Các thành phần cơ bản của son môi (Phần 2)

Phẩm nhuộm

Các phẩm nhuộm được sử dụng nhiều trước đây là dẫn xuất halogen của fluorescein, thường được gọi là bromoacid – một thuật ngữ ban đầu được dùng cho acid eosin, tetrabromofluorescein.

Eosin

Eosin còn được gọi là D&C Red No.21, là một hợp chất màu cam không hòa tan chuyển thành dạng muối màu đỏ đậm khi pH > 2. Khi thoa dạng acid lên môi, hợp chất này có thể bị trung hòa bởi các mô môi và tạo ra một vết đỏ tím tương đối khó lau sạch.

Các phẩm nhuộm halogen hóa khác có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp để tạo màu có độ bám khác nhau. Do đó, D&C Red No.27 tetrachlorotetrabromofluorescein tạo màu đỏ lam rực rỡ và D&C Orange No. 5 dibromofluorescein có màu cam sẽ chuyển sang dạng muối màu đỏ khi pH > 4 thường được sử dụng cùng với D&C Red No.21.

Eosin và một số dẫn xuất có thể gây phản ứng quá mẫn hoặc tăng cảm ánh sáng, dẫn đến viêm môi (viêm phần mô màu đỏ của môi). Hơn nữa, phẩm màu không thể tạo được sự đa dạng về màu sắc. Hiện nay, thuốc nhuộm màu được sử dụng chủ yếu trong các loại son gió, màu sắc son sẽ thay đổi khi gặp các chất hóa học trên môi. Sản phẩm này không sử dụng hoặc chỉ dùng phẩm màu với độ tương phản cực thấp như FD&C Blue # 1 Lake, son sẽ tạo màu đỏ khi thoa lên môi. Một số loại son lâu trôi có chứa lượng ít một hoặc nhiều loại phẩm màu.

Trước đây, phẩm nhuộm bromoacid không tạo được sự phân tán đồng nhất trong khối son, dẫn đến sự không đều màu, vì vậy thành phần này hiện chỉ được sử dụng với hàm lượng thấp ở dạng không hòa tan và phối hợp với những phẩm nhuộm khác được nghiền mịn trong công thức. Để ngăn chặn sự chuyển sang dạng muối gây biến màu của bromoacid, các nhà bào chế có thể thêm 0,1% acid citric vào công thức.

Phẩm màu

Phẩm màu hữu cơ và vô cơ được sử dụng phối hợp để tạo nên sự đa dạng về màu sắc. Phẩm màu trắng titanium dioxide được dùng với hàm lượng lên đến 4% để tạo ánh hồng và màng film đục mờ trên môi. Tuy nhiên, cần thận trong khi lựa chọn loại titanium dioxide anatase hay rutile vì bất kỳ phương pháp xử lý bề mặt nào cũng ảnh hưởng đến tính thân dầu và khả năng phối hợp của hợp chất, dễ dẫn đến các sự cố như đổ dầu, nổi sọc, xỉn màu hay thỏi son dễ bị thô cứng.

Bismuth oxychloride

Hợp chất này có màu trắng, tỉ trọng cao, được sử dụng như chất tạo đục cho ánh ngọc trai của sản phẩm, ít gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính toàn vẹn của son hơn titanium dioxide, hấp thụ dầu kém và tạo cảm giác mịn màng trên môi. Dạng đục mờ có thể tạo ra độ óng ánh như kem.

Sắt oxid

Sắt oxid được sử dụng để tạo màu nâu đỏ và nâu, thành phần này khi được xử lý bề mặt có thể cải thiện khả năng làm ướt. Màu xanh ultramarine (sắt ferrocyanide) và phẩm màu crom ở Hoa Kỳ chỉ sử dụng ngoài da, vì vậy không được sử dụng với màng nhầy như môi.

Phẩm màu hữu cơ

Các phẩm màu hữu cơ, chủ yếu là các màu lake có thể tạo được tone màu sáng như đỏ, cam và tím hiện đang rất được ưa chuộng. Màu lake là dạng phẩm màu không hòa tan được điều chế bằng sự kết tủa của phẩm nhuộm tan trong nước với ion kim loại trên chất nền. Điển hình là sự kết tủa của FD&C Blue # 1 với ion nhôm vào alumina để tạo thành FD&C Blue #1 Aluminum Lake. D&C Red No.36 không tan trong cả nước và dầu nên được xếp vào nhóm phẩm màu. Phẩm màu lake của nhóm màu D&C với ion kim loại nhôm, bari, calci và stronti rất phù hợp để sử dụng trong son môi; khi lựa chọn cần lưu ý khả năng phản ứng của phẩm màu với chất nền, ví dụ như sự hình thành xà phòng kim loại với acid béo tự do, tình trạng này thường gặp ở những màu lake của kim loại nhôm.

Những phẩm màu lake thường được sử dụng nhất trong son môi:

  • Calcium lake của D&C Red No 7, đỏ đậm tới đỏ-xanh
  • Barium lake của FD&C Yellows #s 5, vàng chính thống
  • Aluminum lake của FD&C Blue #1
  • Aluminum lake của D&C Reds #22, red, and #28, magenta sáng

Khi màu D&C nguyên bản bị hạn chế, các màu lake cũng bị hạn chế tương tự. Phẩm màu thường và màu lake được sử dụng trong công thức với hàm lượng từ 4% đến 10%.

Phẩm màu pearlescence (tạo độ bóng)

Đây là thành phần được dùng để tạo độ đục mờ và ánh ngọc trai cho sản phẩm, phố biến nhất của nhóm này là mica với lớp áo titanium dioxid, sắt oxid hay bismuth oxychloride với hàm lượng sử dụng có thể lên đến 20%. Tuy nhiên, công thức chứa quá nhiều màu mica sẽ làm son khô, giòn và dễ gãy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *