Bạn đã biết về Gluconolactone?

1. Gluconolactone là gì?

Gluconolactone là thành phần tự nhiên, ester vòng của acid gluconic, có thể tìm thấy ở động vật, giữ với vai trò phần hủy carbohydrat trong hóa trình tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho tế bào. Ngoài ra, thành phần này còn hiện diện ở mật ong, nước trái cây, rượu vang. Ở dạng tự nhiên, gluconolactone là dạng bột màu trắng, với nhiều tên gọi khác nhau như: glucono delta-lactone, E575, axit d-gluconic và 1,5 gluconolactone. Đây là một Polyhydroxy Acid (PHA), có nguồn gốc tự nhiên và sử dụng nhiều trong cream, serum, nhờ hội tụ đầy đủ ưu điểm của nhóm AHA, nhưng lại dịu nhẹ cho da và phù hợp cả da nhạy cảm.

2. Vai trò gluconolactone

Trong các sản phẩm chăm sóc da, gluconolactone có thể dùng như thành phần hoạt tính (trị mụn, chống lão hóa, dưỡng ẩm) hoặc chất bảo quản, tùy nồng độ và mục đích sử dụng.

Dưỡng ẩm, nhẹ nhàng tái tạo bề mặt da

Gluconolactone có khả năng dưỡng ẩm bằng cách hút ẩm từ không khí cung cấp cho da, đồng thời tạo thành rào cản giúp tránh mất ẩm, duy trì độ ẩm trên da, làm dịu và mềm mịn da khô nhạy cảm. Bên cạnh đó, thành phần này còn có khả năng nhẹ nhàng tái tạo da bằng cách tác động làm giảm liên kết lớp sừng, từ đó tăng tái tạo da, hiệu quả này chứng minh ít tác dụng phụ hơn so với AHAs.

Chống oxy hóa

Gluconolactone được chứng minh có khả năng trung hòa các gốc tự do, bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím lên đến 50%. Các tác hại liên quan với tia cực tím với da như: lão hóa, giảm độ đàn hồi, nếp nhăn, tăng sắc tố da, tăng kích thước lỗ chân lông đã được nhận thấy giảm đáng kế khi sử dụng gluconolactone trong thời gian dài.

Trị mụn

Một số nghiên cứu nhận thấy thành phần này có khả năng ức chế sự phát triển vi sinh vật, trong đó có khuẩn mụn P.Acnes. Nghiên cứu chứng minh rằng, 14% gluconolactone đem lại hiệu quả tương đương 5% benzoyl peroxide trong việc điều trị mụn vừa và nhẹ, cải thiện cải tình trạng mụn viêm và không viêm.

Ổn định sản phẩm

Gluconolactone còn có khả năng chelate hóa, tạo phức và bắt giữ ion kim loại nặng cũng như kháng vi sinh vật, đem đến khả năng giúp ổn định và bảo quản sản phẩm.

3. Tính an toàn của gluconolactone

Gluconolactone được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da thiên nhiên (natural skincare), và được tổ chức ECOCERT (tổ chức chứng nhận hữu cơ) chấp thuận. Đây là một dạng PHA an toàn, tổ chức FDA liệt kệ trong danh mục sản phẩm “Generally Regarded as Safe” cho các thành phần dùng ngoài da. Nghiên cứu lâm sàng cũng cho thấy thành phần này không chứa các thuộc tính độc hại, cũng như kích ứng, kể cả trên da nhạy cảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *