Các hoạt chất kích thích mọc tóc (Phần 1)

 

Tóc đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, có liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội và biểu hiện tình trạng sức khỏe nội tại. Tóc ít trở thành nỗi sợ cho con người từ rất lâu nhưng mãi đến năm 1986, sản phẩm điều trị rụng tóc đầu tiên (minoxidil 2%) dành cho nam có mặt trên thị trường, sản phẩm dành cho nữ xuất hiện vào năm 1991 với hàm lượng minoxidil cao hơn.

Sinh lý về tóc

Tóc mọc ra từ nang tóc, liên kết sâu vào lớp biểu bì và trung bì của da. Cơ thể có khoảng 5 triệu nang tóc (lông), trong đó 100.000 đến 150.000 nang tập trung ở vùng da đầu. Ở người trưởng thành, 90% nang ở vào giai đoạn phát triển, phần còn lại ở vào giai đoạn nghỉ. Mật độ nang thay đổi theo tuổi tác 1135/cm2 ở thời điểm sinh ra, 485/cm2 lúc 30 tuổi, 435/cm2 lúc 80 tuổi. Tóc độ mọc dài sợi tóc mỗi ngày 0,37 đến 0,44 mm/ngày. Số lượng sợi tóc rụng mỗi ngày trong khoảng 50-100 sợi.

Quá trình phát triển và thoái hóa của sợi tóc là một quá trình sinh lý phức tạp, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, khác nhau ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Có nhiều hình thái về tóc như: tóc tơ, tóc trưởng thành, tóc trung gian. Sợi tóc tơ mềm mịn và có đường kính nhỏ (đường kính <0,3 mm), không chứa sắc tố, không có phần thân tóc phát triển. Sợi tóc trưởng thành cứng (đường kính > 0,3 mm), chứa nhiều sắc tố, có phần thân tóc phát triển. 90% lông (tóc) ở vùng ngực, thân, tay, chân, vai ở nam giới là sợi lông trưởng thành. Trong khi tỷ lệ này ở nữ giới chỉ chiếm 45%.

Có 4 dạng nang lông: nang lông tơ, nang lông trưởng thành, nang thu nhỏ, nang lão hóa. Nang trưởng thành mang sợi lông trưởng thành, nang tóc thu nhỏ là những nang trưởng thành bị suy thoái chức năng. Nang lão hóa là những nang đã không còn khả năng sinh và giữ sợi tóc trên da đầu.

Các đặc tính sinh lý của sợi tóc thay đổi liên tục từ giai đoạn trước sinh đến tuổi già, dưới những tình trạng sinh lý khác nhau. Một loại nang tóc có thể sản sinh ra nhiều dạng tóc khác nhau. Chu trình phát triển của nang tóc và sợi tóc ở các nhiều khác nhau gần như là giống nhau. Chu trình thoái hóa và phát triển được lập đi lập lại liên tục. Sự chiếm ưu thế của giai đoạn phát triển và giai đoạn thoái hóa khác nhau ở những đối tượng khác nhau ở những giai đoạn khác nhau. Ba giai đoạn cơ bản của sợi tóc bao gồm: anagen (giai đoạn phát triển), catagen (giai đoạn trung gian), telogen (giai đoạn nghỉ).

Giai đoạn anagen thường kéo dài 2-8 năm. Khi nang đạt đến độ dài tối đa, quá trình phân chia tế bào sợi tóc mạnh mẽ. Tóc ở giai đoạn anagen có lớp vỏ dày, ranh giới giữa thân và bao tóc rõ rệt. Phần tóc ở gần nang có lượng sắc tố nhiều nhất sợi tóc. Phần bóng tóc trở nên thon và sáng màu hơn theo quá trình keratin hóa nang tóc. Sợi tóc ở giai đoạn catagen khác biệt với sợi anagen ở những đặc điểm sau: tóc xung quanh khu vực được keratin hóa có màu tối hơn khu vực gần nang tóc, phần vỏ tóc trong và ngoài được bảo tồn. Giai đoạn anagen chỉ kéo dài 2-4 tuần. Sợi tóc ở giai đoạn telegen mỏng, lượng sắc tố ở khu vực gần chân tóc tương đối ít sắc tố (đôi khi rất sáng màu). Giai đoạn telogen chỉ kéo dài 2 đến 4 tháng. Tỉ lệ số lượng tóc ở giai đoạn anagen/telogen vào khoảng 9:1.

Chu kỳ sợi tóc

Sau giai đoạn nghỉ, sợi tóc mới được phát triển ngay tại nang tóc của sợi tóc ở giai đoạn telogen. Quá trình phát triển của sợi tợi tóc mới đẩy nang tóc cũ ra khỏi da đầu. Thông thường, 80-90% số lượng sợi tóc trên da đầu ở vào giai đoạn anagen, 10-15% ở vào giai đoạn telogen, có ít hơn 1% sợi tóc ở vào giai đoạn. Chu trình của lông (tóc) ở những vị trí khác nhau trên cơ thể sẽ khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *