Alpha Hydroxy Acid (AHA) dùng trong mỹ phẩm

 

  1. Khái quát về các AHA

Alpha hydroxy acid là dạng acid hữu cơ, công thức chứa nhóm carboxylic (-COOH) và nhóm hydroxy (-OH), tồn tại trong nhiều loại thực vật trong tự nhiên. Tùy vào kích thước phân tử mà các AHA đem đến ứng dụng làm đẹp khác nhau. Trong đó, acid lactic và acid glycolic được sử dụng phổ biến nhất.

Tên CTPT Tính acid (pKa) Nguồn gốc
Acid lactic C3H6O3 3.86 Sữa lên men
Acid citric C6H8O7 3.09 Cam, chanh, quýt
Acid mandelic C8H8O3 3.41 Hạnh nhân
Acid glycolic C2H4O3 3.83 Mía đường
Acid tartaric C4H6Ô 3.22 Nho lên men
Acid ascorbic C6H8O6 4.10 Hoa quả vị chua
Acid malic C4H6O5 3.4 Táo
  1. Vai trò cơ bản nhóm AHAs

Cấp ẩm

AHA tác động vào lớp biểu bì, tăng cường khả năng hydrat hóa lớp sừng bằng cách hút nước từ lớp da bên dưới và trong không khí. Trong nhóm AHA, acid lactic và acid citric là thành phần cấp ẩm phổ biến và được dùng thông dụng. Hai thành phần này có kích thước lớn, do đó không đi sâu và chỉ tồn tại lớp biểu bì, do đó rất hiệu quả trong việc cấp ẩm cho da.

Tẩy tế bào chết

AHA có khả năng tiêu sừng, bằng cách làm lỏng lẽo liên kết giữa các tế bào sừng. Nồng độ càng cao, pH càng thấp thì khả năng bong tróc lớp sừng càng mạnh. Acid glycolic và acid lactic là 2 thành phần tẩy tế bào chết thông dụng. Trong đó, Acid glycolic có kích thước và khối lượng nhỏ, nên dễ dàng đi sâu vào các lớp sừng, trong khi đó acid lactic có kích thước lớn hơn, nhưng lại có khả năng chuyển hóa thành acid pyruvic, nhờ vậy rất hiệu quả trong hoạt động tiêu sừng.

Kích thích tổng hợp collagen

AHA kích thước nhỏ, có khả năng đi sâu vào lớp trung bì, có khả kích thích tổng hợp collagen bằng cách tăng tổng hợp glycosaminoglycan, tăng sinh nguyên bào sợi và làm đầy đặn lớp trung bì. Nổi bật là acid glycolic, thành phần này đi sâu vào lớp trung bì, giúp tăng cường sản sinh collagen, ứng dụng trong các sản phẩm chống lão hóa da, đẩy lùi các nếp nhăn trên da.

Sáng da

Các nghiên cứu nhận thấy rằng, acid lactic và acid glycolic có khả năng ức chế hoạt động của men tyrosinase, nhờ đó ức chế tổng hợp melanin, giúp da sáng lên. Bên cạnh đó, nhờ tác dụng tiêu sừng, làm bong tróc lớp tế bào già cỗi, thay bằng tế bào mới 2 thành phần AHA cũng giúp da trắng sáng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *