Acid Salicylic: Thành phần đa công dụng trong mỹ phẩm

1. Đại cương

Acid salicylic hiện diện phổ biến trong tự nhiên với hàm lượng khác nhau. Một số thực vật chứa acid salicylic phổ biến như: liễu, hoa việt anh, hoa cúc, hoa vạn thọ, hoàng lan,… Trong đó, cây liễu từ xa xưa đã được dùng để giảm đau và sốt. Về sau, các nhà nghiên cứu phát hiện trong thành phần chứa salicin, sau khi tiêu hóa sẽ phân hủy thành acid salicylic.

Hình 1. Cây liễu (willow bark)

Trước đây, Salicin, acid salicylic hoặc các muối salicylat được chiết xuất từ thực vật bằng phương pháp chưng cất hơi nước hoặc chiết nóng. Nhưng khoảng 150 năm trở lại đây, acid salicylic chủ yếu được sản xuất theo còn đường tổng hợp hóa học do quy trình đơn giản, độ tinh khiết cao và chi phí sản xuất thấp.

Acid salicylic là dạng acid có vòng thơm, tan trong nước nóng, glycerin, alcol, aceton, ether và các dầu béo. Độ tan của acid salicylic trong nước có thể được cải thiện bằng cách thêm natri phosphat, borat, kiềm acetat hoặc citrat.

Hình 2. Cấu trúc acid salicylic

2. Ứng dụng acid salicylic trong mỹ phẩm

Trong vài thập kỷ qua, acid salicylic ngày càng được sử dụng phổ biến trong cả mỹ phẩm và thuốc OTC với hiệu quả được ghi nhận trong các khía cạnh như:

  • Tẩy tế bào chết
  • Giữ ẩm
  • Tăng tính thấm của các thành phần khác vào trong da
  • Điều trị: giảm đau, giảm mụn trứng cá, gàu, chống viêm, ngứa, hấp thụ tia UV…

Tẩy tế bào chết hiệu quả

Một trong những đặc tính quan trọng của acid salicylic là khả năng tẩy tế bào chết. Hiệu quả và mức độ tác động phụ thuộc vào nồng độ acid sử dụng. Ở nồng độ từ 10-15% acid salicylic cho thấy khả năng tiêu hủy lớp sừng trong 2-3 ngày. Còn với nồng độ, 1-5%, hiệu quả bong da được nhìn thấy sau 7-10 ngày sử dụng. Vì lý do trên, acid salicylic được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thay da sinh học và tẩy tế bào chết với các nồng độ khác nhau, tùy mục đích mà nhà sản xuất muốn hướng đến. Bên cạnh đó, ở mức nồng độ cao 15-40%, acid salicylic còn là sản phẩm trị mụn cóc rất hiệu quả.

Bên cạnh khả năng thay da và loại bỏ tế bào chết, acid salicylic còn giúp tăng khả năng thấm của thành phần hoạt tính dùng kèm vào bên trong da. Do đó, nó thường được thêm vào các sản phẩm chăm sóc, dưỡng da chứa thành phần hoạt tính.

Trị mụn trứng cá

Với khả năng làm bong tróc lớp sừng, pH acid và kháng viêm của acid salicylic, giúp nó hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị mụn. Acid salicylic thường được sử dụng trong sản phẩm trị mụn không cần kê toa với nồng độ từ 0,5-2,0%.

Ứng dụng khác

Acid salicylic còn được dùng trong các sản phẩm kháng nấm, nhờ làm tăng hoạt tính của các thành phần chống nấm dùng chung.

Acid salicylic là thành phần thuộc nhóm I, dùng trong trị gàu với nồng độ khuyến cáo từ 2-3%. Năm 1991, FDA đã thông qua acid salicylic là thành phần giúp kiểm soát gàu, viêm da vẩy nến, viêm da tiết bã.

Bên cạnh đó, acid salicylic còn được sử dụng trong sản phẩm chống nắng nhờ có khả năng hấp thụ tia UV. Do vậy, cần bảo quản acid salicylic khỏi ảnh sáng mặt trời trực tiếp.

3. Thận trọng khi sử dụng

Để tránh tình trạng da bong tróc quá mức hoặc kích ứng khi dùng acid salicylic, nên thận trọng khi dùng chung với các chất có khả năng tẩy tế bào chết khác như: xà phòng, diện hoạt tẩy rửa, sản phẩm chứa cồn, hoặc các sản phẩm thay da, trị mụn có chứa benzoyl peroxide, resorcinol, sulfur, hoặc tretinoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *