Acid Azelaic trong việc điều trị các vấn đề của da( Phần I)

Tổng quan về Acid Azelaic( AzA)

Acid Azelaic là một acid dicarboxylic tự nhiên có 9 carbon( COOH(CH2)7-COOH) được tìm thấy trong các loại ngũ cốc, lúa mạch và các sản phẩm từ động vật. Trong trạng thái tự nhiên nó là dạng bột màu trắng. Acid Azelaic có nhiều hoạt tính sinh học như tính kháng khuẩn, chất hoạt hóa giúp phân giải lớp sừng( keratolytic), tác động đến mụn sâu trong lỗ chân lông( comedolytic) và chống oxy hóa…

Tính diệt khuẩn và chống oxy hóa của Acid Azelaic giúp chống lại Proprionibacterium acnesStaphylococcus epidermidis do tác động ức chế của nó đối với sự tổng hợp protein của tế bào vi sinh vật. Acid Azelaic giải phóng keratolytic bằng cách giảm độ dày của lớp sừng và giảm số lượng hạt keraohyalin nhờ giảm mức độ phân bố của filaggrin trong lớp biểu bì. Tác dụng kháng viêm trực tiếp do hoạt tính của gốc oxy tự do. Nhờ những tính chất sinh học trên mà AzA là thành phần thường xuyên có mặt trong các mỹ phẩm bôi tại chỗ để giảm viêm kết hợp với trị mụn trứng cá, rosacea và làm trắng .

Acid Azelaic trong mỹ phẩm điều trị mụn trứng cá

Acid Azelaic thường được điều chế dạng gel và kem đôi khi cũng có một số sản phẩm dạng bọt được sử dụng để làm sạch, làm dịu các vết sưng, tổn thương do mụn trứng cá và bệnh rosacea( một bệnh về da gây đỏ, nổi mụn..).

Acid azelaic có giá thành vừa phải và dễ hòa tan hơn các acid dicarboxylic khác. Là lựa chọn cho việc điều trị mụn từ nhẹ đến trung bình mà không gây tác dụng phụ như một số acid và thuốc kháng sinh khác, không quá nhạy cảm như benzol peroxide và ít kích ứng ứng hơn tretinol. Ít tốn kém hơn các chế phẩm điều trị mụn khác nhưng đắt hơn chế phẩm benzoyl peroxide không kê toa.

Acid Azelaic có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, diệt khuẩn chống lại một loạt các vi khuẩn gram âm và gram dương. Khả năng kháng khuẩn, giúp ngăn ngừa việc lỗ chân lông bị tắc nghẽn, diệt khuẩn gây mụn, giảm mụn đầu đen và đầu trắng. AzA nhắm vào nguyên nhân của việc phát sinh mụn trứng cá và được chứng minh dung nạp tốt trong nhiều thử nghiệm lâm sàng. Ở những bệnh nhân bị mụn từ nhẹ đến trung bình cho kết quả giảm 89% sau 45 ngày điều trị với 20% AzA. Với bệnh nhân mụn trứng cá vị thành niên, kết quả giảm gần 26% trong  4 tháng điều trị AzA.

Nó hoạt động để điều trị mụn trứng cá bằng cách giết chết vi khuẩn xâm nhập vào lỗ chân lông và giảm sản xuất keratin( một chất tự nhiên có thể gia tăng sự phát triển của mụn trứng cá). Acid azelaic điều trị hiệu quả do làm giảm tổng hợp protein của vi khuẩn gây mụn và giảm hoạt động của tuyến bã nhờn. Chúng tích lũy trong nang lông sau khi hàm lượng đủ cao sẽ ức chế vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnesStaphylococcus. Acid Azelaic giúp nới lỏng các tế bào da nên không làm tắc nghẽn các lỗ chân lông và làm giảm chứng viêm thường thấy ở mụn trứng cá..

Sử dụng các chế phẩm  chứa Acid Azelaic dạng bôi hai lẫn mỗi ngày, có thể sử dụng kết hợp với các loại thuốc trị mụn khác. Kem chứa AzA 20% cho thấy có hiệu quả gần như 0.05% kem tretinoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *