Các chất làm sạch dạng bánh (bar cleasers) (phần ii)

TƯƠNG TÁC CỦA CÁC DẠNG BÁNH LÀM SẠCH VỚI CẤU TRÚC DA

Tương tác giữ xà phòng bánh với lớp sừng

Các tính chất của xà phòng giúp tẩy rửa hiệu quả nhưng nó có thể gây khô và gây kích ứng da. Mật độ điện tích cao của các nhóm đầu cacboxyl của phân tử xà phòng tăng cường liên kết với protein để làm sạch nhưng gây hại cho da. Xà phòng liên kết mạnh mẽ với protein của lớp sừng và làm rối loạn cơ chế giữ nước của các tế bào sừng. Xà phòng cũng làm biến tính các enzyme của lớp sừng rất cần thiết cho sự trưởng thành các tế bào sừng và sự bong tróc. Kết quả dẫn đến sự tích lũy của các tế bào sừng ở bề mặt da với đặc điểm là có vảy, bong tróc và thô sần kết hợp khô da.

Ngoài phá hủy protein, xà phòng và chất tẩy rửa khác có thể phá vỡ và loại bỏ lớp lipid kép của của lớp sừng. Các cấu trúc lưỡng cực của phân tử xà phòng tương tự như cấu trúc lưỡng cực của ba loại lipid chính tạo nên lớp lipid kép của lớp sừng (axit béo, cholesterol và các ceramide). Xà phòng làm phá vỡ cấu trúc màng kép của các lipid này trong lớp sừng và do đó làm giảm hiệu quả hàng rào bảo vệ nước của lớp sừng. Sự mất nước xuyên biểu bì (TEWL) được tăng lên qua các kẻ hở hàng rào. Ngoài ra, sự phá vỡ các cấu trúc lipid xung quanh lớp sừng tế bào cho phép các thành phần hòa tan tốt của yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da (NMF) chứa trong cấu trúc protein của tế bào sừng thoát ra ngoài. Sự thoát ra được gia tăng bởi việc tiếp tục làm sạch hoặc thậm chí chỉ đơn giản tiếp xúc với nước. Những ảnh hưởng lên các cấu trúc lipid chính của lớp sừng cùng với sự tương tác protein của xà phòng làm trầm trọng thêm tình trạng khô da, da khô không đơn giản là thiếu độ ẩm mà có thể là rối loạn chức năng của lớp sừng bình thường với sự duy trì và tích tụ các tế bào biểu bì bề mặt. Sự hình thành các tế bào biểu bì ở bề mặt da chịu trách nhiệm cho nhiều triệu chứng liên quan đến khô da như đóng vảy, bong tróc, thô sần và tối màu (do tán xạ ánh sáng), căng, mất khả năng đàn hồi, tính co dãn, độ linh hoạt và sau cùng làm nứt và gây kích ứng.

Tất cả các loại xà phòng có khả năng khiến cho làn da khô và bị kích thích, những tác động này được thể hiện rõ nhất ở điều kiện môi trường khắc nghiệt – nhiệt độ lạnh hoặc nóng với độ ẩm thấp, tiếp xúc quá nhiều với bức xạ tia cực tím và tiếp xúc lâu dài với gió. Khả năng khô của xà phòng thay đổi tùy theo thành phần như sự cân bằng giữa các chuỗi tan (C12-14) và chuỗi ít tan (C16-18) của các axit béo thường được dùng để làm xà phòng – thành phần tan được càng cao thì xà phòng càng nhanh khô. Xà phòng chứa nhiều chất béo thường dịu nhẹ hơn các xà phòng thông thường và xà phòng triethanolamine và glycerol dạng bánh là dịu nhẹ nhất trong số các xà phòng bánh phổ biến.

Tương tác giữa dạng bánh tẩy rửa tổng hợp với lớp sừng

Xà phòng (alkyl carboxylate) và syndet (acyl isethionat) đều là chất hoạt động bề mặt anion và giống như tất cả các chất hoạt động bề mặt anion, chúng tương tác với các protein và lipid da. Nhưng vì sự khác biệt trong sự tương tác, xà phòng hóa lý nhóm đầu mạnh dẫn đến khả năng gây ra kích ứng và khô da cao hơn. Nhóm đầu carboxylate rắn chắc dẫn đến mật độ điện tích cao thuận tiện cho sự liên kết và biến tính protein. Ngược lại, gốc đầu isethionat lớn và lan tỏa tạo ra một mật độ điện thấp và ít khả năng tương tác với các protein.

Yếu tố thứ hai và quan trọng nhất góp phần vào tính dịu nhẹ của syndet dạng bánh isethionat là khả năng đưa vào công thức acyl isethionat với nồng độ cao axit stearic mà không làm mất khả năng tạo bọt. Trong thực tế, các bọt dày hơn và mịn hơn bọt của bánh xà phòng thông thường. Các thành phần axit stearic của syndet dạng bánh isethionat hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm và giữ lại trên da trong quá trình làm sạch.

Về nguyên tắc, nhiều chất béo là một cách tương tự để giảm tính thô ráp của xà phòng thông thường, nhưng kết quả dịu nhẹ hơn nhiều vì tính thô ráp ban đầu của xà phòng cao hơn syndet và giới hạn trên của xà phòng nhiều chất béo thực tế là gần 10% so với 20-25% acid béo có thể được đưa vào dạng bánh isethionat.

Một sự khác biệt giữa xà phòng và các syndet dạng bánh là pH. Xà phòng có pH kiềm thường khoảng pH 10-11 trong khi các bánh isethionat /acid stearic gần với pH trung tính với pH lớn hơn 7 một ít. Độ pH của các dạng bánh glycerol nằm trong vùng pH 8-9. Những khác biệt về pH có ảnh hưởng đến sự tương tác của các dạng bánh làm sạch với lớp sừng. Các protein của da phồng lên rõ rệt nếu pH chất làm sạch có độ kiềm cao (pH> 8). Các phân tử làm sạch liên kết mạnh mới nhau có thể làm tăng thêm sự phồng này.

pH cao cũng tác động lên các lipid lớp sừng. pH kiềm có thể ion hóa các axit béo trong lớp lipid kép làm chúng giống các phân tử xà phòng và gây mất ổn định cơ cấu tổ chức chặt chẽ của lớp kép này.

LỢI ÍCH CỦA CÁC BÁNH LÀM SẠCH

Lợi ích của làm sạch nhẹ cho người lớn và trẻ em bị viêm da dị ứng nhẹ

Tổng số có 50 bệnh nhân bị viêm da dị ứng nhẹ đã được ghi nhận trong 4 tuần nghiên cứu mù đôi được thực hiện dưới sự giám sát của một bác sĩ da liễu chuyên ngành. Một nhóm 25 bệnh nhân (19 người lớn và 6 trẻ em <15 tuổi) sử dụng syndet dạng bánh thay cho các dạng bánh làm sạch thông thưởng khi tắm trong vòng 4 tuần nghiên cứu. Nhóm thứ hai gồm 25 bệnh nhân (17 người lớn và 8 trẻ em) được sử dụng syndet dạng bánh có chất tương tự acyl isethionate. Mức độ eczema được đo ở mức cơ bản và sau 4 tuần sử dụng hệ thống đánh giá lâm sàng chỉ số nghiêm trọng vùng bị eczema (EASI). Những đánh giá khác cùng thời điểm là đánh giá của các bác sĩ da liễu tại vùng da không có tổn thương, khả năng hydrat hóa bằng máy đo độ dẫn và bệnh nhân tự đánh giá bằng bảng câu hỏi. Kết quả cho thấy khả năng tương thích tốt với syndet dạng bánh thay cho xà phòng thông thường ở cả người lớn và trẻ em. Ngoài ra, quan sát thấy rằng mức độ nghiêm trọng của các thương tổn eczema giảm, tình trạng da nói chung đã được cải thiện và duy trì sự hydrat hóa.

Đánh giá của bệnh nhân về sự thay đổi tình trạng da từ ngày 0-28

Giảm so với mức cơ bản Tăng so với mức cơ bản
Triệu chứng Thay đổi từ ngày 0 Thuộc tính Thay đổi từ ngày 0
Khô

Ngứa

Kích ứng

Căng

Ngứa như kiến bò

Thanh A

-1,5

-1,3

-1,1

-0,9

-0,7

Thanh B

-2,1

-2,8

-2,7

-1,3

-1,4

Nước da

Sự mượt mà

Sự mềm mịn

Diện mạo

Thanh A

0,2

0,7

0,4

1,3

Thanh B

1,3

2,7

2,8

2,3

Hình 2. Những thay đổi trong đánh giá của bác sĩ da liễu và bệnh nhân về tình trạng da sau 4 tuần dùng syndet dạng bánh làm sạch hàng ngày ở những người lớn và trẻ em (7-15 tuổi) bị viêm da dị ứng. Tổng cộng 25 bệnh nhân dùng bánh A và 25 người dùng bánh B. Đây là những bệnh nhân viêm da dị ứng mãn tính sử dụng một loạt các phác đồ điều trị mà họ đã tiếp tục suốt thử nghiệm. Các bánh này tương tự nhau về thành phần với hệ thống chất hoạt động bề mặt acyl isethionate và tỷ lệ khác nhau các chất làm mềm da.

Lợi ích của việc làm sạch nhẹ cho các bệnh nhân mụn và trứng cá đỏ

Trong một nghiên cứu, một nhóm 50 bệnh nhân bị mụn trứng cá trung bình có sử dụng thuốc trị mụn trứng cá (benzamycin hoặc benzamycin / differin) được phân chia thành hai nhóm điều trị (25 bệnh nhân một nhóm) và hướng dẫn sử dụng hoặc là syndet dạng bánh hoặc là xà phòng bánh trong vòng 4 tuần. Tình trạng da của bệnh nhân được đánh giá ở mức cơ bản và đánh giá lại sau 4 tuần sử dụng. Mặc dù sự khác biệt lâm sàng giữa xà phòng và syndet dạng trong thử nghiệm này không có ý nghĩa thông kê nhưng khuynh hướng thấy rõ là ở những bệnh nhân sử dụng xà phòng làm xấu đi khả năng tương thích da, gây kích ứng trong thời gian 4 tuần của nghiên cứu và ít hoặc không có sự thay đổi ở những bệnh nhân sử dụng các syndet dạng bánh.

Các nghiên cứu được mô tả ở trên cho thấy lợi ích của syndet dạng bánh cho những bệnh nhân bị tổn thương về da. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra việc sử dụng các syndet dạng bánh hiệu quả cho da bị tổn hại bởi phương pháp điều trị được sử dụng trước đó, để làm giảm các dấu hiệu của tổn hại do ánh sáng như điều trị retinoid hoặc thay da hóa học.

Hình 3. Chuyên gia da liễu đánh giá những thay đổi về tình trạng da của bệnh nhân bị mụn trứng cá nhẹ đến trung bình hoặc trứng cá đỏ nhẹ sau 4 tuần sử dụng xà phòng hoặc syndet dạng bánh mỗi ngày. Trong nghiên cứu mụn trứng cá có 50 bệnh nhân sử dụng benzamycin tại chỗ hoặc benzamycin cộng với differin. Trong nghiên cứu trứng cá đỏ có 70 bệnh nhân sử dụng metronidazole tại chỗ.

KẾT LUẬN

Việc làm sạch là một nhu cầu cơ bản của con người và các dạng bánh làm sạch là cách chung để đáp ứng nhu cầu này. Các sản phẩm dạng lỏng có thể phổ biến nhưng là ở những thập kỷ trước, trước khi các dạng bánh làm sạch đã trở nên dư thừa.

Việc làm sạch là một thách thức lớn cho da đối với tất cả mọi người, nhưng đối với những bệnh nhân có vấn đề về da, việc lựa chọn sản phẩm làm sạch có sự khác biệt giữa việc làm trầm trọng thêm hay làm giảm thiểu các triệu chứng. Có nhiều bằng chứng trong các tài liệu chứng minh syndet dạng bánh dịu nhẹ hơn so với xà phòng bánh và hiệu quả hơn cho bệnh nhân có bệnh ngoài da thường gặp như viêm da dị ứng, eczema, mụn trứng cá và trứng cá đỏ. Không phải ai cũng cần phải sử dụng syndet, nhưng nhiều người tiêu dùng và bệnh nhân hiện đang sử dụng dạng xà phòng bánh có thể trải nghiệm thử lợi ích thiết thực bằng cách chuyển sang syndet dạng bánh không chứa xà phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *