Các thành phần hóa học nên tránh khi dùng mỹ phẩm

 

Khi mua mỹ phẩm bạn nên tránh mua các sản phẩm có các thành phần sau đây:

DEA, TEA

Mục đích/ Sử dụng: chất tạo bọt.

Tránh dùng vì: Chất làm da nhạy cảm, có thể hình thành các hợp chất gây ung thư khi kết hợp với một số thành phần trong mỹ phẩm.

Các sản phẩm có chứa: đồ trang điểm, tẩy rửa cá nhân, dầu gội, sản phẩm chăm sóc da.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: DEA, Diethanolamine, TEA, Triethanolamine.

Phthalates

Mục đích/ Sử dụng: thường được sử dụng như chất mang hương liệu tổng hợp.

Tránh dùng vì: có thể ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sinh sản và sự phát triển của thai nhi, được WHO khuyến cáo là chất có thể gây ung thư.

Các sản phẩm có chứa: xịt tóc, son môi, nước hoa và sơn móng.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: Benzylbutyl phthalate (BzBP), Dinbutyl phthalate hoặc Dibutyl phthalate (DBP), Diethyl phthalate (DEP), đôi khi là Fragrance.

Formaldehyde

Mục đích/ Sử dụng: tạp chất tạo ra từ một số chất bảo quản hóa học.

Tránh dùng vì: gây ung thư, kích ứng da và phổi, gây độc gan và đường ruột và có hại cho thần kinh.

Các sản phẩm có chứa: sơn móng, khử mùi cơ thể, dầu gội.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: Formaldehyde, Formalin, Urea, Diazolidinyl urea, Imidazolidinyl urea, DMDM hydantoin, Quaternium15, 2bromo2nitropropane1,3diol, và Sodium hydroxylmethylglycinate.

Parabens

Mục đích/ Sử dụng: chất bảo quản tổng hợp

Tránh dùng vì: Tìm thấy trong mô vú, hoạt động giống như estrogen trong cơ thể, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và sự phát triển của thai nhi

Các sản phẩm có chứa: xà phòng, sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc cơ thể, chăm sóc tóc, kem đánh răng và sản phẩm khử mùi cơ thể.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: alkyl parahydroxybenzoate, butylparaben, methylparaben, ethylparaben, propylparaben, isobutylparabens.

Petrolatum

Mục đích/ Sử dụng: được dùng như chất làm mềm da và bôi trơn.

Tránh dùng vì: thường chứa tạp chất có liên quan tới ung thư.

Các sản phẩm có chứa: sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc cơ thể, sáp dưỡng môi, đồ trang điểm.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: petrolatum, petroleum jelly, mineral oil

Propylene Glycol

Mục đích/ Sử dụng: giúp sản phẩm giữ nước.

Tránh dùng vì: làm tăng khả năng hấp thụ (thay đổi cấu trúc da, cho phép các chất hóa học khác dễ dàng thấm vào da hệ thống tuần hoàn hơn).

Các sản phẩm có chứa: sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc, chăm sóc cơ thể, đồ trang điểm, sản phẩm chăm sóc trẻ em, sản phẩm làm sạch kính áp tròng.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: Propylene Glycol, Proptylene Glycol, 1,2Propanediol.

Các chất tổng hợp liên quan: PEG (polyethylene glycol) và PPG (polypropylene glycol).

Sodium Lauryl/Laureth Sulfate

Mục đích/ Sử dụng: tạo bọt cho sản phẩm.

Tránh dùng vì: làm tăng khả năng hấp thụ (thay đổi cấu trúc da, cho phép các chất hóa học khác dễ dàng thấm vào da hệ thống tuần hoàn hơn).

Các sản phẩm có chứa: dầu gội, rửa mặt, tẩy rửa cơ thể, tắm bọt, tắm rửa dành cho trẻ, kem đánh răng.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Lauryl Ether Sulfate, Anhydrous Sodium Lauryl Sulfate,

Irium 1,4 Dioxane

Mục đích/ Sử dụng: một sản phẩm phụ tạo ra của ethoxylation, quá trình sản xuất nhằm giảm kích ứng da của các thành phần có nguồn gốc từ xăng dầu.

Tránh dùng vì: chất gây ung thư, nghi ngờ gây độc cho máu và tim mạch, đường ruột, hệ thống miễn dịch, thận, thần kinh, hô hấp và da.

Các sản phẩm có chứa: dầu gội, rửa mặt, tẩy rửa cơ thể, tắm bọt, sản phẩm tắm cho trẻ, xà phòng nước.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: vì 1,4 Dioxane là 1 tạp chất sản sinh trong quá trình sản xuất, FDA không yêu cầu liệt kê trên danh sách thành phần sản phẩm.

EWG.org khuyến cáo tìm kiếm các thành phần phổ biến có thể chứa tạp chất, có thể nhận dạng bằng các tiền tố hoặc thiết kế dạng ‘PEG,’ ‘eth,’ ‘Polyethylene,’ ‘Polyethylene glycol’ ‘Polyoxyethylene,’ hoặc ‘oxynol’ (FDA 2007).

Màu tổng hợp (FD&C colors)

Mục đích/ Sử dụng: có nguồn gốc từ hắc ín (petroleum) và thường được thử nghiệm trên động vật vì các khả năng gây ung thư, được dùng làm màu nhân tạo cho các sản phẩm mỹ phẩm.

Tránh dùng vì: có thể gây kích ứng da và dị ứng.

Các sản phẩm có chứa: dầu gội, rửa mặt, sản phẩm chăm sóc da, tẩy rửa cơ thể, chăm sóc dành cho trẻ, chăm sóc tóc, đồ trang điểm.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: FD&C hoặc D&C được theo sau bằng 1 tên và số (FD&C RED NO. 40).

Hương liệu tổng hợp

Mục đích/ Sử dụng: kết hợp các thành phần hóa học dùng để tạo ra hương thơm nhân tạo cho mỹ phẩm.

Tránh dùng vì: có thể gây ra hiện tượng dị ứng, đau đầu, choáng váng, phát ban (đặc biệt là trẻ nhỏ), khó thở và có thể ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản.

Các sản phẩm có chứa: sản phẩm chăm sóc tóc, chăm sóc da, trang điểm, chăm sóc cơ thể, nước hoa.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: fragrance, parfum (một chú ý quan trọng là thuật ngữ “fragrance” hoặc “parfum” đôi khi cũng xuất hiện trên nhãn các sản phẩm hữu cơ, hương thơm tự nhiên. Điều này xảy ra bởi vì nhà sản xuất muốn giữ bí mật hương thơm sản phẩm nên không tiết lộ cụ thể trên nhãn sản phẩm).

Kem chống nắng tổng hợp

Mục đích/ Sử dụng: chống nắng.

Tránh dùng vì: được phát hiện bắt chước estrogen trong cơ thể, gây nguy cơ phá vỡ cân bằng hooc môn, có thể gây nên hiện tượng kích ứng da và dễ dàng thẩm thấu vào da.

Các sản phẩm có chứa: kem chống nắng, sản phẩm giữ ẩm cho mặt, bảo vệ môi.

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: 4MethylBenzylidencamphor (4MBC), Oxybenzone Benzophenone3, Octylmethoylcinnamates (OMC), OctylDimethylParaAminoBenzoic Acid (ODPABA), Homosalate(HMS).

Methylisothiazolinone (MIT)

Mục đích/ Sử dụng: được dùng rộng rãi làm chất bảo quản

Tránh dùng vì: khả năng gây ngộ độc thần kinh, gây nguy hiểm cho thai nhi, gây dị ứng.

Các sản phẩm có chứa: sản phẩm chăm sóc tóc, tẩy rửa cơ thể, chống nắng, chăm sóc da

Kí hiệu trên nhãn sản phẩm: 3 (2h) Isothiazolone, 2Methyl; Methylchloroisothiazolinone225methylisothiazolinone Solution; 2Methyl3 (2h) Isothiazolone; 2Methyl4Isothiazolin3One; 2Methyl 3 (2h) Isothiazolone; 2Methyl 2hIsothiazol3One; 3 (2h) Isothiazolone, 2methyl; 2Methyl3 (2h) Isothiazolone; 2 Methyl4Isothiazolin3One.

Tại sao rất nhiều sản phẩm chăm sóc da sử dụng các thành phần độc hại tiềm tàng này?

Câu trả lời đơn giản là: bởi vì nó rẻ, sẵn có và dễ dàng pha trộn. Các thành phần này có trong sản phẩm bạn đang dùng không? Đã đến lúc để kiểm tra. Hãy xem các thành phần có trong sản phẩm chăm sóc da của bạn và kiểm tra theo bảng dưới đây.

Thành phần Sử dụng Nguy hiểm
Parabens Được dùng rộng rãi làm chất bảo quản cho mỹ phẩm; được dùng cho khoảng 13,200 loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da. Các nghiên cứu ám chỉ sự liên quan với bệnh ung thư bởi việc phá vỡ cân bằng hooc môn của thành phần bắt chước estrogen và có thể phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể.
Mineral Oil, Paraffin, and Petrolatum Các sản phẩm từ dầu phủ lên da giống như lớp nhựa plastic – làm tắc lỗ chân lông và tích lũy chất độc hại cho da. Chúng có thể làm chậm sự phát triển tế bào, tạo ra dấu hiệu lão hóa sớm. Các chất này bị nghi ngờ gây ung thư. Thêm vào đó, chúng có thể phá vỡ hoạt động của hooc môn.
Sodium laurel hay lauryl sulfate (SLS), cũng được biết đến với tên sodium laureth sulfate (SLES) Được tìm thấy trong trên 90% sản phẩm chăm sóc cá nhân! Các chất này phá hỏng lớp giữ ẩm trên da, dẫn tới hiện tượng khô da với các dấu hiệu lão hóa sớm. Và bởi vì chúng dễ dàng thấm vào da, các chất hóa học khác cũng dễ thâm nhập vào da của bạn. SLS kết hợp với các chất hóa học khác có thể trở thành “nitrosamine” hợp chất gây ung thư.
Acrylamide Được tìm thấy trong rất nhiều sản phẩm kem mặt. Liên quan tới ung thư vú.
Propylene glycol Thường thấy trong các sản phẩm dưỡng ẩm và các chất tạo tinh dầu hương liệu. Có thể gây viêm da và kích ứng da. Có thể hạn chế sự phát triển của tế bào da. Liên quan tới các vấn đề về thận và gan.
Phenol carbolic acid Tìm thấy trong nhiều loại sữa và kem dành cho da. Có thể gây ra hiện tượng trụy tuần hoàn, chứng liệt, co giật, bất tỉnh, và thậm chí là tử vong do trụy hô hấp.
Dioxane Tiềm ẩn trong các thành phần như PEG, polysorbates, laureth, ethoxylated alcohols. Rất phổ biến ở các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Các chất hóa học này thường bị nhiễm nồng độ cao chất dễ bay hơi 1,4dioxane, chất dễ thẩm thấu vào da. Tác hại gây ung thư của nó được báo cáo lần đầu tiên năm 1965 và sau đó được khẳng định trong các nghiên cứu bao gồm 1 nghiên cứu của Viện Ung Bướu Quốc Gia Mỹ năm 1978. Đường mũi được coi là cực kì dễ bị tổn thương, theo tôi việc dùng chất này lên mặt thì quả là tồi tệ.
Toluene Có lẽ là vô cùng độc hại. Nó được tạo nên từ hắc ín và dầu mỏ…được tìm thấy trong hầu hết các loại hương liệu tổng hợp. Tiếp xúc thường xuyên với chất này có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, giảm số lượng tế bào máu, hại gan và thận….Có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Như bạn biết, da không chỉ là cơ quan lớn nhất mà nó còn mỏng nhất. Da chỉ dày 1/10 inch và ngăn cách bạn khỏi tất cả các chất độc hại. Da bạn có thể thẩm thấu, cho phép các chất bạn thoa lên thấm qua da vào máu (và tới các phần còn lại của cơ thể). Đó là lý do tại sao nhắc nhở bạn không nên thoa bất kì thứ gì không thể ăn lên da.

Bạn cũng nên đặt câu hỏi về những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng… bởi vì càng ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh những điều lo lắng của bạn!

Polycarbonates và phthalates đang tạo ra làn sóng tranh luận đáng chú ý. Polycarbonates chứa Bisphenol A (BPA) chất bắt chước estrogen và có liên quan tới ưng thư vú và ung thư tiền liệt tuyến, tiểu đường, vô sinh, khuyết tật và hiếu động thái quá. Phthalates có thể gây hại tới hệ thống nội tiết, đặc biệt trong thời kì mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ và có thể gây ra hiện tượng khuyết tật khi sinh.

Cả BPA và phthalates có thể nhiễm vào bất kì vật gì gần tay. Đồ chứa không có BPA hay BPAfree polyethylene hoặc polypropylene được đánh dấu với các số 2, 4, 5 được coi là an toàn. Đó là lý do tại sao chúng tôi sử dụng polypropylene2, with NO Bisphenol A (BPA) hoặc phthalates, cho các sản phẩm của chúng tôi.

Theo Saffron Rouge

Ví dụ dưới đây bao gồm các thành phần phổ biến nằm trong danh sách đen

Chúng tôi không cho phép Ví dụ
1. Các thành phần ảnh hưởng hoặc nghi ngờ ảnh hưởng tới sự an toàn. Butylparaben

Ethylparaben

Isobutylparaben

Isopropylparaben

Methylparaben

Propylene

Glycol

Propylparaben Triclosan

2. Các thành phần có tạp chất gây độc hoặc nghi ngờ gây độc Acrylates Copolymer

Ceteareth20

Cocamide Mea

Emulsifying Wax

Ethanolamine

Laureth7

Sodium Laureth Sulfate

Hydroxyethylcellulose

Peg100 Stearate

Peg40 Hydrogenated Castor Oil

Polyquaternium7

3. Các thành phần làm từ dầu mỏ (trừ phi chúng hoàn toàn giống thành phần trong tự nhiên) BHT

Butylene Glycol

C1314 Isoparaffin

Dipropylene Glycol

Disodium EDTA

EDTA

Paraffin

Peg8

Petrolatum

Polybutene

Polyethylene

Tetrasodium EDTA

Trisodium EDTA

Propylene Glycol

Triclosan

4. Các thành phần được tạo ra bằng cách xử lý các thành phần tự nhiên bằng chất tổng hợp hoặc có nguồn góc từ dầu mỏ Hydroxyethylcellulose

Peg100 Stearate

Peg40 Hydrogenated Castor Oil

Emulsifying Wax

5. Màu tổng hợp FD&C Blue 1

FD&C Red 40

FD&C Yellow 5

6. Hương liệu tổng hợp Lillial

Vanillyl Butyl Ether

Parfum*

*Typically Synthetic Unless Noted

7. Chất bảo quản tổng hợp (trừ phi chúng hoàn toàn giống thành phần trong tự nhiên) Chlorphenesin

Diazolidinyl Urea

Dmdm Hydantoin

Imidazolidinyl Urea

Methylchloroisothiazolinone

Methylisothiazolinone

8. Polymer tổng hợp và các thành phần tổng hợp khác (không tồn tại trong tự nhiên) Carbomer

Polymethyl Methacrylate

Pvp/Va Copolymer

Sodium Acrylate

Acrylates Copolymer

Polyethylene

9. Các thành phần bắt nguồn từ các loài động vật có hại Ingredients made from animal fats or oils
10. Các thành phần không dễ dàng phân hủy sinh học Cyclomethicone*

Cyclopentasiloxane*

Dimethicone

Copolyol*

Dimethicone*

Methicone*

Phenyl Trimethicone*

Polyquaternium7

Disodium EDTA

EDTA

Tetrasodium EDTA

Trisodium EDTA

*Silicones.

11. Các thành phần có thể phản ứng với các thành phần khác trong mỹ phẩm hình thành nên các chất độc hại Triethanolamine (TEA)

Diethanolamine (DEA)

Sodium Cocoyl Sarcosinate

Nitrosamines are the potential byproducts of reactions between these ingredients and other ingredients. Nitrosamines are potent carcinogens.

12. Các thành phần nói chung được cho là hại da Sodium Lauryl Sulfate.

Can be made solely from natural sources, but is a very aggressive detergent.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *