Các thành phần cơ bản của son môi (Phần 3)

Phẩm màu độn

Phẩm màu độn trong son môi dùng để điều chỉnh thể chất, giảm hiện tượng đông cứng ở lớp ngoài và cải thiện lớp màu khi thoa. Hạn chế sử dụng quá nhiều phẩm màu độn, nhất là talc vì có thể làm thỏi son trở nên mềm, kém ổn định, giòn và dễ gãy. Hạt mica mịn thường được thêm vào kem để giảm độ dầu và cải thiện cảm giác khi sử dụng.

Nguyên liệu thân dầu

Ngoài màu sắc, chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, bảo quản và sử dụng sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi thành phần chất béo tạo nền son. Chất lượng này chủ yếu liên quan đến lưu biến của hỗn hợp ở các nhiệt độ khác nhau. Ví dụ trong quá trình sản xuất (thường là nhiệt độ ấm), nghiền khối bột và phân tán đều các màu không hòa tan, sau đó mới tiến hành đổ khuôn. Trong khuôn, son phải khô nhanh, có đặc tính bề mặt và khả năng phóng thích tốt. Sản phẩm phải duy trì được sự ổn định và độ cứng phù hợp trong hạn sử dụng, nhưng phải đủ mềm khi tiếp xúc và có độ lan tỏa tốt để tạo thành một lớp màng film mỏng trên môi có độ bám tốt, không dễ bị lem, trôi khi ăn uống.

Dung môi bromoacid

Nhiều chất béo thông thường được sử dụng tạo nền son quá kém phân cực để hòa tan thuốc nhuộm, vì vậy nên sử dụng thêm một ít eosin vào công thức để hỗ trợ đặc tính này. Để hòa tan một lượng thấp thuốc nhuộm bromoacid hiện đang sử dụng, có thể sử dụng alcol béo dạng lỏng, dipropylene glycol, ester phân cực cao hoặc dầu thầu dầu. Nhìn chung, dầu thực vật phân cực có thể hòa tan eosin tốt hơn nhưng lại kém ổn định do quá trình oxy hóa, dầu khoáng ổn định hơn nhưng lại hòa tan kém.

Bảng 3. Độ tan của eosin

Dung môi Độ tan ở 20oC (%)
Dầu thầu dầu 0,20
Bơ cacao 0,35
Diisopropyl adipate 1,40
Dipropylene glycol

Isopropyl myristate

Oleyl alcol

2,00

0,20

1,00

Dầu thầu dầu

Dầu thầu dầu là nguyên liệu truyền thống tạo nền cho son môi do có nhiều đặc tính hữu ích, đóng vai trò là dung môi cho bromoacid. Khả năng duy trì độ nhớt ngay cả khi ở nhiệt độ cao và tính bám dính tốt giúp các nguyên liệu được nghiền mịn và phân tán dễ dàng hơn. Những đặc tính khác bao gồm tính dầu nhờn góp phần tạo độ bóng và làm mềm, dùng quá nhiều sẽ tăng ma sát khi thoa và tạo cảm giác nặng nề, khó chịu. Dầu thầu dầu cũng là một dung môi tuyệt vời cho các loại sáp, góp phần tạo cấu trúc ổn định tốt và chống nứt gãy cho son môi. Thành phần này có thể được sử dụng đến 60% dù có mùi vị khó chịu và dễ bị ôi, vì vậy cần thân trọng chọn lựa loại dầu thầu dầu chất lượng cao để giảm thiểu mùi hôi, hạn chế chi phí phát sinh cho sản phẩm.

Alcol béo dạng lỏng

Alcol béo dạng lỏng là dung môi tốt để hòa tan các loại sáp phân cực, thường được kết hợp trong son môi và cũng là dung môi cho bromoacid. Alcol phân nhánh như isocetyl, isostearyl và octyldodecyl được ưa chuộng hơn rượu oleyl vì ít gây mùi khó chịu và không bị ôi. Thành phần này góp vào sự lan tỏa trong quá trình sử dụng và đóng vai trò là các dung môi cho các nguyên liệu phân cực và không phân cực trong công thức.

Ester

Ester là thành phần quan trọng để tạo nền son, có thể là các ester alkyl mạch thẳng và phân nhánh chứa một hoặc nhiều gốc acid béo. Các ester có trọng lượng phân tử cao hơn như triisostearyl trilinoleate, triisocetyl citrate, dầu thực vật trùng hợp, tridecyl trimellitate, isostearyl stearoyl stearate, glyceryl triacetyl hydroxy stearate, poly glyceryl isostearate có thể thay thế một phần hoặc thay thế hoàn toàn dầu thầu dầu. Các ester nhẹ hơn như isopropyl isostearate, caprylic/capric triglyceride, octyl palmitate, octyl hydroxystearate, acetylated lanolin alcohol và coco caprylate/caprate tạo cảm giác nhẹ và dễ dàng lan tỏa hơn khi sử dụng hàng auth là gì. Ester lactate mang lại cảm giác trơn trượt nhưng không gây nhờn cho da. Sản phẩm phải có thể chất mịn màng và đồng nhất, không “đổ mồ hôi” khi nhiệt độ thay đổi đến 50°C.

Dầu khoáng

Dầu khoáng đã được sử dụng để tạo bề mặt bóng cho thỏi son và lớp son bám lại trên môi. Hydrocarbon tinh khiết cao phù hợp với các nhà bào chế muốn tránh các ý nghĩa tiêu cực vì tên gọi “dầu khoáng” mang theo sự nhờn rít và có nguồn gốc từ dầu mỏ. Khi thêm hydrocarbon vào công thức son môi phân cực, sự lựa chọn dung môi phải đảm bảo sự ổn định cho sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *