổi diện mạo bên ngoài của cơ thể. Mỹ phẩm không phải là một phát minh hiện đại. Con người đã sử dụng mỹ phẩm đơn giản để làm đẹp từ xa xưa. Phụ nữ ở Ai Cập cổ đại đã sử dụng Kohl, hợp chất có chứa galena bột (sulphide-PbS) để làm màu mắt, nữ hoàng Cleopatra được cho là đã tắm trong sữa để làm trắng và mềm da. Hơn 3000 đàn ông và phụ nữ Trung Quốc đã bắt đầu nhuộm móng tay theo các màu sắc khác nhau để phân biệt tầng lớp, giai cấp xã hội. Trong khi phụ nữ Hy Lạp dùng chì (PbCO3) nhằm có được một làn da trắng xanh, nhợt nhạt theo đúng quan niệm của vẻ đẹp ngày xưa. làm Các loại mỹ phẩm truyền thống được sử dụng rỗng rãi ở châu Phi được làm từ bột nhão được nghiền từ đất sét và người Úc bản địa sử dụng hàng loạt các loại đá, khoáng chất nghiền để tạo ra các màu sắc khác nhau để sơn lên cơ thể vào các buổi nghi lễ quan trọng.

Ngày nay, mỹ phẩm đã trở thành một ngành công nghiệp lớn. Theo khảo sát chi tiêu của các hộ gia đình 2011, được thực hiện 5 năm một lần bởi Cục thống kê Úc, người Úc chi khoảng 4,5 tỷ đô la cho các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm. Trước đây các sản phẩm mỹ phẩm chủ yếu hướng đến các đối tượng là phụ nữ nhưng hiện nay các hãng mỹ phẩm đã mở rộng dịch vụ, sản phẩm nhằm hướng đến  đối tượng rộng hơn.

Các thành phần thường dùng trong mỹ phẩm

Có rất nhiều loại sản phẩm trên thị trường, tất cả đều có sự kết hợp khác nhau của các thành phần. Chỉ riêng tại Hoa kỳ đã có khoảng 12.500 thành phần hóa học được phê chuẩn sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các thành phần có thể được lấy từ tự nhiên hoặc nhân tạo nhưng tất cả các hợp chất được tạo ra đều có tác động nhất định đối với sức khỏe của chúng ta. Các loại hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm có trong mỹ phẩm chưa thực sự được quan tâm.

Một sản phẩm điển hình sẽ chứa từ 15-50 thành phần. Trong công thức của mỗi sản phẩm tuy khác nhau nhưng thường có sự kết hợp của những thành phần cốt lõi như nước, chất nhũ hóa, chất bảo quản, chất làm đặc, chất làm mềm, chất tạo màu, hương liệu và chất ổn định pH.

Nước

Nếu sản phẩm có bao bì, bảo quản trong các chai, lọ, rất có thể nước là thành phần đầu tiên có trong công thức. Nước là cơ sở của hầu hể các loại sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại kem, dầu thơm, kem trang điểm, chất khử mùi, dầu gội và dầu xả… Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất như một dung môi để hòa tan các thành phần khác và tạo sự nhất quán cho nhũ tương.

Nước được dùng trong điều chế mỹ phẩm không phải là nước máy thông thường hằng ngày. Nước sử dụng trong sản xuất phải là nước tinh khiết, nước cất không có vi khuẩn, chất độc và các chất gây ô nhiễm khác.

Chất nhũ hóa

Thuật ngữ chất nhũ hóa dùng để chỉ bất kỳ thành phần nào giúp giữ cho các chất không bị phân tách (như dầu và nước). Nhiều sản phẩm mỹ phẩm được điều chế dưới dạng nhũ tương (những giọt dầu được phân tán trong nước hoặc những giọt nước phân tán trong dầu). Vì dầu và nước không thể hòa tan khi trộn lẫn nên các chất nhũ hóa được thêm vào để thay đổi sức căng bề mặt giữa nước và dầu, tạo ra được sản phẩm đồng nhất và hỗn hợp có kết cấu đồng đều.

Các chất nhũ hóa được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm như polysorbates, laureth-4 và kalicetyl sulfate…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *